các bạn giúp mình bài tập nhiêt nhôm vs

H

hoctap_2244

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1:Nung nóng m(g) h2 gồm Al và Fe3O4 trong điều kiện không có ko khí.sau phản ưng hoàn toàn thu dc rắn X. Cho X t/d vs NaOH dư thu dc đ Y, chất rắn Z và 3,36l H2 o dktc.Sục khí CO2 dư vào đ Y thu dc 39g kết tủa.Giá trị của m la:
A 48,3g B 45,6g C 36,7g D 57g
Câu 2: Trộn 10,8g bột Al và 34,8g bột Fe3O4 rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm trong diều kiện ko co kk.Hòa tan hoàn toàn h2 rắn sau phản ứng băng dd H2SO4 loang dư thu dc 0,48 mol H2.Hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm là:
A 80% B.90% c 70% D 60%
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 1:
Al + NaOH + H2O \Rightarrow NaAlO2 + 3/2 H2.
0,1 mol < ------------------------- 0,15 mol.
NaAlO2 + CO2 + 2 H2O \Rightarrow NaHCO3 + Al(OH)3
0,5 mol <------------------------------------- 0,5 mol.
Toàn bộ lượng Al trong X chuyển thành Al trong Y \Rightarrow n Al2O3 = (0,5-0,1)/2 = 0,2 mol.
8 Al + 3 Fe3O4 \Rightarrow 4 Al2O3 + 9 Fe.
0,4 <--- 0,15 ----> 0,2 ------> 0,45.
m = (0,1+0,4)*27 + 0,15*232 = 48,3 g.
Câu 2:
...................8 Al + 3 Fe3O4 \Rightarrow 4 Al2O3 + 9 Fe.
ban đầu .....0,4 .......0,15
phản ứng.... x ------> 3x/8 ----> x/2 ------> 9x/8.
còn lại..... 0,4 - x......0,15 -3x/8.....x/2.........9x/8
Khí H2 sinh ra do Al, Fe phản ứng với H2SO4 dư
\Rightarrow 9x/8 + (0,4 -x)*3/2 = 0,48 \Rightarrow x = 0,32 \Rightarrow H= 0,32*100%/ 0,4 = 80%.
 
Top Bottom