các bạn giair giúp đưa lên diễn đàn mãi mà ko ai giải dược ? hoá hữu cơ

T

thibangduoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ CH3COOH (A) và RCOOC2H5 (B) có tỉ lệ số mol là 1:1 , cho X tác dụng hết với 200ml dung dịch NaOH sau pu thu được dd Y . cô cạn Y thu được hơi ancol và 36.6gam chất rắn Z ( trong Z có 2 chất có số mol bằng nhau) ngưng tụ ancol cho tác dụng hết với Na thấy có 1.68 lít H2.
xcs định công thức pt, công thức câu tạo của B .
 
K

khanh_1994

bạn ơi công thức của este là CH3COOC2H5
số mol của este = số mol của C2H5OH = 0,15 (mol)
Vì 2 chất ban đầu có số mol = nhau. Suy ra số mol (A) = 0.15 (mol)
+ giả sử hỗn hợp rắn z chỉ gồm 2 muối của axit và este. ta có 0,15.82 + 0,15.(R + 67) = 36,6
Suy ra R = 95. chẳng có gốc hidrocacbon nào thỏa mãn đâu.
Nên hỗn hợp rắn gồm NaOH dư và muối của este và axit phản giống nhau tức gốc R là CH3
không tin bạn có thể thử. (0,15 + 0,15).82 + 0,3.40 = 36.6 (hi vì số mol của NaOH dư = số mol của muối mà)
 
Top Bottom