các bạn, giúp mình

D

dunga4k89

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.cho 7,872 g hh X gom K va Na vao 200ml dd Al(NO3)3 0,4M thu dk 4,992g ket tua.% so mol K trong hh X la:A.46,3725 B.48,3725 C.54,125 D.40,3625 hoac 54,125
2.cho m gam X gom 2 kl kiem tho thuoc 2 chu ki lien tiep tac dung voi 180ml dd Al2(SO4)3 1M thu dk 15,6g ket tua,khi H2 va dd A.cho m g hh X td voi 240ml dd HCl 18,25% thu dk ddB va H2. co can dd B thu dk 83,704g cran khan. % khoi luong cua Kl kiem tho co khoi luong pt nho la:
A.28,22 B.37,1 C.16,43 D.12,85

tiêu đề phải đặt đúng quy định
bài viết phải có dấu
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

1.cho 7,872 g hh X gom K va Na vao 200ml dd Al(NO3)3 0,4M thu dk 4,992g ket tua.% so mol K trong hh X la:A.46,3725 B.48,3725 C.54,125 D.40,3625 hoac 54,125
+nAl(OH)3 = 0,064 mol ; n[TEX]Al^{3+}[/TEX] = 0,08 mol
Gọi nK = x mol ; nNa = y mol
(*) TH1: [TEX]OH^{-}[/TEX] hết trước
Ta có hệ:[tex]\left{39x+23y = 7,872 \\ x + y =0,192[/tex]

--> Loại
(*) TH2:kết tủa bị hoà tan
---> n[TEX]OH^{-}[/TEX] = 0,256 mol
Ta có hệ:[tex]\left{39x+23y = 7,872 \\ x + y =0,256[/tex]

---> x = 0,124 mol ; y = 0,132 mol
---> % mol K = 48,4375 %
( Không có kết quả ?? Sai ở đâu ko nhỉ ?? )

2.cho m gam X gom 2 kl kiem tho thuoc 2 chu ki lien tiep tac dung voi 180ml dd Al2(SO4)3 1M thu dk 15,6g ket tua,khi H2 va dd A.cho m g hh X td voi 240ml dd HCl 18,25% thu dk ddB va H2. co can dd B thu dk 83,704g cran khan. % khoi luong cua Kl kiem tho co khoi luong pt nho la:
A.28,22 B.37,1 C.16,43 D.12,85

+Ta có:nHCl = 1,2 mol ;nAl2(SO4)3 = 0,18 mol ---> n[TEX]Al^{3+}[/TEX] = 0,36 mol; nAl(OH)3 = 0,2 mol
Gọi chung 2 KLKT là R
(*) TH1: [TEX]OH^{-}[/TEX] hết trước
---> n[TEX]OH^{-}[/TEX] = 0,6 mol ----> nR(OH)2 = 0,3 mol
--->M(RCl2) = [tex]\frac{83,704}{0,3}[/tex] = 279,013
--->M(R) = 208,013 ----> Loại
(*) TH2:[TEX]OH^{-}[/TEX] hoà tan 1 phần kết tủa
---> n[TEX]OH^{-}[/TEX] = 1,24 mol ---> nR(OH)2 = 0,62 mol
---> 83,704 = 0,02.(R+34) + 0,6.(R + 71)
---> R = 65,2
---> 2 KLKT là Ca và Sr
Goij nCa = x mol ; nSr = y mol
Ta có hệ:[tex]\left{x+y = 0,62 \\ 40x + 88y=65,2.0,62[/tex]

--> x = 0,2945 mol ; y = 0,3255 mol
---> %mCa = 29,14%
(lại sai đâu rồi ak,mọi người xem đề sai hay mình làm sai ??? @-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-) )
 
Last edited by a moderator:
T

truongchemist

1.cho 7,872 g hh X gom K va Na vao 200ml dd Al(NO3)3 0,4M thu dk 4,992g ket tua.% so mol K trong hh X la:A.46,3725 B.48,3725 C.54,125 D.40,3625 hoac 54,125

Câu 1 bạn namnguyen_94 đã giải rồi, bạn xem lại Đáp án nhé.

2.cho m gam X gom 2 kl kiem tho thuoc 2 chu ki lien tiep tac dung voi 180ml dd Al2(SO4)3 1M thu dk 15,6g ket tua,khi H2 va dd A.cho m g hh X td voi 240ml dd HCl 18,25% thu dk ddB va H2. co can dd B thu dk 83,704g cran khan. % khoi luong cua Kl kiem tho co khoi luong pt nho la:
A.28,22 B.37,1 C.16,43 D.12,85

Câu 2 bạn xem lại nhé, nếu là kiềm thổ thì xảy ra rất nhiều trường hợp. Đề là kim loại kiềm.

Chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom