các bạn giải đáp thắc mắc giúp mình

D

daokhach445

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có vài bài thầy giảng mà mình không hiểu, mong các bạn có thể giải đáp giúp mình
1> một cá thể có kiểu gen AB/ab DE/de. nếu xảy ra hoán vị gen trong giảm phân ở cả 2 cặp NST tương đồng thì qua tự thụ phấn có thể tạo ra tối đa bao nhiêu loại dòng thuần.

2> ở một loài thực vật, A : thân cao, a thân thấp; B: quả đỏ ,b: quả vàng . cho cá thể Ab/aB(với tần số f=20% ở cả hai giới) tự thụ phấn. xác định tỉ lệ loại kiểu gen Ab/aB được hình thành ở f1
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Mình xin góp ý!

có vài bài thầy giảng mà mình không hiểu, mong các bạn có thể giải đáp giúp mình
1> một cá thể có kiểu gen AB/ab DE/de. nếu xảy ra hoán vị gen trong giảm phân ở cả 2 cặp NST tương đồng thì qua tự thụ phấn có thể tạo ra tối đa bao nhiêu loại dòng thuần.
Đối với dạng bài tập này bạn cần phải nắm thật vững kiến thức về nguyên phân và giảm phân bạn nhé!
Mình xin trình bày bài giải như sau:
Cơ thể ban đầu: [TEX]([/TEX] [TEX]I^A_B I^a_b[/TEX] [TEX]i^D_E i^d_e[/TEX][TEX])[/TEX] , ở đây mình quy ước cặp gen dị hợp AaBb cùng nằm trên 1 NST dạng hình que và cặp gen DdEe cùng nằm trên 1 NST dạng hình móc! ^^
Bước qua kì trung gian: [TEX]([/TEX] [TEX]I^A_B I^A_B[/TEX] [TEX]I^a_b I^a_b[/TEX] [TEX]i^D_E i^D_E[/TEX] [TEX]i^d_e i^d_e[/TEX][TEX])[/TEX] ( Các cặp NST tương đồng nhân đôi lên thành các cặp NST tương đồng kép).
Bước vào quá trình giảm phân I các NST trong cặp NST tương đồng kép xảy ra hiện tượng tiếp hợp trao đổi chéo ( Hiện tượng HVG) ở kì đầu của giảm phân.

Ta nên chú ý rằng không phải toàn bộ các cặp NST tương đồng kép trong cơ thể điều xảy ra hiện tượng HVG nên ta có:

+ TH không xảy ra HVG:
Sau giảm phân II từ cơ thể có KG [TEX]([/TEX] [TEX]I^A_B I^a_b[/TEX] [TEX]i^D_E i^d_e[/TEX][TEX])[/TEX] ta sẽ nhận được:
- Có 2 cách sắp xếp của các NST trên mặt phẳng xích đạo ta sẽ nhận được 4 loại giao tử khác nhau: [TEX]I^A_B i^D_E[/TEX] , [TEX]I^A_B i^d_e[/TEX] , [TEX]I^a_b i^D_E[/TEX] , [TEX]I^a_b i^d_e[/TEX].

+ TH xảy ra HVG:
HVG xảy ra ở cả 2 cặp NST tương đồng nên ta có KG là [TEX]([/TEX] [TEX]I^A_b I^a_B[/TEX] [TEX]i^D_e i^d_E[/TEX][TEX])[/TEX]
- Cũng tương tự như trên Có 2 cách sắp xếp của các NST trên mặt phẳng xích đạo ta sẽ nhận được 4 loại giao tử khác nhau: [TEX]I^A_b i^D_e[/TEX] , [TEX]I^A_b i^d_E[/TEX] , [TEX]I^a_B i^D_e[/TEX] , [TEX]I^a_B i^d_E[/TEX].

Vậy tổng hợp 2 TH trên lại ta được 8 loại giao tử khi giảm phân từ cơ thể có KG [TEX]([/TEX] [TEX]I^A_B I^a_b[/TEX] [TEX]i^D_E i^d_e[/TEX][TEX])[/TEX] trong trường hợp xảy ra HVG.
Khi cho 2 cá thể trên tự thụ với nhau sẽ tạo ra được 64 hợp tử.
Đến đây ta đã có thể chon ra được KG mà bài toán yêu cầu rồi!
Phần còn lại câu từ từ làm nhá!
Mếm chào cậu!
Rất mong được mọi người góp ý!
 
H

hardyboywwe

2> ở một loài thực vật, A : thân cao, a thân thấp; B: quả đỏ ,b: quả vàng . cho cá thể Ab/aB(với tần số f=20% ở cả hai giới) tự thụ phấn. xác định tỉ lệ loại kiểu gen Ab/aB được hình thành ở f1

Khi tần số hoán vị ở cả 2 giới là 20%
----> tần số xuất hiện mỗi loại giao tử tại mỗi bên sẽ như sau:
Ab= aB = 40%
AB = ab = 10%
sau đó bạn nhân ( 0,4 Ab : 0,4aB : 0,1 AB : 0,1 ab)( 0,4 Ab : 0,4aB : 0,1 AB : 0,1 ab)
rồi tìm tổng các tỉ lệ Kg Ab/aB sẽ ra ngay kết quả
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom