cac ban giai minh voi

C

chubinky

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoà tan hết 0.2 mol Al và 0.1mol Fe trong V lít dung dịch H2SO4 2M (loảng) được lấy dư 10% so với cần nồng độ mol\l của 2 muối tạo thành lần lượt là (V dung dịch ko đổi)

o.4 va 0.5 b 0.25v 0.4 c. 0.455 va 0.455 c o.25 v 0.35
bai 2: trong một bình kín chứa đầy không khí và 10.58 g hốn hợp MgCO3.FeCO3. nung trong bình cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn được hh rắn x .x tác dụng vừa đủ với 135 ml dd HNO3 2M và có 0.005mol No bay ra .%m MgCO3 có trong hh dầu là
36.9% 39.7 39.97 41.8
bai 3: hoà tan hoàn toàn 0.15mol Al ;Al4C3 trong dd NaOH dư được hh khí x và dd y . sục co2 dư vào ddy được 23.4 g kết tủa .tỉ khối của khí x so với h2 là
4.5 6.25 9 7.35


bai 4: nhiệt phân hoàn toàn 34.65g hh KNO3 ;Cu(NO3) được hh khí x .x có tỉ khối so với He là 9.4 . m gam Cu(NO3)2 là v
8.6 9.4 11.28 20.25
 
T

thienlong233

bai 4: nhiệt phân hoàn toàn 34.65g hh KNO3 ;Cu(NO3) được hh khí x .x có tỉ khối so với He là 9.4 . m gam Cu(NO3)2 là v
8.6 9.4 11.28 20.25
2KNO3--->2KNO2+O2
x______________1/2x
2Cu(NO3)2-->2CuO+4NO2+O2
y________________2y____1/2y
gọi
nKNO3 = x mol
nCu(NO3)2 = y mol
theo đề bài ta có hệ pt
101x + 188y = 34,65
[46.2y + 32(0,5x + 0,5y)]/(2y + 0,5x + 0,5y) = 9,4.4
Giải hệ ra x = 0,25, y = 0,05
--->mCu(NO3)2=9,4g chọn B
đội dream chemical
 
L

lequynh_p

2Al+2NaOH+2H2O=>2NaAlO2+3H2
x........................................x.......1,5x
Al4C3+4NaOH+4H2O=>4NaAlO2+3CH4
y..........................................4y..........3y
CO2+2H2O+NaAlO2=>Al(OH)3+NaHCO3
......................0,3.............0,3
Ta có hệ
x+y=0,15
x+4y=0,3
=>x=0,1
y=0,05
=>dX/H2=[TEX]\frac{0,1.1,5.2+3.0,05.16}{(1,5.0,1+0,05.3).2}[/TEX]=4,5
-Nhóm 10-
 
N

nguyen_van_ba

bai 4: nhiệt phân hoàn toàn 34.65g hh KNO3 ;Cu(NO3)2 được hh khí x .x có tỉ khối so với He là 9.4 . m gam Cu(NO3)2 là v
8.6 9.4 11.28 20.25

giải

KNO3: a mol
Cu(NO3)2: b mol
=> 101a+188b=34,65
KNO3 ---> KNO2 + 1/2O2
...a.......................a/2
Cu(NO3)2 ---> CuO + 2NO2 + 1/2O2
...b...........................2b........b/2

M(hh khí X)=9,4.4=37,6
=> 37,6(a/2+b/2+2b)=2b.46+(a/2+b/2).32

giải hệ => a=0,25 mol; b=0,05 mol

=> mCu(NO3)2 =9,4 gam

---»™ (¯ Nhóm 1 ¯)™«---

bai 3: hoà tan hoàn toàn 0.15mol Al ;Al4C3 trong dd NaOH dư được hh khí x và dd y . sục co2 dư vào ddy được 23.4 g kết tủa .tỉ khối của khí x so với h2 là
4.5 6.25 9 7.35

giải

Dung dịch Y là: NaAlO2
=> Sục khí CO2 vào Y thu được kết tủa là: Al(OH)3
=> nAl(OH)3=0,3 mol => nNaAlO2=0,3 mol
Bảo toàn nguyên tố Al => nAl4C3 = (0,3-0,15)/4 =0,0375 mol
Hỗn hợp khí X gồm: H2 và CH4
nCH4=0,0375.3=0,1125 mol (bảo toàn nguyên tố C)
nH2=(3.nAl)/2 = (3.0,15)/2=0,225 mol (bảo toàn e)

=> M(X)=6,67 => M(X/H2)=3,33

---»™ (¯ Nhóm 1 ¯)™«---

hoà tan hết 0.2 mol Al và 0.1mol Fe trong V lít dung dịch H2SO4 2M (loảng) được lấy dư 10% so với cần. Nồng độ mol\l của 2 muối tạo thành lần lượt là (V dung dịch ko đổi)

o.4 va 0.5 b 0.25v 0.4 c. 0.455 va 0.455 c o.25 v 0.35

giải
Bảo toàn nguyên tố suy ra:
nAl2(SO4)3=0,1 mol
nFeSO4=0,1 mol
=> n(H2SO4 pư)=0,1.3+0,1=0,4 mol (bảo toàn nguyên tố S)
Vì H2SO4 lấy dư 10% nên suy ra:
n(H2SO4 ban đầu)=0,4+0,4.10/100 =0,44 mol
=> V(dd)=0,44/2=0,22 lít
=> CM(Al2(SO4)3)=0,1/0,22=0,455 M
=> CM(FeSO4)=0,1/0,22=0,455 M

---»™ (¯ Nhóm 1 ¯)™«---

bai 2: trong một bình kín chứa đầy không khí và 10.58 g hốn hợp MgCO3.FeCO3. nung trong bình cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn được hh rắn x .x tác dụng vừa đủ với 135 ml dd HNO3 2M và có 0.005mol No bay ra .%m MgCO3 có trong hh dầu là
36.9% 39.7 39.97 41.8

giải

MgCO3 ---> MgO + CO2
FeCO3 ---> FeO + CO2
4FeO + O2 ---> 2Fe2O3 (Vì trong bình có chứa không khí)

Vì hỗn hợp X tác dụng với HNO3 tạo khí NO => FeO còn dư
=> hỗn hợp X gồm:
MgO: a mol
FeO: b mol
Fe2O3: c mol

=> nMgCO3= a mol; nFeCO3= (b+2c) mol
=> 84a + 116(b+2c)=10,58

nFeO = 3.nNO (bảo toàn e)
=> nFeO=0,015 mol => b=0,015

nMg(NO3)2= a mol
nFe(NO3)3= (b+2c) mol
nHNO3 = 0,27 mol
=> 2a + 3.(b+2c) + nNO = 0,27
=> 2a + 3.(b+2c) =0,265

Giải hệ 3 ẩn => a=0,05 mol; b=0,015 mol; c=0,02 mol
=> %m MgCO3= 39,7%

---»™ (¯ Nhóm 1 ¯)™«---
 
Last edited by a moderator:
L

lequynh_p

Bài 2:
MgCO3=>MgO+CO2
x................x
FeCO3=>FeO+CO2
y................y
4FeCO3+O2=>2Fe2O3+4CO2
z..........................z/2
MgO+2H+=>Mg(2+)+H2O
x.........2x
Fe2O3+6H+=>2Fe(3+)+3H2O
z/2........3z
3FeO+10H++NO3-=>3Fe(3+)+NO+5H2O
y..........y.10/3............................y/3
Ta có hệ
84x+116y+116z=10,58
2x+y.10/3+3z=0,27
y/3=0,005
Gải hệ:
x=0,05
y=0,015
z=0,04
=>%(MgCO3)=0,05.84.100/10,58=39,7%
-Nhóm 10-
 
Top Bottom