Các bài toán về giải pt,tính chia hết

K

kienthuc_toanhoc

2/giải phương trình: $x^2$+$y^2$+$z^2$=y(x+z)
Ta có $x^2$-xy+$\dfrac{1}{4}$.$y^2$+$z^2$-yz+$\dfrac{1}{4}$.$y^2$+$\dfrac{1}{2}$.$y^2$\geq0
=>$x^2$+$y^2$+$z^2$\geqy(x+z)
Dấu bằng xảy ra khi y=x=z=0.
Vậy x=y=z=0 là nghiệm của pt.
 
C

congchuaanhsang

2/giải phương trình: $x^2$+$y^2$+$z^2$=y(x+z)
Ta có $x^2$-xy+$\dfrac{1}{4}$.$y^2$+$z^2$-yz+$\dfrac{1}{4}$.$y^2$+$\dfrac{1}{2}$.$y^2$\geq0
=>$x^2$+$y^2$+$z^2$\geqy(x+z)
Dấu bằng xảy ra khi y=x=z=0.
Vậy x=y=z=0 là nghiệm của pt.

Chuyển vế được $(x-\dfrac{y}{2})^2+(\dfrac{y}{2}-z)^2+\dfrac{y^2}{2}=0$

\Leftrightarrow $x=y=z=0$
 
Top Bottom