các bạn giúp mình bài này với

M

miko_tinhnghich_dangyeu

hòa tan hết 7,8 g hỗn hợp Mg,Al trong dung dịch HCl dư . Sau phản ứng thấy khối lượng dung dịch tăng 7 gam so với ban đầu . Số mol axit đã phản ứng là bao nhiêu?

gọi [TEX]n_{Mg}=a, n_{al}=b[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 24a+27b=7,8.............(1)[/TEX]

ta có

[TEX]Mg+2HCl-->MgCl_2+H_2[/TEX]

[TEX]2Al+6HCl--->2AlCl_3+3H_2[/TEX]

dung dịch tăng lên 7g

[TEX]\Rightarrow 7=95a+133,5b-73a-109,5 b...........(2)[/TEX]

Giải (1) và (2) ta có :
[TEX]\Rightarrow a=0,1 ;b=0,2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{HCl}=0,1.2+0,2.3=0,8mol[/TEX]
 
T

tuannd2009

nhưng bạn ơi.
m (tăng) = m (gốc axit) = m (muối) - m (kim loại ) cơ mà. sao bạn lại có thể lấy m (tăng)=m (muối) - m( axit )được
 
K

kuikui01

thực ra bài này nằm trong chương trình lớp 10. Để làm bạn chỉ cần nghỉ đơn giản là: [TEX]m_{H_2}=m_{kl}-m{tang}=7.8-7=0.8[/TEX]
[TEX]=>n_{h_2}=0.4[/TEX]
[TEX]2HCl---------->H_2[/TEX]
0.8<----------------0.4
=>đ/số
 
T

tuannd2009

ak thì ra là vậy.
Có nghĩa là : m tăng=m muối - m kim loại hoặc m tăng= m kim loại - m H_2
Cảm ơn các bạn nhiều
 
T

tuannd2009

nhưng nếu m giảm thì sao nhỉ ??////
Cos ai biết trả lời giúp mình với nha. thank nhiều
 
N

ngocthao1995

klg dd giảm thì bằng m chất mất đi trừ m chất cho vào
VD trong bài toán trên = mH2-mKL
 
Top Bottom