Các bài toán cần hướng dẫn giải

M

minharukima

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[Hoá] Các bài toán cần hướng dẫn giải

Câu 1: Cho 13,6g hh gồm Mg và kim loại M tác dụng với dung dịch HCl hư thu được 6,72 lít khí hiđro. Nếu cũng cho hỗn hợp ở trên tác dụng với khí Clo thì phải cần 8,96 lít Clo mới đủ để phản ứng hết A. Tìm KL M

Mình hỏi thế thôi nhé! Có gì hỏi thêm sau. Ai nhanh nhanh giúp mình đi ạ!
 
Last edited by a moderator:
N

ngocnhi258

[TEX]n_h2[/TEX]=6,72/22,4=0,3 mol
[TEX]n_Cl2[/TEX]=8,96/22,4=0,4 mol

PTHH: Mg + 2HCl ->[TEX]MgCl_2[/TEX]+[TEX]H_2[/TEX]
a a
M + 2nHCl -> 2[TEX]MCl_n[/TEX] + n[TEX]H_2[/TEX]
b 1/2 nb


Mg + [TEX]Cl_2[/TEX] -> [TEX]MgCl_2[/TEX]
a a
M + [TEX]nCl_2[/TEX] -> [TEX]MCl_n[/TEX]

Ta có: [tex]\left\{ \begin{array}{l} a+1/2 nb = 0,3 \\ a+nb=0,4 \end{array} \right.[/tex]
<=> [tex]\left\{ \begin{array}{l}a=0,2\\ nb=0,2 \end{array} \right.[/tex]

[TEX]m_Mg[/TEX]=0,2.24=4,8
=> [TEX]m_M[/TEX]=13,6 - 4,8=8,8
Từ nb=0,2 => b=0,2/n

[TEX]M_M[/TEX] = 44n
Chọn n=1 => M=44 (không phù hợp)
n=2 => M=88 (Stronti: Sr)

=))) Mình cũng không chắc lắm vì chất này hơi lạ ít được dùng trong tính toán
 
Last edited by a moderator:
N

nhahangtuan

[TEX]n_h2[/TEX]=6,72/22,4=0,3 mol
[TEX]n_Cl2[/TEX]=8,96/22,4=0,4 mol

PTHH: Mg + 2HCl ->[TEX]MgCl_2[/TEX]+[TEX]H_2[/TEX]
a a
M + 2nHCl -> 2[TEX]MCl_n[/TEX] + n[TEX]H_2[/TEX]
b 1/2 nb


Mg + [TEX]Cl_2[/TEX] -> [TEX]MgCl_2[/TEX]
a a
M + [TEX]nCl_2[/TEX] -> [TEX]MCl_n[/TEX]

Ta có: [tex]\left\{ \begin{array}{l} a+1/2 nb = 0,3 \\ a+nb=0,4 \end{array} \right.[/tex]
<=> [tex]\left\{ \begin{array}{l}a=0,2\\ nb=0,2 \end{array} \right.[/tex]

[TEX]m_Mg[/TEX]=0,2.24=4,8
=> [TEX]m_M[/TEX]=13,6 - 4,8=8,8
Từ nb=0,2 => b=0,2/n

[TEX]M_M[/TEX] = 44n
Chọn n=1 => M=44 (không phù hợp)
n=2 => M=88 (Stronti: Sr)

=))) Mình cũng không chắc lắm vì chất này hơi lạ ít được dùng trong tính toán


Cái đoạn chỗ pt : M + Cl2 hình như bạn quên cân bằng , đúng ra là thế này:
M + (n/2)Cl2 -----> MCln
 
Top Bottom