Các bạn giúp tớ với !!!

T

trecon33

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tớ đang học lý cô hiệu trưởng,cô đang cho ôn về phần nhiệt tuy đã học lớp 8 nhưng cô dạy phần nâng cao cô cho 2 bài sau đây tớ chưa tìm ra cách giải ai giúp tớ với và giải thích rõ hộ tớ nhé:
Bài 1:người ta trộn 2 chất lỏng có nhiệt dung riêng,khối lượng và nhiệt đồ ban đầu của chúng lần lượt là:c1,m1,t1 và c2,m2,t2.tính tỉ số khối lượng của 2 chất lỏng trong các trường hợp sau đây:
a)Độ biến thiên nhiệt độ của chất lỏng thứ 2 gấp đôi so với độ biến thiên nhiệt độ của chất lỏng thứ nhất sau khi cân bằng nhiệt.
b)hiệu nhiệt độ ban đầu cảu 2 chất lỏng so với hiệu giữa nhiệt độ cân bằng và nhiệt đầu của chất lỏng thu nhiệt bằng tỉ số A/B.
Bài 2:
a)người ta rót vào khối nước đá m1=2 kg một lượng nước m2=1kg ở 10 độ C khi cân bằng nhiệt,lượng nước đá tăng thêm 50g.xác định nhiệt độ ban đầu của nước đá biết Cđá=2000,Cnước=4200,lam đa 3.4 x 10^5
b)sau đó người ta cho hơi nước sôi vào bình trong 1 thời gian khi can bằng nhiệt độ của nước là 50 độ C,tìm lượng hơi nước đã dẫn vào biết L=2,3 x 10^6 và các số liệu ở ý trước.
 
D

donghxh

Bài 1:
a) Ta có pt cân bằng nhiệt:
m1.c1.(t1-t)=m2.c2.(t-t2) (giả sử t1>t2)
lại có:[TEX]\frac{t1-t}{t-t2}[/TEX]=[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
=>[TEX]\frac{m2}{m1}[/TEX]=[TEX]\frac{c1}{c2.2}[/TEX]
b)Hiệu nhiệt độ của hai chất lỏng:
t2-t1=t2-t+t-t1=[tex]\large\Delta[/tex]t2+[tex]\large\Delta[/tex]t1
hiệu nhiệt độ cân bằng với nhiệt độ đầu=[tex]\large\Delta[/tex]t1
Ta có
[TEX]\frac{t2-t1}{t-t1}[/TEX]=[TEX]\frac{a}{b}[/TEX]
=>t2-t=[TEX]\frac{a-b}{b}[/TEX].(t-t1)
=>[TEX]\frac{m1}{m2}[/TEX]=[TEX]\frac{a-b}{b}[/TEX].[TEX]\frac{c2}{c1}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

donghxh

Tớ đang học lý cô hiệu trưởng,cô đang cho ôn về phần nhiệt tuy đã học lớp 8 nhưng cô dạy phần nâng cao cô cho 2 bài sau đây tớ chưa tìm ra cách giải ai giúp tớ với và giải thích rõ hộ tớ nhé:
Bài 1:người ta trộn 2 chất lỏng có nhiệt dung riêng,khối lượng và nhiệt đồ ban đầu của chúng lần lượt là:c1,m1,t1 và c2,m2,t2.tính tỉ số khối lượng của 2 chất lỏng trong các trường hợp sau đây:
a)Độ biến thiên nhiệt độ của chất lỏng thứ 2 gấp đôi so với độ biến thiên nhiệt độ của chất lỏng thứ nhất sau khi cân bằng nhiệt.
b)hiệu nhiệt độ ban đầu cảu 2 chất lỏng so với hiệu giữa nhiệt độ cân bằng và nhiệt đầu của chất lỏng thu nhiệt bằng tỉ số A/B.
Bài 2:
a)người ta rót vào khối nước đá m1=2 kg một lượng nước m2=1kg ở 10 độ C khi cân bằng nhiệt,lượng nước đá tăng thêm 50g.xác định nhiệt độ ban đầu của nước đá biết Cđá=2000,Cnước=4200,lam đa 3.4 x 10^5
b)sau đó người ta cho hơi nước sôi vào bình trong 1 thời gian khi can bằng nhiệt độ của nước là 50 độ C,tìm lượng hơi nước đã dẫn vào biết L=2,3 x 10^6 và các số liệu ở ý trước.
Bài 2:
mình viết bằng số luôn cho nhanh
Gọi t là nhiệt độ của đá
2.2000.(0-t)=1.4200.(10-0)+0,05.3,4.10^5
=>t=-14,75
b)Gọi m là khối lượng hơi nước
3.4200.(50-0)=m.2,3.10^6+m.4200.(100-50)
=>m=0,251 kg
 
Top Bottom