Các bài toán về Tiếp tuyến đây! Giúp mình giải với

D

dungnhi

Bài tiếp nè:
Cho y =[TEX]\frac{x^2 + x + 1}{x + 1} [/TEX] (C)
Tìm tất cả các điểm trên trục tung mà từ đó có thể kẻ được hai tiếp tuyến với đồ thị (C)


pttt: [TEX]y= \frac{x^3+2x^2}{(x+1)^2}+a=\frac{x^2+x+1}{x+1}[/TEX]
[TEX]pt : \frac{x^3+2x^2}{(x+1)^2}+a=\frac{x^2+x+1}{x+1} [/TEX] có n
[TEX]<=> ax^2+2x(a-1)+a-1 =0 [/TEX]có 2 [TEX]n_o[/TEX] khác -1
[TEX]<=> 1>a\neq0[/TEX]

@bài chu vi :[TEX]\sqrt{ (1-a)^2(1-\frac{1}{(1-a)^2})^2}[/TEX]
[TEX]= \sqrt{2(1-a)^2+\frac{1}{(1-a)^2}-2}[/TEX]
dùng cosi naz:D
 
Last edited by a moderator:
T

thanhthuy9x

Tiếp tục!

Cho y = [TEX]\frac{(x^2 - mx +m}{ x - 1}[/TEX] (Cm)
Tìm tất cả các giá trị của m sao cho 2 tiếp tuyến với đồi thị (Cm) kẻ từ gốc toạ độ O(0;0) là vuông góc với nhau
 
Last edited by a moderator:
T

thanhthuy9x

Bài 7 rồi nhỉ, tiếp bài 8:
Cho y = [TEX]x^3 - 3x + 1[/TEX] (C)
Cho điểm A[TEX]( x_0 ; y_0)[/TEX] [TEX]\in\[/TEX] (C), tiếp tuyến với (C) tại A cắt (C) tại điểm B khác A. Tìm hoành độ điểm B theo A
 
B

boy_depzai_92

Bài 1 và bài 5 giải rồi muk bạn.
Còn bài 6, nếu mình ko nhầm thì thế này:
Toạ độ điểm cố định thuộc đồ thị sẽ thoả mãn pt: [tex] x^3 + mx^2 - m - 1 = 0 [/tex]
\Leftrightarrow [tex] m(x^2 - 1) + x^3 -1 = 0 [/tex]
Để pt thoả mãn với mọi m thì [tex] x^2 - 1 = 0 [/tex], [tex] x^3 - 1 = 0 [/tex]
\Leftrightarrow x = 1, x = -1.
Thay vào đc y.

làm thế nào để ra đc nghiệm x=-1 zậy hở kậu ơi?@-)b-(b-(
 
B

boy_depzai_92

Bài 7 rồi nhỉ, tiếp bài 8:
Cho y = [TEX]x^3 - 3x + 1[/TEX] (C)
Cho điểm A[TEX]( x_0 ; y_0)[/TEX] [TEX]\in\[/TEX] (C), tiếp tuyến với (C) tại A cắt (C) tại điểm B khác A. Tìm hoành độ điểm B theo A

TT:
[tex]y=(3x_0^2-3)x_2x_0^2+6x_0+1[/tex]
tính B theo A chắc là B[tex]\in\[/tex](C), thế chắc là giải PT
[tex](3x_0^2-3)x_2x_0^2+6x_0+1=x^3 - 3x + 1[/tex]
=>[tex]x_B=>y_B[/tex]
 
D

dungnhi

Tiếp tục!

Cho y = [TEX]\frac{(x^2 - mx +m}{ x - 1}[/TEX] (Cm)
Tìm tất cả các giá trị của m sao cho 2 tiếp tuyến với đồi thị (Cm) kẻ từ gốc toạ độ O(0;0) là vuông góc với nhau
pt [TEX]\frac{x(x^2-2x)}{(x-1)^2}=\frac{(x^2 - mx +m}{ x - 1}[/TEX] có 2 n khác 1
=> [TEX]x^2(1-2m) +2mx-m =0[/TEX] có 2 n khác 1
lại có [TEX]k_1.k_2 =-1[/TEX]sử dụng viet => m
 
B

boy_depzai_92

Tiếp tục!

Cho y = [TEX]\frac{(x^2 - mx +m}{ x - 1}[/TEX] (Cm)
Tìm tất cả các giá trị của m sao cho 2 tiếp tuyến với đồi thị (Cm) kẻ từ gốc toạ độ O(0;0) là vuông góc với nhau

[tex]y'=(x^2-2x)/(x-1)^2[/tex]
PTTT qua O(0;0) & tại [tex]A(x_0,y_0)\in\(Cm)[/tex] là [tex]y=ax=[(x_0^2-2x_0)/(x_0-1)^2](x-x_0)+y_0[/tex]
đến đây thì tớ chhiuj rùi, hók bít làm nữa đâu :(
 
K

khanhnam_bb

bài 5 khó ta****************************? mà vodikhokmai cho 2 cái = nhau là suy ra thang đó tx nà
 
K

khanhnam_bb

(D) LÀ 1 ĐƯỜNG THAN NÊN SẼ TX VƠI 1 (P) KHI m khác 0
gọi (p) dạng ax*2+b*x+c khi (p) tx với (d) thi puong trinh hoành độ của chúng pải có ng kép với mọi m '
hay là 2mx-m*2=ax*2+b*x+c \Leftrightarrowax*2+x(b-2m)+c+m*2=0 có ngiem kép \forallm
\Leftrightarrowđenta=b^2-4mb+4m*2-4am*2-4ac=0\forallm
=4m*2(1-a)-4mb+b^2-4ac=0\forallm
ta suy ra hệ 1-a=0: b=0 và b^2-4ac=0 \Rightarrowa=1:b=0:c=0 hay là (p) có dạng y=x^2-------------------đúng thanh cái nha;)) viết bữa jờ có mỗi 1 bạn thanh hix
 
K

khanhnam_bb

VÌ (D) LÀ 1 ĐƯỜNG THAN NÊN SẼ TX VƠI 1 (P) KHI m khác 0
gọi (p) dạng ax*2+b*x+c khi (p) tx với (d) thi puong trinh hoành độ của chúng pải có ng kép với mọi m '
hay là 2mx-m*2=ax*2+b*x+c
 
D

docomo

mình cho bạn cách giải tổng quát bài 5 luôn nha.
Phương pháp tách bộ phận kép:
B1 biểu diễn f(x,m) = {[ a(m)x + b(m)]^k}/ c(x,m) + g(x)
B2 xét f(x,m)=g(x) khi và chỉ khi {[a(m)x + b(m)]^k}/ c(x,m) =0 có nghiệm bội là x=-b(m)/a(m)
B3 kết luận đồ thị hàm f(x,m) luôn tiếp xúc với đồ thị hàm số y= g(x) cố định
 
Top Bottom