cac ban giup minh bai nưa

S

saothu_95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp X gồm 2 ancol no, đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. oxi hóa hoàn toàn 0,2 mol hỗn hợp X có khối lượng m gam bằng CuO ở nhiệt độ thích hợp, thu được hỗn hợp sản phẩm hửu cơ Y. cho Y tác dụng với một lượng dư dung dịch AAgNO3 trong NH3, thu được 54 gam Ag. giá trị của m là:
A. 13,5 B.8,1 C.8,5 D.15,3
 
N

ngango2510

giải nè

RCH2OH +CuO = RCHO +Cu +H2O

RCH0 +AgNO3 -> Ag (0,5 mol)
xét tỉ lệ nRCHO:nAg =1:2 => nAg= 0,2.2=0.4 khác 0.5 => phải có HCHO -> đồng đẳng là ch3cho
HCHO +AGNO3 -> 4AG
x--------------------->4x
ch3cho +agno3 ->2ag
y---------------------->2y
=> he pt x+Y=0,2 VÀ 4x+2y =54 <=> x=0.05 và y= 0.15 =>m=0.05.30+0,15.44=8,1 (g)
 
P

phuocpham

đáp án =8.5 gam ak bạn.
ta có:mol Ag =o.5 mol
(do ancol +Cuo mà sản phẩm tác dụng được Ag thì nó phải là ancol bậc một và sản phẩm đó chính là anđêhit.) số mol anđêhit =số mol ancol =0.2
lập tỉ lệ nAg :n anđêhit thấy khác 2.thì có HCHO.( Vì đè bài cho ancol đơn chức không thể la OHC-CHO )
lap hệ phương trình:gọi a,b là số mol 2 ancol ta có ; a +b =0.2
nAg =4xa +2xb =0.5
giải ra: a=0.05 b=o.15. 2 ancol đố là CH3OH VA C2H5OH
vay khối lượng ancol là 8.5
:p:p
 
  • Like
Reactions: levietdung12352
5

57chem.hus

hỗn hợp X gồm 2 ancol no, đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. oxi hóa hoàn toàn 0,2 mol hỗn hợp X có khối lượng m gam bằng CuO ở nhiệt độ thích hợp, thu được hỗn hợp sản phẩm hửu cơ Y. cho Y tác dụng với một lượng dư dung dịch AAgNO3 trong NH3, thu được 54 gam Ag. giá trị của m là:
A. 13,5 B.8,1 C.8,5 D.15,3

nAg=0,5mol > 2nancol=0,4 mol
=> ancol là CH3OH, C2H5OH
=>x+y=0,2; 4x+2y=0,5
=>x=0,05, y=0,15
=>m=0,05.32+0,15.46=8,5 gam
=>(*)C(*)
 
Top Bottom