Sinh 9 Các bài toán lai.

Huỳnh Ngô Bích Phương

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng chín 2018
6
6
6
21
Quảng Ngãi
Trường trung học cơ sở Huỳnh Thúc Kháng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho giao phấn giữa 2 giống bí thuần chủng thu đc F1. Cho F1 tự thụ phấn với nhau thu đc F2 có kết quả như sau: 56,25% cây có quả tròn, hoa đỏ : 18,75% quả tròn, hoa vàng : 18,75% quả dài, hoa đỏ : 6,25% quả dài, hoa vàng. Xác định KG, KH của P và lập SĐL.
 
  • Like
Reactions: Bích Nga

Huỳnh Ngô Bích Phương

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng chín 2018
6
6
6
21
Quảng Ngãi
Trường trung học cơ sở Huỳnh Thúc Kháng
Bài 2:Ở chuột, hai cặp gen quy định hai cặp tính trạng về màu lông và hình dạng đuôi đều nằm trên NST thường và phân li độc lập với nhau. Khi cho giao phối 2 dòng chuột thuần chủng có lông xám, đuôi cong với lông trắng, đuôi thẳng thu được F1.
a. Lập sơ đồ lai từ P đến F1?
b. Tiếp tục cho giao phối giữa F1 với chuột khác, thu được F2 có kết quả như sau: 37,5% số chuột có lông xám, đuôi cong : 37,5% số chuột có lông xám, đuôi thảng : 12,5% số chuột có lông trắng đuôi cong : 12,5% số chuột có lông trắng đuôi thẳng.
Giải thích kết quả và lập sơ đồ lai của F1. Biết lông xám và đuôi cong là 2 tính trạng trội hoàn toàn so với lông trắng và đuôi thẳng.
 
  • Like
Reactions: Bích Nga

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Bài 1: Cho giao phấn giữa 2 giống bí thuần chủng thu đc F1. Cho F1 tự thụ phấn với nhau thu đc F2 có kết quả như sau: 56,25% cây có quả tròn, hoa đỏ : 18,75% quả tròn, hoa vàng : 18,75% quả dài, hoa đỏ : 6,25% quả dài, hoa vàng. Xác định KG, KH của P và lập SĐL.
từ bài ra ta có : tỉ lệ kiểu hình F2 là 9:3:3:1 = 16 tổ hợp = 4 .4 => F1 dị hợp về 2 cặp gen => kiểu gen F1 : AaBb
=> P(t/c) : AABB x aabb hoặc aaBB x AAbb
quy ước A-B- : tròn , đỏ , aaB- : tròn,vàng , A-bb : dài,đỏ , aabb: dài,vàng
=> KH của P là tròn,đỏ x dài , vàng hoặc tròn,vàng x dài,đỏ
SĐL P : AABB x aabb
F1 x F1 : AaBb x AaBb
F2 9A-B- : 3aaB- : 3A-bb : 1aabb
trường hợp aaBB x AAbb bạn viết tương tự nhé
 
  • Like
Reactions: Say Say Say

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Bài 2:Ở chuột, hai cặp gen quy định hai cặp tính trạng về màu lông và hình dạng đuôi đều nằm trên NST thường và phân li độc lập với nhau. Khi cho giao phối 2 dòng chuột thuần chủng có lông xám, đuôi cong với lông trắng, đuôi thẳng thu được F1.
a. Lập sơ đồ lai từ P đến F1?
b. Tiếp tục cho giao phối giữa F1 với chuột khác, thu được F2 có kết quả như sau: 37,5% số chuột có lông xám, đuôi cong : 37,5% số chuột có lông xám, đuôi thảng : 12,5% số chuột có lông trắng đuôi cong : 12,5% số chuột có lông trắng đuôi thẳng.
Giải thích kết quả và lập sơ đồ lai của F1. Biết lông xám và đuôi cong là 2 tính trạng trội hoàn toàn so với lông trắng và đuôi thẳng.
Quy ước:
A_Lông xám >< a_lông trắng
B_đuôi cong >< b_đuôi thẳng
P thuần chủng lông xám, đuôi cong có KG: AABB
P thuần chủng lông trắng, đuôi thẳng có KG: aabb
Viết sơ đồ lai:....
=> F1 có KG: AaBb_xám, cong cho 4 loại giao tử: AB,Ab,aB,ab
b, gọi chuột khác lai với F1 là chuột I
xét riêng rẽ từng cặp tính trạng F2:
- Màu lông: xám/ trắng = 3/1 =4 tổ hợp =2g.t x 2 g.t
=> Chuột I cho 2 loại giao tử => Có kG: Aa
- hình dạng đuôi: cong/thẳng =1/1=2 tổ hợp = 2g.t x 1 g.t
=> Chuột I cho 1 loại giao tử => Có kg bb
=> Chuột I có KG: Aabb
......
 
Top Bottom