Các bạn giúp mình với! Câu này có đáp án nhưng hok biết giải!

B

bachthylx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

(B) Cho 0,1 mol este tạo bởi axit hai lần axit và một rượu một lần rượu tác dụng hoàn toàn với NaOH thu được 6,4 gam rượu và một lượng muối có khối lượng nhiều hơn lượng este là 13,56% (so với lượng este). Công thức cấu tạo của este là:

A. C2H5OCOCOOC2H5 B. CH3OCOCOOCH3
C. CH3COOCOOCH3 D. CH3OCOCH2COOCH3
 
D

drthanhnam

Cho 0,1 mol este tạo bởi axit hai lần axit và một rượu một lần rượu tác dụng hoàn toàn với NaOH thu được 6,4 gam rượu và một lượng muối có khối lượng nhiều hơn lượng este là 13,56% (so với lượng este). Công thức cấu tạo của este là:

A. C2H5OCOCOOC2H5 B. CH3OCOCOOCH3

C. CH3COOCOOCH3 D. CH3OCOCH2COOCH3

Theo đề bài, este tạo bởi axit 2 lần axit và một rượi 1 lần rượu.
\RightarrowLoại ngay đáp án C vì axit không phải là hai lần axit:D
este td NaOH tạo muối có khối lượng nhiều hơn kl este.
Vậy gốc rượu phải <23 \Rightarrow CH3OH
Loại A.
CÒn B, D có hai cách,
cách một, thử đáp án.>:)
Thấy ngay thằng B thoã mãn, khoanh luôn.
Cách 2. 0,1 mol este \Rightarrow 0,1 mol muối.
Ta có: 1mol este tạo 1 mol muối sẽ tăng 16 gam
Mà 16 gam = 13,56% Meste
Vậy M(este)=118
Vậy Đáp án B đúng#:-S
 
T

tucamtai113

Cho 0,1 mol este tạo bởi axit hai lần axit và một rượu một lần rượu tác dụng hoàn toàn với NaOH thu được 6,4 gam rượu và một lượng muối có khối lượng nhiều hơn lượng este là 13,56% (so với lượng este). Công thức cấu tạo của este là:

A. C2H5OCOCOOC2H5 B. CH3OCOCOOCH3

C. CH3COOCOOCH3 D. CH3OCOCH2COOCH3

Theo đề bài, este tạo bởi axit 2 lần axit và một rượi 1 lần rượu.
\RightarrowLoại ngay đáp án C vì axit không phải là hai lần axit:D
este td NaOH tạo muối có khối lượng nhiều hơn kl este.
Vậy gốc rượu phải <23 \Rightarrow CH3OH
Loại A.
CÒn B, D có hai cách,
cách một, thử đáp án.>:)
Thấy ngay thằng B thoã mãn, khoanh luôn.
Cách 2. 0,1 mol este \Rightarrow 0,1 mol muối.
Ta có: 1mol este tạo 1 mol muối sẽ tăng 16 gam
Mà 16 gam = 13,56% Meste
Vậy M(este)=118
Vậy Đáp án B đúng#:-S
Bạn có thể giải thích dùm mình là ết tạo bởi " axit 2 lần axit và 1 rượu một lần rượu" có nghĩa là gì ko? :D vì mình thấy đáp án B và C cũng tương tự nhau :)
 
Top Bottom