Các bài toán về vô cơ

T

tender

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có mấy bài toán cô cho, chả biết là lớp mấy =.= mấy mod move hộ e vào đâu cũng đc @-)Mọi ng giải càng sớm càng tốt =.= ngày mai là e nộp mất rồi
Bài 1 : Hấp thụ V lít khí
[TEX]CO_2[/TEX][FONT=&quot] vào 2 lít dung dịch [/FONT][TEX]Ca(OH)_2[/TEX] có 0.1 M . Tính khối lượng kết tủa tạo thành khi
a) V = 3,36 Lít
b) V = 5,6 Lít
Bài 2 : Cho dung dịch X chứa
[TEX]CaCl_2[/TEX] , [TEX]BaCl_2[/TEX][TEX]MgCl_2[/TEX] Tổng số Ion [TEX]Cl^-[/TEX] trong X = 0.25 mol . Tính thể tích dung dịch [TEX]Na_2,CO_3[/TEX] 1.25 M đủ phản ứng với X
Bài 3 : Cho 28.4 g hỗn hợp 2 muỗi A[TEX]CO_3[/TEX], [TEX]BCO_3[/TEX][TEX]tác dụng HCl dư , thu đc m gam muối và 6.72 lít [TEX]CO_2[/TEX] Tính khối lượng muối
Bài 4 Cho 28.1 gam hỗn hợp [TEX]Al_2,O_3[/TEX] , ZnO, MgO tác dụng vừa đủ với 50 ml [TEX]H_2,SO_4[/TEX] 1M . TÍnh khối lượng muối thu được
 
T

tender

mọi ng có ai giúp e với :(( mai em nộp rồi :(( ************aaaaaaaaaaa
 
Last edited by a moderator:
4

4ever_lov3u

Bài 1 :

a)
- Adct:
[TEX]n_CO2[/TEX] = 3,36 / 22,4 = 0,15 mol
[TEX]n_Ca(OH)2[/TEX] = 0,1 x 2 = 0,2 mol
- Ta có PTPƯ:
[TEX]CO_2[/TEX] + [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] ---> [TEX]CaCO_3[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]
1 mol........1 mol................1mol............1mol
0,15 mol...0,2 mol
=> 0,15/1 < 0,2/1 => [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư tính theo [TEX]CO_2[/TEX]
- Theo PTPƯ và đầu bài có: [TEX]n_CaCO3[/TEX] = [TEX]n_CO2[/TEX] = 0,15 mol
- [TEX]m_CaCO3[/TEX] = 0,15 x 100 = 15 g
b)
- Adct:
[TEX]n_CO2[/TEX] = 5,6 / 22,4 = 0,25 mol
[TEX]n_Ca(OH)2[/TEX] = 0,1 x 2 = 0,2 mol
- Ta có PTPƯ:
[TEX]CO_2[/TEX] + [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] ---> [TEX]CaCO_3[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]
1 mol........1 mol................1mol............1mol
0,25 mol.........0,2 mol
=> 0,25/1 > 0,2/1 => [/TEX]CO_2[/TEX] dư tính theo [TEX]Ca(OH)_2[/TEX]
- Theo PTPƯ và đầu bài có: [TEX]n_CaCO3[/TEX] = [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] = 0,2 mol
- [TEX]m_CaCO3[/TEX] = 0,2 x 100 = 20 g
 
T

thao_won

Bài 1 :

a)
- Adct:
[TEX]n_CO2[/TEX] = 3,36 / 22,4 = 0,15 mol
[TEX]n_Ca(OH)2[/TEX] = 0,1 x 2 = 0,2 mol
- Ta có PTPƯ:
[TEX]CO_2[/TEX] + [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] ---> [TEX]CaCO_3[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]
1 mol........1 mol................1mol............1mol
0,15 mol...0,2 mol
=> 0,15/1 < 0,2/1 => [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư tính theo [TEX]CO_2[/TEX]
- Theo PTPƯ và đầu bài có: [TEX]n_CaCO3[/TEX] = [TEX]n_CO2[/TEX] = 0,15 mol
- [TEX]m_CaCO3[/TEX] = 0,15 x 100 = 15 g
b)
- Adct:
[TEX]n_CO2[/TEX] = 5,6 / 22,4 = 0,25 mol
[TEX]n_Ca(OH)2[/TEX] = 0,1 x 2 = 0,2 mol
- Ta có PTPƯ:
[TEX]CO_2[/TEX] + [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] ---> [TEX]CaCO_3[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]
1 mol........1 mol................1mol............1mol
0,25 mol.........0,2 mol
=> 0,25/1 > 0,2/1 => [/TEX]CO_2[/TEX] dư tính theo [TEX]Ca(OH)_2[/TEX]
- Theo PTPƯ và đầu bài có: [TEX]n_CaCO3[/TEX] = [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] = 0,2 mol
- [TEX]m_CaCO3[/TEX] = 0,2 x 100 = 20 g

Câu b bạn giải sai rồi đếy ^^

Nếu [TEX]CO_2[/TEX] dư thì ta sẽ có tiếp phản ứng :

[TEX]CaCO_3 + CO_2 + H_2O = Ca(HCO_3)_2[/TEX]
0,05...........0,05

Suy ra số gam kết tủa là :

20 - 0,05.100 = 15 gam

:D
 
T

tender

Bài 1 :

a)
- Adct:
[TEX]n_CO2[/TEX] = 3,36 / 22,4 = 0,15 mol
[TEX]n_Ca(OH)2[/TEX] = 0,1 x 2 = 0,2 mol
- Ta có PTPƯ:
[TEX]CO_2[/TEX] + [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] ---> [TEX]CaCO_3[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]
1 mol........1 mol................1mol............1mol
0,15 mol...0,2 mol
=> 0,15/1 < 0,2/1 => [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư tính theo [TEX]CO_2[/TEX]
- Theo PTPƯ và đầu bài có: [TEX]n_CaCO3[/TEX] = [TEX]n_CO2[/TEX] = 0,15 mol
- [TEX]m_CaCO3[/TEX] = 0,15 x 100 = 15 g
b)
- Adct:
[TEX]n_CO2[/TEX] = 5,6 / 22,4 = 0,25 mol
[TEX]n_Ca(OH)2[/TEX] = 0,1 x 2 = 0,2 mol
- Ta có PTPƯ:
[TEX]CO_2[/TEX] + [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] ---> [TEX]CaCO_3[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]
1 mol........1 mol................1mol............1mol
0,25 mol.........0,2 mol
=> 0,25/1 > 0,2/1 => [/TEX]CO_2[/TEX] dư tính theo [TEX]Ca(OH)_2[/TEX]
- Theo PTPƯ và đầu bài có: [TEX]n_CaCO3[/TEX] = [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] = 0,2 mol
- [TEX]m_CaCO3[/TEX] = 0,2 x 100 = 20 g


tnx pạn nhiều ;)) nhưng cô tớ dạy phải lấy số mol của [TEX]CO_2[/TEX]chia cho số mol của [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] để xem là muối j ;)) Theo tớ tính thì đây nà muối axit nên sau khi phản ứng ta có muối [TEX]CaHCO_3[/TEX] thì phải
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

Có mấy bài toán cô cho, chả biết là lớp mấy =.= mấy mod move hộ e vào đâu cũng đc @-)Mọi ng giải càng sớm càng tốt =.= ngày mai là e nộp mất rồi
Bài 2 : Cho dung dịch X chứa [TEX]CaCl_2[/TEX] , [TEX]BaCl_2[/TEX][TEX]MgCl_2[/TEX] Tổng số Ion [TEX]Cl^-[/TEX] trong X = 0.25 mol . Tính thể tích dung dịch [TEX]Na_2,CO_3[/TEX] 1.25 M đủ phản ứng với X
Bài 3 : Cho 28.4 g hỗn hợp 2 muỗi A[TEX]CO_3[/TEX], [TEX]BCO_3[/TEX][TEX]tác dụng HCl dư , thu đc m gam muối và 6.72 lít [TEX]CO_2[/TEX] Tính khối lượng muối
Bài 4 Cho 28.1 gam hỗn hợp [TEX]Al_2,O_3[/TEX] , ZnO, MgO tác dụng vừa đủ với 50 ml [TEX]H_2,SO_4[/TEX] 1M . TÍnh khối lượng muối thu được


bài 2: Số mol [TEX]Cl^-[/TEX] = Số mol [TEX]Na^+[/TEX]

\Rightarrow Số mol [TEX]Na^+ [/TEX]= 0,25 mol
\Rightarrow Số mol[TEX] Na_2CO_3[/TEX] = 0,125 mol

\Rightarrow V = 0,125 : 1,25 = 0,1 lít

Bài3 : [TEX]nCO_2 [/TEX]= 6,72 :22,4 = 0,3 mol
[TEX]ACO_3 + 2HCl = ACl_2 + H_2O +CO_2[/TEX]

[TEX]BCO_3 + 2HCL = BCl_2 + H_2O +CO_2[/TEX]

Ta thấy số mol HCl = 2. số mol CO_2 = 0,6 mol

nH_2O = nCO_2 = 0,3 mol

\Rightarrow m = 0,6 .36,5 + 28,4 - 0,3 .18 - 0,3.44 = 31,7 gam
Bài 4:
[TEX]Al_2O_3 + 3H_2SO_4 = Al_2(SO_4)_3 + 3H_2O[/TEX]

[TEX]MgO + H_2SO_4 = MgSO_4 + H_2O[/TEX]

[TEX]ZnO + H_2SO_4 = ZnSO_4 + H_2O[/TEX]

[TEX]nH_2SO_4 = 0,05 mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]nH_2O = 0,05 mol[/TEX]

Bạn dựa theo định luật bảo toàn khối lượng như câu 3 là dc ^^

 
M

minhtuyenhttv

Câu b bạn giải sai rồi đếy ^^

Nếu [TEX]CO_2[/TEX] dư thì ta sẽ có tiếp phản ứng :

[TEX]CaCO_3 + CO_2 + H_2O = Ca(HCO_3)_2[/TEX]
0,05...........0,05

Suy ra số gam kết tủa là :

20 - 0,05.100 = 15 gam

:D

thế mà trước h mình cứ tươg CO2 nó bay ra ngoài hết mới ghê chứ thank bạn một phát, còn trường hợp nào tương tự ko, bạn ví dụ nốt lun đi
 
T

tender

bài 2: Số mol [TEX]Cl^-[/TEX] = Số mol [TEX]Na^+[/TEX]

\Rightarrow Số mol [TEX]Na^+ [/TEX]= 0,25 mol
\Rightarrow Số mol[TEX] Na_2CO_3[/TEX] = 0,125 mol

\Rightarrow V = 0,125 : 1,25 = 0,1 lít

Bài3 : [TEX]nCO_2 [/TEX]= 6,72 :22,4 = 0,3 mol
[TEX]ACO_3 + 2HCl = ACl_2 + H_2O +CO_2[/TEX]

[TEX]BCO_3 + 2HCL = BCl_2 + H_2O +CO_2[/TEX]

Ta thấy số mol HCl = 2. số mol CO_2 = 0,6 mol

nH_2O = nCO_2 = 0,3 mol

\Rightarrow m = 0,6 .36,5 + 28,4 - 0,3 .18 - 0,3.44 = 31,7 gam
Bài 4:
[TEX]Al_2O_3 + 3H_2SO_4 = Al_2(SO_4)_3 + 3H_2O[/TEX]

[TEX]MgO + H_2SO_4 = MgSO_4 + H_2O[/TEX]

[TEX]ZnO + H_2SO_4 = ZnSO_4 + H_2O[/TEX]

[TEX]nH_2SO_4 = 0,05 mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]nH_2O = 0,05 mol[/TEX]

Bạn dựa theo định luật bảo toàn khối lượng như câu 3 là dc ^^

Xie xie pạn nhiều lắm ý :X:X:X:X::X:X:X:X rất chi là chuẩn :">:">
 
T

thao_won

thế mà trước h mình cứ tươg CO2 nó bay ra ngoài hết mới ghê chứ thank bạn một phát, còn trường hợp nào tương tự ko, bạn ví dụ nốt lun đi

các trường hợp thay Ca(OH)2 là Ba(OH)2 hoặc NaOH ,.. :D

VD như đối vs NaOH thì nếu nCO2 < nNaOH < 2n CO2 ,p/ư tạo hai muối là muối trung hoà và axit :D
 
Top Bottom