Toán các bài toán về phân số

Bùi Tú Anh

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười một 2017
48
20
21
19
Thanh Hóa
THCS dành cho học sinh cá biệt
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Chứng minh rằng:
a,[tex]\frac{1}{2}[/tex]<[tex]\frac{1}{51}[/tex]+[tex]\frac{1}{52}[/tex]+[tex]\frac{1}{53}[/tex]+....+[tex]\frac{1}{100}[/tex]<1
b,[tex]\frac{3}{10}[/tex]+[tex]\frac{3}{11}[/tex]+[tex]\frac{3}{12}[/tex]+[tex]\frac{3}{13}[/tex]+[tex]\frac{3}{14}[/tex] không phải là số tự nhiên
Bài 2:So sánh:
a,x=([tex]\frac{2}{3}[/tex] [tex])^{5}[/tex] và y=([tex]\frac{5}{243}[/tex] [tex])^{3}[/tex]
b,x=[tex]\frac{31}{2}[/tex]*[tex]\frac{32}{2}[/tex]*[tex]\frac{33}{2}[/tex]*....*[tex]\frac{60}{2}[/tex] và y=1*3*5*7*...*59
c,[tex]\frac{1}{101}[/tex] +[tex]\frac{1}{102}[/tex]+[tex]\frac{1}{103}[/tex]+.....+[tex]\frac{1}{300}[/tex] và [tex]\frac{2}{3}[/tex]
d,[tex]\frac{1}{20}[/tex]+[tex]\frac{1}{21}[/tex]+[tex]\frac{1}{22}[/tex]+....+[tex]\frac{1}{200}[/tex] và[tex]\frac{9}{10}[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: tôi là ai?

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
Bài 1: Chứng minh rằng:
a,[tex]\frac{1}{2}[/tex]<[tex]\frac{1}{51}[/tex]+[tex]\frac{1}{52}[/tex]+[tex]\frac{1}{53}[/tex]+....+[tex]\frac{1}{100}[/tex]<1
b,[tex]\frac{3}{10}[/tex]+[tex]\frac{3}{11}[/tex]+[tex]\frac{3}{12}[/tex]+[tex]\frac{3}{13}[/tex]+[tex]\frac{3}{14}[/tex] không phải là số tự nhiên
Bài 2:So sánh:
a,x=[tex]\frac{2}{3}[/tex] [tex]^{5}[/tex] và y=[tex]\frac{5}{243}[/tex] [tex]^{3}[/tex]
Ta có: [tex]\frac{1}{51}> \frac{1}{100};\frac{1}{52}> \frac{1}{100};...;\frac{1}{100}=\frac{1}{100}[/tex]
[tex]\frac{1}{51}+...+\frac{1}{100}> \frac{1}{100}+...+\frac{1}{100}=50.\frac{1}{100}=\frac{1}{2}[/tex]
Ta có: [tex]\frac{1}{51}< \frac{1}{50},...,\frac{1}{100}< \frac{1}{50}[/tex]
[tex]\rightarrow \frac{1}{51}+...+\frac{1}{100}< 50.\frac{1}{50}=1[/tex]
=>đpcm
p/s bạn ơi mình ko b bạn là ai nhưng mà cái địa chỉ trường giống quá
vì gióng nên mình ms lm bài này
phần còn lại tự nghĩ nhá pp lm bài giao lưuthôi
 

Bùi Tú Anh

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười một 2017
48
20
21
19
Thanh Hóa
THCS dành cho học sinh cá biệt
Ta có: [tex]\frac{1}{51}> \frac{1}{100};\frac{1}{52}> \frac{1}{100};...;\frac{1}{100}=\frac{1}{100}[/tex]
[tex]\frac{1}{51}+...+\frac{1}{100}> \frac{1}{100}+...+\frac{1}{100}=50.\frac{1}{100}=\frac{1}{2}[/tex]
Ta có: [tex]\frac{1}{51}< \frac{1}{50},...,\frac{1}{100}< \frac{1}{50}[/tex]
[tex]\rightarrow \frac{1}{51}+...+\frac{1}{100}< 50.\frac{1}{50}=1[/tex]
=>đpcm
p/s bạn ơi mình ko b bạn là ai nhưng mà cái địa chỉ trường giống quá
vì gióng nên mình ms lm bài này
phần còn lại tự nghĩ nhá pp lm bài giao lưuthôi
tên trường là mk thấy hay r đặt thôi bạn
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?

Bùi Tú Anh

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười một 2017
48
20
21
19
Thanh Hóa
THCS dành cho học sinh cá biệt
Mình làm như thế này k pit có đúng không mọi người cho ý kiến nhé.......
bài 1:
b, Ta có:
[tex]\frac{3}{10}[/tex]>[tex]\frac{3}{15 }[/tex],[tex]\frac{3}{11}[/tex]>[tex]\frac{3}{15}[/tex];[tex]\frac{3}{12}[/tex]>[tex]\frac{3}{15}[/tex];[tex]\frac{3}{13}[/tex]>[tex]\frac{3}{15 }[/tex],....
suy ra: [tex]\frac{3}{10}[/tex]+[tex]\frac{3}{11}[/tex]+[tex]\frac{3}{12}[/tex]+[tex]\frac{3}{13}[/tex]+[tex]\frac{3}{14}[/tex]+[tex]\frac{3}{15}[/tex]>[tex]\frac{3}{15}[/tex]*5
hay: [tex]\frac{3}{10}[/tex]+[tex]\frac{3}{11}[/tex]+[tex]\frac{3}{12}[/tex]+[tex]\frac{3}{13}[/tex]+[tex]\frac{3}{14}[/tex]+[tex]\frac{3}{15}[/tex]>[tex]\frac{6}{5}[/tex]>1 (1)
Ta có:[tex]\frac{3}{10}[/tex],[tex]\frac{3}{11}[/tex],[tex]\frac{3}{12}[/tex],[tex]\frac{3}{13}[/tex],[tex]\frac{3}{14}[/tex],[tex]\frac{3}{15}[/tex] <[tex]\frac{3}{9}[/tex]
= [tex]\frac{3}{10}[/tex]+[tex]\frac{3}{11}[/tex]+[tex]\frac{3}{12}[/tex]+[tex]\frac{3}{13}[/tex]+[tex]\frac{3}{14}[/tex]+[tex]\frac{3}{15}[/tex]<[tex]\frac{3}{9}[/tex]*6
hay [tex]\frac{3}{10}[/tex]+[tex]\frac{3}{11}[/tex]+[tex]\frac{3}{12}[/tex]+[tex]\frac{3}{13}[/tex]+[tex]\frac{3}{14}[/tex]+[tex]\frac{3}{15}[/tex]<2 (2)
Từ 1 và 2 suy ra 1< [tex]\frac{3}{10}[/tex]+[tex]\frac{3}{11}[/tex]+[tex]\frac{3}{12}[/tex]+[tex]\frac{3}{13}[/tex]+[tex]\frac{3}{14}[/tex]+[tex]\frac{3}{15}[/tex]<2
Vậy,[tex]\frac{3}{10}[/tex]+[tex]\frac{3}{11}[/tex]+[tex]\frac{3}{12}[/tex]+[tex]\frac{3}{13}[/tex]+[tex]\frac{3}{14}[/tex]+[tex]\frac{3}{15}[/tex] không phải là số tự nhiên (dfcm)
Bài 2:
a, Ta có: x=[tex][\frac{2}{3}]^{5}[/tex]=[tex]\frac{2}{3^{5}}[/tex] y=[tex][\frac{5}{243}]^{3}[/tex]=[tex][\frac{5}{3^{5}}]^{3}[/tex]
Vì [tex]\frac{2}{3^{5}}[/tex]<[tex][\frac{5}{3^{5}}]^{3}[/tex] nên [tex][\frac{2}{3}]^{5}[/tex]<[tex][\frac{5}{243}]^{3}[/tex] hay x<y
b,Ta có: x=[tex]\frac{31}{2}[/tex]*[tex]\frac{32}{2}[/tex]*...*[tex]\frac{60}{2}[/tex]=[tex]\frac{31*32*...*60}{2^{30}}[/tex]
=[tex]\frac{(31*32*33*...*60)*(1*2*3*...30)}{2^{30}*(1*2*3*...*30)}[/tex]=[tex]\frac{(1*3*5*...*59)*(2*4*6*...*60)}{2*4*6*...*60}[/tex]
=[tex]\frac{1*3*5*...*59}{1}[/tex]=1*3*5*...*59
Suy ra ,x=y
c, Ta có:
[tex]\frac{1}{101}[/tex],[tex]\frac{1}{102}[/tex],....>[tex]\frac{1}{300}[/tex]
suy ra:[tex]\frac{1}{101}[/tex]+[tex]\frac{1}{102}[/tex]+...[tex]\frac{1}{300}[/tex]>[tex]\frac{1}{300}[/tex]*200
hay:[tex]\frac{1}{101}[/tex]+[tex]\frac{1}{102}[/tex]+...[tex]\frac{1}{300}[/tex]>[tex]\frac{2}{3}[/tex]
Vậy,[tex]\frac{1}{101}[/tex]+[tex]\frac{1}{102}[/tex]+...[tex]\frac{1}{300}[/tex]>[tex]\frac{2}{3}[/tex]
d, Ta có:
[tex]\frac{1}{20}[/tex],[tex]\frac{1}{21}[/tex],...>[tex]\frac{1}{200}[/tex]
Suy ra: [tex]\frac{1}{20}[/tex]+[tex]\frac{1}{21}[/tex]+...+[tex]\frac{1}{200}[/tex]>[tex]\frac{1}{200}[/tex]*180
hay [tex]\frac{1}{20}[/tex]+[tex]\frac{1}{21}[/tex]+...+[tex]\frac{1}{200}[/tex]>[tex]\frac{9}{10}[/tex]
Vậy, [tex]\frac{1}{20}[/tex]+[tex]\frac{1}{21}[/tex]+...+[tex]\frac{1}{200}[/tex]>[tex]\frac{9}{10}[/tex]
Của mây trời cứ để gió cuốn đi....
 
Top Bottom