Cac ban giup minh giai 2 bai nay nha!thanks

N

nguyentin1603

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hòa tan 9,6g bột Cu bằng 200ml dd hh HNO3 0,5M và H2SO4 1M.Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được khí NO và dd X.Cô cạn cẩn thận dd X được khối lượng muối khan là?
2.Cho 5,8g FeCO3 tác dụng vừa đủ với dd HNO3 được hh khí CO2,NO và dd X.Khi thêm dd H2SO4 loãng,dư vào X thì dd thu được hòa tan tối đa m(g) Cu(biết rằng có khí NO bay ra).Giá trị m
 
H

hung_ils

1)nCu=0,15;nH(+)=0,5;nNO3(-)=0,1;nSO4(2-)=0,2
3Cu+8H(+)+2NO3(-)\Rightarrow3Cu(2+)+2NO+4H2O
Xét tỉ lệ mol thấy Cu, NO3(-) hết, H(+) dư
\RightarrowSau p/u, trong dung dịch có 0,15 Cu(2+);0,1H(+)dư;0,2SO4(2-)
\Rightarrowm(muối)=0,15*160=24g(muối tính theo Cu do Cu hết, SO4(2-) dư)
2)nFe(3+)=nFeCO3=0,05;nNO3(-)=3nFe(3+)=0,15
P/u xảy ra theo dãy điện hóa:
3Cu+8H(+)+2NO3(-)\Rightarrow3Cu(2+)+2NO+4H2O
-------------0,15
\RightarrownCu=0,15*3/2=0,225
Cu+2Fe(3+)\RightarrowCu(2+)+2Fe(2+)
-----0,05
\RightarrownCu=0,05/2=0,025
\RightarrowmCu(tối đa bị hòa tan)=(0,025+0,225)*64=16g
 
C

canmongtay

Giúp nhé:
Câu 1)
[TEX]n_{Cu}=0,15 , n_{H+}=0,5 , n_{NO_3^-}=0,1[/TEX]
[TEX]3Cu + 8H^+ + 2NO_3^- ----> 3Cu{2^+} + 2NO + 4H2_O[/TEX]
0,15......0,5..........0,1
[TEX]n_{Cu(NO_3)_2}=0,15[/TEX]
[TEX]m_{Cu(NO_3)_2}=28,2(g)[/TEX]
Muối còn trong dung dịch chỉ là CuSO4 0,15(mol)
--->m=24(g)
 
Top Bottom