các bạn giúp minh với

0

010789

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Hoà tan 9,14 gam hợp kim Cu, Mg , Al bằng một lượng vừa đủ dung dịch HCl thu đuợc 7,84 lít khí X (đktc) , 2,54 gam chất rắn Y và dung dịch Z. Lọc bỏ chất rắn Y , cô cạn cẩn thận dung dịch Z thu đuợc luợng muối khan là
A. 31,45 gam ; B. 33,99 gam ; C. 19,025 gam ; D. 56,3 gam
Câu 2 : Cho 11 gam hỗn hợp X gồm Al và Fe vào dung dịch HNO3 loãng dư , thu đuợc dung dịch Y (không chứa muối amoni), hỗn hợp khí Y gồm 0,2 mol NO và 0,3 mol NO2. Cô cạn cẩn thận dung dịch Y thi luợng muối khan thu đuợc là
A. 33,4 gam ; B. 66,8 gam ; C. 29,6 gam ; D. 60,6 gam
Câu 3 : Hoà tan hết 7,8 gam hỗn hợp Mg , Al trong dung dịch HCl dư . Sau phản ứng thấy khối lượng dung dịch tăng 7 gam so với ban đầu . Số mol axit đã phản­ ứng là
A. 0,08 mol ; B. 0,04 mol ; C. 0,4 mol ; D. 0,8 mol
Câu 4 : Cho x gam Fe hoà tan trong dung dịch HCl , sau khi cô cạn dung dịch thu đuợc 2,465 gam chất rắn. Nếu cho x gam Fe và y gam Zn vào luợng dung dịch HCl như trên thu đuợc 8,965 gam chất rắn và 0,336 lít H2 (đktc). Giá trị của x và y lần luợt la
A.5,6 và 3,25 ; B. 0,56 và 6,5 ; C. 1,4 và 6,5 ; D. 7,06 và 0,84 :
 
Last edited by a moderator:
T

tung_ftu09

Câu 1 : Hoà tan 9,14 gam hợp kim Cu, Mg , Al bằng một lượng vừa đủ dung dịch HCl thu đuợc 7,84 lít khí X (đktc) , 2,54 gam chất rắn Y và dung dịch Z. Lọc bỏ chất rắn Y , cô cạn cẩn thận dung dịch Z thu đuợc luợng muối khan là
A. 31,45 gam ; B. 33,99 gam ; C. 19,025 gam ; D. 56,3 gam
rắt Y là 2,54 gam Cu --> khối lượng (Al , Mg) =9,14 - 2,54=6,6gam
dung dịch Z có Al3+ , Mg2+ , Cl-
nCl- = nHCl =2nH2 = 0,7 (mol)--> mCl- = 24,85 gam
khối lượng muối khan = mKL + mCl- = 6,6 + 24,85 = 31,45 gam
Đáp Án A
 
T

tung_ftu09

Câu 2 : Cho 11 gam hỗn hợp X gồm Al và Fe vào dung dịch HNO3 loãng dư , thu đuợc dung dịch Y (không chứa muối amoni), hỗn hợp khí Y gồm 0,2 mol NO và 0,3 mol NO2. Cô cạn cẩn thận dung dịch Y thi luợng muối khan thu đuợc là
A. 33,4 gam ; B. 66,8 gam ; C. 29,6 gam ; D. 60,6 gam
đặt mol Al, Fe là x,y = > 27x+56y =11
N+5 -3e = N+2
.............0,6 <- 0,2
N+5 -1e = N+1
.............0,3 <- 0,3
bảo toàn e ==> 3x+3y =0,9
==>x=0,2 ; y=0,1
mol NO3- trong muối gấp 3 lần mol Fe , Al = 3.0,1 + 3.0,2=0,9 => mNO3- = 0,9.62 =55,8
m muối = mKL + mNO3- =11+55,8 =66,8gam
Đáp án B
 
T

tung_ftu09

Câu 3 : Hoà tan hết 7,8 gam hỗn hợp Mg , Al trong dung dịch HCl dư . Sau phản ứng thấy khối lượng dung dịch tăng 7 gam so với ban đầu . Số mol axit đã phản­ ứng là
A. 0,08 mol ; B. 0,04 mol ; C. 0,4 mol ; D. 0,8 mol
Gọi khối lượng dung dịch axit ban đầu là a gam
thì khối lượng dung dịch sau pư là 7,8 + a - mH2(thoát ra)
do khối lượng sau tăng 7 gam so với ban đầu nên
7,8-mH2 = 7
-> mH2=,08 gam --> nH2 =0,4
--> nH+ pư = 0,8
Đáp Án D
 
T

tung_ftu09

Câu 4 : Cho x gam Fe hoà tan trong dung dịch HCl , sau khi cô cạn dung dịch thu đuợc 2,465 gam chất rắn. Nếu cho x gam chất rắn và 0,336 lít H2 (đktc). Giá trị của x,y lần luợt là
A.5,6 và 3,25 ; B. 0,56 và 6,5 ; C. 1,4 và 6,5 ; D. 7,06 và 0,84 :confused:
y là cái gì thế .
 
Top Bottom