Các bạn giải giúp mình bài này nhé !

A

anhkiet20004

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch X có chứa 2 axit đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng . Để trung hòa 50ml X cần dùng 40ml dung dịch NaOH 1.25M , cô cạn dung dịch sau khi pư thu được 4.52g hỗn hợp muối khan. Xác định CTCT , tên và nồng độ mol/l của từng ãut tring hỗn hợp X ?
 
H

hagialoc1234

Gọi công thức RCOOH (R là gốc trung bình),
do axit đơn chức nên số mol axit = số mol kiềm=0,05
RCOOH -> RCOONa
0,05 -> 0,05
ta có R+44+23=4,52/0,05
=> R1<R=23,4<R2
=> các gốc cần tìm là CH3(15) và C2H5(29)
=> axit là CH3COOH và C2H5COOH
đặt x, y lần lượt là số mol CH3COOH và C2H5COOH ta có hệ
x+y=0,05
82x+96y=4,52
=>x=0,02 y=0,03 => nồng độ mol từng chất
 
Top Bottom