Các bạn giúp tiếp mình bài này

L

lache

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 19,2 gam hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe 3 O 4 và Fe 2O 3 trong 400 ml dung dịch HNO3 3M (dư) đun nóng thu được dung dịch Y và V lít khí NO (Đktc). NO là sản phẩm khử duy nhất của NO3-. Cho 350 ml dung dịch NaOH 2M vào dung dịch Y thu được 21,4 gam kết tủa. Giá trị V là
A 3,36 B 5,04 C 5,6 D 4,48

Cho m gam Zn vào dung dịch chứa o,1 mol AgN 03 và 0,15 mol Cu(NO3)2 sau 1 thời gian thu được 26,9 gam kết tủa và dung dịch x chứa 2 muối. Tách lấy kết tủa, thêm tiếp 5,6 gam bột Fe vào dung dịch X sau khi các phản ứng hoàn toàn thu được 6 gam kết tủa. Giá trị của m là
A 19,5 B 16,25 C 18,25 D 19,45
 
Last edited by a moderator:
T

tuan13a1

tớ có cảm giác như số liệu câu không ổn đâu lache ơi
tớ làm thế này nè
quy đổi gổn hợp
fe =a mol
o= b mol
==>56a+16b=19.2
nfe3+=21.4/107=0.2 mol =a==>b=0.5
==>noh-=0.6mol
===>noh- phản ứng với h+ dư=0.1 mol
vậy nh+ tham gia phản ứng là 0.3 mol
đến đay áp dụng bảo toàn e thì ra kết quả âm
 
C

canmongtay

Giúp nhé!
Quy đổi hỗn hợp về Fe và Fe203
Gọi nFe=a(mol) ; nFe203=b(mol)
Fe + 4HN03---> Fe(N03)3 + N0 + 2H20
a.......4a..............a................a
Fe203 + 6HN03---->2Fe(N03)3 + 3H20
b...............6b............2b
---> 56a +160b=19,2(1)

Na0H + HN03----> NaN03 + H20 (*)
0,1.......0,1
3Na0H + Fe(N03)3 ---> Fe(0H)3 + 3NaN03 (**)
0,6..................................0,2
n(kết tủa)=0,2---> nNa0H(**) =0,6
--> nNa0H(*)=nNa0H - nNa0H(**) =0,35.2-0,6=0,1
Vậy ta có :
nHN03 = n(HN03 phản ứng với hỗ hợp) + nHN03(phản ứng vs kiềm)
<----> 0,4.3=4a + 6b +0,1(2)
(1) +(2) --> a=0,2
--> nN0 =0,2
Vậy V=4,48(l)
 
T

tuan13a1

Giúp nhé!
Quy đổi hỗn hợp về Fe và Fe203
Gọi nFe=a(mol) ; nFe203=b(mol)
Fe + 4HN03---> Fe(N03)3 + N0 + 2H20
a.......4a..............a................a
Fe203 + 6HN03---->2Fe(N03)3 + 3H20
b...............6b............2b
---> 56a +160b=19,2(1)

Na0H + HN03----> NaN03 + H20 (*)
0,1.......0,1
3Na0H + Fe(N03)3 ---> Fe(0H)3 + 3NaN03 (**)
0,6..................................0,2
n(kết tủa)=0,2---> nNa0H(**) =0,6
--> nNa0H(*)=nNa0H - nNa0H(**) =0,35.2-0,6=0,1
Vậy ta có :
nHN03 = n(HN03 phản ứng với hỗ hợp) + nHN03(phản ứng vs kiềm)
<----> 0,4.3=4a + 6b +0,1(2)
(1) +(2) --> a=0,2
--> nN0 =0,2
Vậy V=4,48(l)

nồng độ hno3 trong dung dịch ban đầu là 1m chứ không phải là 3M
cậu xem lạ đề đi
 
C

canmongtay

nồng độ hno3 trong dung dịch ban đầu là 1m chứ không phải là 3M
cậu xem lạ đề đi

Oh..uk ha...mắt mũi dạo này lại tăng số..tèm nhèm wa..sr bạn:D...Vậy minh nghĩ lache nên xem lại đề...cách giải là z...nếu nồng độ là 1M thì theo như Tuấn nói đáp số ra âm:p
 
T

tuan13a1

hihi.nhầm là chuyện bình thường thôi bạn nhỉ
bạn giăng cờ giống chúng mình đi
 
Top Bottom