các bài tìm CTPT hữu cơ giúp dùm

T

thu07102010

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Đốt 12,2g hh gồm Ankan A và Anken B, thu được 35,2g CO2. Mặt khác cũng hh trên t/dung dd Br2 dư thấy có 16g Brom tham gia phản ứng. Tìm công thức phân tử của A và B.

Bài 2: Đốt 14,4g hh Ankan A và Anken B ( dều ở thể khi) thu được 44g CO2. Tìm CT phân tử A,B. Biết tỉ lể số mol B:A là 1:2.

Bài 3: cho 3,7g hh gồm CH4 và Anken X qua dd Br2 thấy thể tích giảm 1/3, đốt 3,7g hh trên thu dược 11g CO2. Tìm CT phân tử X.

Bài 4: Đốt 1,14g hh gồm Butan và Anken X thu được 1,792l CO2(dkc), mặt khác cũng lượng hh trên dẫn qua dd Brom dư thấy V giảm 2/3, tìm CT phân tử của X.

Bài 5:hh X gồm Ankan A và CH4. Để đốt 6,72l hh X cần 26,88l oxi thu dc 15,68l CO2 (cac khí đo ở dkc). Tìm CT phân tử của A và khối lg các chất trong hh X.​
 
T

trangthanh993

Mình giải bài 1:
bài 1:Số mol Br2 = số mol anken pứ=....
Giải từ từ lập hệ
minh ra CH4 và C3H6
Đúng đáp án không>?
 
M

marucohamhoc


Bài 4: Đốt 1,14g hh gồm Butan và Anken X thu được 1,792l CO2(dkc), mặt khác cũng lượng hh trên dẫn qua dd Brom dư thấy V giảm 2/3, tìm CT phân tử của X.​
tớ làm thử bạn coi sao nha:
Gọi CTTQ của X là CnH2n( n nguyên dương) và số mol của butan là a
vì khi cho qua dung dịch brom thấy V giảm đi 2/3
= > n anken= 2n butan
= > ta có hệ:
58a+ 14n. 2a= 1,14
4a+ 2an= 0,08
= > a= 0,01; n.a= 0,02
= > n= 2
= > C2H4
 
Top Bottom