Các bạn giúp tớ bài này

V

vutdi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thêm từ từ từng giọt và khuấy đều 200ml dung dịch chứa K2C03 1,2M và NaHC03 0,6M vào 300ml dung dịch HCl 1,5M . Sau phản ứng hoàn toàn cho nước vôi trong dư vào dung dịch sau phản ứng thì được m gam kết tủa. Coi khí C 02 tạo ra sau phản ứng thoát ra hết khỏi dung dịch. Giá trị của m là
A 6 B 9 C 18 D 10

Trộn V ml dung dịch Ba(OH)2 có PH=13 với 600ml dung dịch HCl có PH=1, dung dịch sau phản ứng hoà tan hết 0,51 gam Al203. Giá trị của V là
A 700 B 300 C 700 hoặc 400 D 700 hoặc 300
 
S

socviolet

Thêm từ từ từng giọt và khuấy đều 200ml dung dịch chứa K2C03 1,2M và NaHC03 0,6M vào 300ml dung dịch HCl 1,5M . Sau phản ứng hoàn toàn cho nước vôi trong dư vào dung dịch sau phản ứng thì được m gam kết tủa. Coi khí C 02 tạo ra sau phản ứng thoát ra hết khỏi dung dịch. Giá trị của m là
A 6 B 9 C 18 D 10
K2CO3=0,24mol; NaHCO3=0,12mol; HCl=0,45mol
Gọi [TEX]n_{CO_3^{2-} pu}=x; n_{HCO_3^-}pu=y[/TEX]
(CO3)2- + 2H+ ---> CO2 + H2O
x.............2x
HCO3- + H+ ---> CO2 + H2O
y...........y
=>{2x+y=0,45xy=0,240,12=> \left\{ \begin{array}{l} 2x+y=0,45 \\ \frac{x}{y} = \frac{0,24}{0,12} \end{array} \right. =>{x=0,18y=0,09=> \left\{ \begin{array}{l} x=0,18 \\ y=0,09 \end{array} \right.
=> Dd sau pư còn 0,06mol (CO3)2- và 0,03mol HCO3- => [TEX]n_{CaCO_3}=0,09 => m=9[/TEX]

Trộn V ml dung dịch Ba(OH)2 có PH=13 với 600ml dung dịch HCl có PH=1, dung dịch sau phản ứng hoà tan hết 0,51 gam Al203. Giá trị của V là
A 700 B 300 C 700 hoặc 400 D 700 hoặc 300
[TEX][OH^-]=10^{-14}-10^{-13}=0,1 => n_{OH^-}=0,1V; [H^+]=0,1=> n_{H^+}=0,06; n_{Al_2O_3}=0,005[/TEX]
H+ + OH- ---> H2O (1)
- TH1: H+ dư
Al2O3 + 6H+ ---> 2Al3+ + 3H2O
0,005...0,03 => H+ pư (1)=0,03mol=OH-=0,1V => V=0,3 lit=300ml
- TH2: OH- dư => OH- pư (1)=H+=0,06mol
Al2O3 + 2OH- ---> 2AlO2- + H2O
0,005...0,01 => tổng OH-=0,07mol=0,1V => V=0,7 lit=700ml
 
Top Bottom