các bạn giúp mình với

M

my_my1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:hỗn hợp 2 khí CO và CO2 có tỉ khối với H2 là 16. Hỏi khi cho 1 lít (dktc) hỗn hợp đó đi qua 56g dd KOH 1% thì thu đươc muối gì và có khối lượng là bao nhiêu?
Câu 2:cho 2,24 lít khí CO2 (dktc) sục từ từ vào 100ml dd NaOH 1M sau phản ứng lượng muối thu được là bao nhiêu?
Câu 3:cho a mol Na2O vào dung dịch chứa NH4+,HCO3- ,Ba2+ đều là a mol còn NO3- là 2a mol. Sau phản ứng cô cạn dung dịch thu được 1 chất rắn ,chất rắn gồm những chất nào?
Câu 4:sục V lít khí CO2 ơ đktc vào 100ml dd Ba(OH)2 2,5M thu được 23,64g kết tủa. Gía trị lớn nhât của V là bao nhiêu?
Câu 5:cho 7,2g hỗn hơp A gồm MgCO3 và CaCO3 tác dụng hết với dung dich H2SO4 loãng rồi cho toàn bộ khí sinh ra hấp thụ vào 450ml dd Ba(OH)2 thu được 15,76g kết tủa.tính phần trăm khối lượng của MgCO3 trong hỗn hợp?
 
9

9xletinh

Câu 2:cho 2,24 lít khí CO2 (dktc) sục từ từ vào 100ml dd NaOH 1M sau phản ứng lượng muối thu được là bao nhiêu?
Câu 3:cho a mol Na2O vào dung dịch chứa NH4+,HCO3- ,Ba2+ đều là a mol còn NO3- là 2a mol. Sau phản ứng cô cạn dung dịch thu được 1 chất rắn ,chất rắn gồm những chất nào?
Câu 4:sục V lít khí CO2 ơ đktc vào 100ml dd Ba(OH)2 2,5M thu được 23,64g kết tủa. Gía trị lớn nhât của V là bao nhiêu?
Câu 5:cho 7,2g hỗn hơp A gồm MgCO3 và CaCO3 tác dụng hết với dung dich H2SO4 loãng rồi cho toàn bộ khí sinh ra hấp thụ vào 450ml dd Ba(OH)2 thu được 15,76g kết tủa.tính phần trăm khối lượng của MgCO3 trong hỗn hợp?

câu 2
nCo2= 0,1 mol , n NaOH = 0,1
nCO2 : n NaOH = 0,1 : 0,1 = 1 => tạo muối axxit

CO2+ NaOH -------> NAHCO3
0,1................................0,1
m NaHCO3= 0,1 . 84 = 8,4 g
 
9

9xletinh

Câu 4
nBa(OH)2 = 0,25
CO2 + Ba(OH ) 2 ----------> BaCO3+ H2O
0,25........0,25
V CO2= 0,25 . 22,4 = 5,6 L
 
H

hnh95

DÙNG CÔNG THỨC T=nOH-/nOXITAXIT
T<1 sản phẩm là muối axit và khí dư
T=1sản phẩm là muối axit
1<T<2 sản phẩm là 2 muối là muối axit và muối trung hòa
T=2 sản phẩm là muối trung hòa
T>2 sản phẩm là muối trung hòa và bazo dư
DÙNG CÔNG THỨC TRÊN GIẢ ĐƯỢC HẾT
 
A

anhtraj_no1

Câu 3:cho a mol Na2O vào dung dịch chứa NH4+,HCO3- ,Ba2+ đều là a mol còn NO3- là 2a mol. Sau phản ứng cô cạn dung dịch thu được 1 chất rắn ,chất rắn gồm những chất nào?
Câu 5:cho 7,2g hỗn hơp A gồm MgCO3 và CaCO3 tác dụng hết với dung dich H2SO4 loãng rồi cho toàn bộ khí sinh ra hấp thụ vào 450ml dd Ba(OH)2 thu được 15,76g kết tủa.tính phần trăm khối lượng của MgCO3 trong hỗn hợp?
câu 5
nBa(OH)2= 15,76 : 197 = 0,08 mol
MgCO3+ H2SO4 --------> MgSO4 + CO2+ H2O
...x....................................................x
CaCO3+ H2SO4 --------> CaSO4 + CO2+ H2O
....y.....................................................y
CO2 + Ba (OH)2 ------> BaCO3 + H2O
0,08.................................0,08
ta có HPT
84x+100y=7,2
x+y=0,08
=>x=005
....y=0,03
mMgCO3 = 0,05 . 84 = 4,2
%MgCO3= 4,2 : 7,2 . 100 = 58,33 %


 
A

ahcanh95

Bài 3:

mol NaOH = 2a, mol NH4+ = a, mol NO3- = 2a, mol Ba2+ = a, mol HCO3- = a mol

khi cho NaOH vô thì có các p/ứ.

OH- + HCO3- => H2O + CO3 2-

và OH- + NH4+ => NH3 + H2O

OH hết, HCO3- và NH4+ hết

Vậy trong dung dịch còn các ion: Na2+ = 2a, NO3- = 2a,

Bài 1:

Trong 1 lít mol CO2 = 0,25 lít, mol CO = 0.75 lít

mol CO2 > 0,01. mol KOH = 0,01

CO2 + OH- => HCO3-

=> ra muối HCO3- = 0,01, CO2 dư

=> mol KHCO3- = 0,01 => m muối = 1 gam
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom