cac ban giúp giùm mình bài này nha

V

vuimet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hết 5,355 gam hỗn hợp X gồm FeCO3 và FeS2 trong dung dịch HNO3 loãng, thu được dung dịch Y (chứa một chất tan duy nhất) và V lít (dktc) hôn hợp D (hoá nâu ngoài không khí) chứa hai khí. Giá trị của V là

trong sách ghi là ra ddY chỉ có fe2(so4)3 khi mình viết phân tử thì có Fe(no3)3 trong đó nữa.mình ko pit fe(no3)3 dau mất rùi mong các bạn giúp giùm mình bài này và giải thích giùm mình.
 
K

kakashi_hatake

Hoà tan hết 5,355 gam hỗn hợp X gồm FeCO3 và FeS2 trong dung dịch HNO3 loãng, thu được dung dịch Y (chứa một chất tan duy nhất) và V lít (dktc) hôn hợp D (hoá nâu ngoài không khí) chứa hai khí. Giá trị của V là

Khí hóa nâu ngoài kk là $NO$, $D$ gồm $NO$ và $CO_2$, để bảo toàn $S$ thì $S$ phải ở trong dung dịch $\rightarrow Fe_2(SO_4)_3$. Mà dung dịch chỉ có 1 muối nên chỉ có muối sunfat thôi.

Thêm luôn cách giải. Gọi số mol 2 chất là a và b, có $116a+120b=5,355, 2b=1,5(a+b) \\ V=22,4.(a+\dfrac{a+15b}{3}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom