Hóa 9 Các bạn giúp mình bài này với

01678640326

Học sinh
Thành viên
27 Tháng chín 2018
20
4
31
21
Phú Thọ
THCS Gia Cẩm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hỗn hợp gồm Al và Fe2O3. Thực hiện phản ứng nhiệt nhôm sau đó chia hỗn hợp làm 2 phần bằng nhau
p1 tác dụng vừa đủ 100ml NaOH 1M thu được dung dịch A và chất rắn D
p2 tác dụng với vừa đủ 1,12 lít HCl 1M thu được dung dịch B và 2,4 lít khí H2 (đk 19 độ C VÀ 2 atm)biết hiệu suất phản ứng là 100%
1. Tính khối lượng Fe tạo trong phản ứng nhiệt nhôm
2. Xác định khối lượng chất rắn D
3. Xác định khối lượng và thành phần % khối lượng của hỗn hợp đầu
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
cho hỗn hợp gồm Al và Fe2O3. Thực hiện phản ứng nhiệt nhôm sau đó chia hỗn hợp làm 2 phần bằng nhau
p1 tác dụng vừa đủ 100ml NaOH 1M thu được dung dịch A và chất rắn D
p2 tác dụng với vừa đủ 1,12 lít HCl 1M thu được dung dịch B và 2,4 lít khí H2 (đk 19 độ C VÀ 2 atm)biết hiệu suất phản ứng là 100%
1. Tính khối lượng Fe tạo trong phản ứng nhiệt nhôm
2. Xác định khối lượng chất rắn D
3. Xác định khối lượng và thành phần % khối lượng của hỗn hợp đầu
Bạn tự viết pthh nhé
* Giả sử trong hỗn hợp sau pứ k chứa Al
$n_{Al_2O_3}=0,05 (mol)
P2 : $Al_2O_3+6HCl -> 2AlCl_3+3H_2O$(1)
$Fe+2HCl -> FeCl_2+H_2$(2)
$Fe_2O_3+6HCl -> 2FeCl_3+3H_2O$(3)
$n_{HCl}(1)=0,3 (mol)$
$n_{H_2}=0,2 (mol) $ -> $n_{HCl}(2)=0,4 (mol)$
--> $n_{HCl}(3)=0,42 (mol)$
--> $n_{Fe_2O_3}=0,07(mol)$
--> $n_{Fe}(2)=0,2 (mol)$ --> Số mol Fe tạo trong pứ nhiệt nhôm là 0,4 mol --> mFe
+> Chất rắn B gồm Fe và $Fe_2O_3$
Có số mol mỗi chất -> m
+> Bảo toàn nguyên tố sẽ có được $n_{Al}$ và $n_{Fe_2O_3}$ ban đầu
* Giả sử hỗn hợp sau pứ chứa Al
Gọi a, b là số mol của Al dư và Fe (ở mỗi phần)
--> $n_{Al_2O_3}=2b$
Theo số mol NaOH : $4b+a=0,1$
Theo số mol $H_2$ : $3a+2b=0,2$
--> Số mol a, b
---> Làm như TH trên
 
Top Bottom