Các bạn giúp mình bài này, khó quá

G

grasshopper_lovely

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề: Hòa tan hoàn toàn 1.70g hỗn hợp gồm kẽm và kim loại A trong dung dịch HCl thu được 6.72l khí đktc và dung dịch B. Mặt khác, để hòa tan 1.9g kim loại A thì dùng không hết 200ml dung dịch HCl 0.5M
a) Định khối lượng nguyên tử của kim loại A. Biết A thuộc phân nhóm chính nhóm II
b) Tính C% các chất trong dung dịch B biết rằng dung dịch HCl có nồng độ là 10% và để trung hòa dung dịch B phải dùng hết 12.5g dung dịch NaOH 29.2%



Mong các bạn giúp mình! THANKS trước nha!:)
 
S

sot40doc

Đề: Hòa tan hoàn toàn 1.70g hỗn hợp gồm kẽm và kim loại A trong dung dịch HCl thu được 6.72l khí đktc và dung dịch B. Mặt khác, để hòa tan 1.9g kim loại A thì dùng không hết 200ml dung dịch HCl 0.5M
a) Định khối lượng nguyên tử của kim loại A. Biết A thuộc phân nhóm chính nhóm II
b) Tính C% các chất trong dung dịch B biết rằng dung dịch HCl có nồng độ là 10% và để trung hòa dung dịch B phải dùng hết 12.5g dung dịch NaOH 29.2%



Mong các bạn giúp mình! THANKS trước nha!:)
BẠN HÌNH NHƯ VIẾT NHẦM PHẢI LÀ 17 g HH BAN ĐẦU THÌ PHẢI
cái này dễ thôi
n HCl khi cho A vào = 0,1 mol
do A ht 2 => ct là ACl2
dễ thấy [TEX]n_A < n_{HCl} / 2[/TEX] = 0,05 mol
=> [TEX]M_A [/TEX]\geq 1,9 / 0,05 = 38
=> A là Ca or Ba or Sr
mặt khác , [TEX]n_A + n_{Zn}[/TEX] = 0,3
[TEX]m_A + m_{Zn}[/TEX] = 17
=> [TEX]M_{tb hh KL }= 17/0,3 = 56,6[/TEX]
mà [TEX]M_{Zn}[/TEX]=65
=> [TEX]M_A[/TEX]\leq56
dễ thấy A phải là Ca
theo 2 pt n , m ta có đc
n Ca = 0,1
n Zn = 0,2
b/
để trung hoà dd B cần NaOH => HCl dư ( trung hoà ở đây là chỉ cho NaOH td HCl thôi )
ta có n NaOH = 0,292 . 12,5 / 40 = 0,09125 mol
=> n HCl = 2 n Ca + 2 n Zn + n NaOH = 25,23 g
=> m HCl ban đầu = 252,3 g
ta có m dd lúc sau khi cho hh KL vào = 252,3 - 0,3 . 2 + 17 = 268,7 g
m CaCl2 = 0,1 . ( 40 + 71 ) = 11,1 g
m ZnCl2 = 0,2 . ( 65 + 71) = 27,2 g
=> % CaCl2 = 11,1 / 268,7 = 4,13 %
% ZnCl2 = 27,2 / 268,7 = 10,12 %
 
Top Bottom