các bạn giải giúp mình

P

phanhuongtk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm X,Y (Mx< My) là 2 este đơn chức có chung gốc axit.Đun nóng m(g) A ới 400ml dung dịch KOH 1M dư thu được dung dịch B và (m-12,6)g hỗn hợp hơi gồm 2 anđêhit no, đơn chức đồng đẳng kế tiếp có tỉ khối hơi với H2 là 26,2.Cô cạn dung dịch B thu được (m+6,68)g chất rắn khan.% khối lượng của X trong A là :
A.54,66% B.45,55% C.36,44% D.30,37%
 
T

tranvanlinh123

Hỗn hợp A gồm X,Y (Mx< My) là 2 este đơn chức có chung gốc axit.Đun nóng m(g) A ới 400ml dung dịch KOH 1M dư thu được dung dịch B và (m-12,6)g hỗn hợp hơi gồm 2 anđêhit no, đơn chức đồng đẳng kế tiếp có tỉ khối hơi với H2 là 26,2.Cô cạn dung dịch B thu được (m+6,68)g chất rắn khan.% khối lượng của X trong A là :
A.54,66% B.45,55% C.36,44% D.30,37%
Gọi CT tổng quát là :
RCOO-CH=CH-R' + KOH ---->RCOOK + R'CH2CHO R'=2*26,2-43=9,4
mol n n n n
g m 22,4 m-12,6
m Rắn=m+6,68
DLBTKL m+22,4=m+6,68+m-12,6=>m=28,32
tăng giảm kl cho este--->ADH
ta có n=12,6/(R+27)==>m=28,32=(R+79,4)*12,6/(R+27)
=>R=15.
do R'=8,4 nên 2 ADH là CH3CHO và C2H5CHO
X là CH3COOCH=CH2 x mol---CH3CHO x mol
Y là CH3COOCH=CH-CH3 y mol--->C2H5CHO y mol
x + y=0,3
và 44x + 56y = 15,72
=> x=0,09
=> %X=0,09*86/28,32=27,33% ???

cách làm là đúng mà ko bik sai ở đâu nữa=((
 
Last edited by a moderator:
P

phanhuongtk

mình cũng chưa hiểu đoạn tăng giảm kl este đến adh lắm. 79,4 là cái nào vậy bạn,mà đáp án là C bạn ạ. xem lại giúp mình cái
 
T

tranvanlinh123

ak RCOOCH=CH-R'---->R'CH2-CHO
1mol R+R'+70 R'+ 43
1mol sau khi pu vậy m sẽ giảm là R+27 ok?
n mol sẽ là n.(R+27)=12,6.
còn 79,4 =RCOOCH=CHR' đó R'=9,4
 
N

nhoc_maruko9x

Hỗn hợp A gồm X,Y (Mx< My) là 2 este đơn chức có chung gốc axit.Đun nóng m(g) A ới 400ml dung dịch KOH 1M dư thu được dung dịch B và (m-12,6)g hỗn hợp hơi gồm 2 anđêhit no, đơn chức đồng đẳng kế tiếp có tỉ khối hơi với H2 là 26,2.Cô cạn dung dịch B thu được (m+6,68)g chất rắn khan.% khối lượng của X trong A là :
A.54,66% B.45,55% C.36,44% D.30,37%
2 andehit là [tex]CH_3CHO[/tex] và [tex]C_2H_5CHO, \overline{M} = 52.4 \Rightarrow n_{C_2H_5CHO} = 1.5n_{CH_3CHO}[/tex]

[tex]BTKL \Rightarrow m + 0.4*56 = m - 12.6 + m + 6.68 \Rightarrow m = 28.32g[/tex]

[tex]\Rightarrow m_{andehit} = 15.72g \Rightarrow n_{CH_3CHO} = 0.12;\tex{ }n_{C_2H_5CHO} = 0.18 \Rightarrow n_X = 0.12;\tex{ }n_Y = 0.18 \Rightarrow KOH[/tex] dư [tex]0.4 - 0.12 - 0.18 = 0.1mol[/tex]

[tex]m_{muoi'} = 35 - 0.1*56 = 29.4g \Rightarrow M = \fr{29.4}{0.12+0.18}=98=CH_3COOK \Rightarrow X[/tex] là [tex]CH_3COOCH=CH_2 \Rightarrow m_X = 10.32g[/tex]
 
Top Bottom