Các bạn có thể giải thích hộ với(Thầy Trần Phương vào giúp em thì càng tốt ạ)

S

spherik

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm m để phương trình sau:[tex]4x - 2 + 3\sqrt{21-4x-x^2} = m[/tex]. Có nghiệm?
Trong lời giải của thầy Trần Phương là:
TXĐ: [-7;3]
Xét hàm số [tex]4x - 2 + 3\sqrt{21-4x-x^2} = m[/tex]
ta có y'. Cho y'=0 có 2 nghiệm là x=2(Nhận) hoặc x=-6(Loại)
(Đây là đáp án của thầy trong khóa luyện thi đại học)
Theo ý kiến của em là sẽ không loại -6 vì nó vẫn t/m TXĐ. Mong mọi ngưòi giải đáp hộ em là tại sao x=-6 lại loại.
 
Last edited by a moderator:
L

laithuybg

bạn không chú ý tới giải điều kiện của phương trình y'=0 rồi.
y'=0\Leftrightarrow x-2=2\sqrt[2]{21-4x-x^2}
khi và chỉ khi x-2\geq0 và (x-2)^2=4(21-4x-x^2).
với điều kiện đó thì x=-6 loại,và chỉ có x=2 là thỏa mãn.....
 
Top Bottom