Các bạn giải giúp mình bài toán hỗn hợp Al và Fe

U

unknown3249

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho hỗn hợp X (dạng bột) gồm 0.01 mol Al và 0.025 mol Fe tác dụng với 400 ml dung dịch hỗn hợp Cu(NO3)2 0.05 M và AgNO3 0.125 M. Kết thúc phản ứng, lọc kết tủa cho nước lọc tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được m gam kết tủa. Tính m ?
2/ Cho 6.48 gam Al vào 100ml dung dịch hỗn hợp Fe2(SO4)3 1M và ZnSO4 0.8M. Sau khi kết thúc phản ứng, thu được m gam hỗn hợp các kim loại. Tính m ?
Mình xin cảm ơn trước :)
 
  • Like
Reactions: DV Phụng
C

canmongtay

Giúp bn nhé!
1)
Ta thấy ne( nhường) max=3nAl + 3nFe = 0,105(mol)
ne(nhận của các ion) = 0,09(mol)
nên sau phản ứng: Fe------> Fe2+
Sau phản ứng sản phẩm tan gồm:
Al3+ = 0,01(mol)
Fe2+ = 0,025(mol)
Cu2+ = 0,005(mol)
Sau khi tác dụng với NaOH dư thì hỗn hợp thu dc là:
Fe(OH)2= 0,025(mol)
Cu(OH)2=0,005(mol)
Vậy m=2,74(g)
Chúc học tốt!

2) Phù..sau khi viết tất cả các phản ứng lần lượt xảy ra theo dãy điện hóa sẽ nhận thấy
Kim loai còn lại sau phản ứng là Fe và Zn dư
Có: nAl=0,24(mol)
nFe2(S04)3=0,1(mol)
nZnS04=0,08(mol)
+) Gọi x , y lần lượt là số mol của Fe2(S04)3 và ZnS04
Ta có hpt:
2x+2/3y = 0,24
x+y = 0,18
<---> x=y=0,09(mol)
-->mFe=0,09.2.56=10,08(g)
----> nZn(dư)=0,06(mol)
----> mZn(dư)=0,06.65=3,9(g)
Vậy:
m=10,08+3,9=13,98(g)
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: lehai5145@gmail.com
Top Bottom