Toán Các bài toán khó 9.

Red Lartern Koshka

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2017
391
198
119
22
Hà Nội
THPT ở Hà Nội

maloimi456

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng mười 2014
1,635
231
201
22
$\color{Blue}{\bigstar{\fbox{EARTH}\bigstar}}$
Bài 2:Chứng minh bất dẳng thức Bunhiacôpxki: (ac + bd)2 ≤ (a2 + b2)(c2 + d2)
Áp dung BĐT Cauchy, Ta có:
[tex](ad-bc)^2\geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a^2d^2+b^2c^2-2abcd\geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a^2d^2+a^2c^2+b^2c^2+b^2d^2\geq a^2c^2+b^2d^2+2abcd[/tex]
[tex](a^2+b^2)(c^2+d^2)\geq (ac+bd)^2[/tex] (đpcm)
Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow ad=bc\Leftrightarrow \frac{a}{c}=\frac{b}{d}[/tex]
Bài 1:Chứng minh √7 là số vô tỉ.
Giả sử [tex]\sqrt{7}[/tex] là số hữu tỉ
=> [tex]\sqrt{7}=\frac{a}{b}[/tex] [tex](a,b \in N; b\neq 0)[/tex]
Không mất tính tổng quát, giả sử (a,b)=1
Ta có: [tex]\sqrt{7}=\frac{a}{b}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 7b^2=a^2 [B] [/B][/tex] (1)
[tex]\Rightarrow a^2\vdots 7\Rightarrow a\vdots 7[/tex]
Đặt a=7x (x \in N*)
(1) [tex]\Leftrightarrow b^2=7x^2[/tex]
[tex]\Rightarrow b^2\vdots 7\Rightarrow b\vdots 7[/tex]
Suy ra (a,b)=7 (vô lý)
Vậy [tex]\sqrt{7}[/tex] là số vô tỉ (đpcm)
 
  • Like
Reactions: Red Lartern Koshka
Top Bottom