Hóa 10 các bài tập về Fe

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho hh X(dạng bột) gồm 0,01 mol Al và 0,025mol Fe td với 400ml dd hh Cu(NO3)2 0,05M và AgNO3 0,125M. Kết thúc pứ, lọc kết tủa cho nước lọc td với dd NaOH dư thu được m gam kết tủa. Giá trị m là:
a. 2,704g b. 35,2g c. 3,52g d. 3,165g
2. Cho 0,2 mol Fe vào dd hh chứa Fe(NO3)3 và 0,2 mol AgNO3. Khi pứ hoàn toàn số mol Fe(NO3)3 trong dd bằng: a. 0mol b. 0,1mol c. 0,3 mol d. 0,2mol
3. Cho 11,6g FeCO3 td vừa đủ với dd HNO3 thu được hh khí CO2, NO và dd X. Khi thêm dd HCl dư vào X hòa tan tối đa đc tối đa bao nhiêu gam bột Cu(biết có khí NO bay ra)
a. 28,8g b.16g c. 48g d.32g
Giúp tớ với nhé các cậu, thanks
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
nCu(NO3)2= 0,02 mol, nAgNO3 = 0,05 mol
Al + 3Ag+ ----> Al3+ + 3Ag
0,01--> 0,03----->0,01
Fe + 2Ag+ ----> Fe2+ + 2Ag
0,01<--0,02------->0,01
Fe + Cu2+ ----> Fe2+ + Cu
0,015---> 0,015-----> 0,015
DD nước lọc: Al3+:0,01; Fe2+:0,025 mol; Cu2+ dư: 0,02 - 0,015 = 0,005 mol
Td với NaOH dư: kết tủa: Fe(OH)2:0,025 mol ; Cu(OH)2:0,005 mol => m= 2,74 gam
 
  • Like
Reactions: thomnguyen1961

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
2. Cho 0,2 mol Fe vào dd hh chứa Fe(NO3)3 và 0,2 mol AgNO3. Khi pứ hoàn toàn số mol Fe(NO3)3 trong dd bằng:
a. 0mol b. 0,1mol c. 0,3 mol d. 0,2mol
Fe + 2Ag+ ----> Fe2+ + Ag+
0,1<---0,2--------->0,1------>0,2 mol
Fe + 2Fe3+ ------> 3Fe2+
0,1->0,2 --------------->0,3 mol
Bạn xem lại đề nhé Hình như đề cho thiếu số mol Fe(NO3)3 ban đầu,

3. Cho 11,6g FeCO3 td vừa đủ với dd HNO3 thu được hh khí CO2, NO và dd X. Khi thêm dd HCl dư vào X hòa tan tối đa đc tối đa bao nhiêu gam bột Cu(biết có khí NO bay ra)
a. 28,8g b.16g c. 48g d.32g
Giúp tớ với nhé các cậu, thanks[/QUOTE]
nFeCO3 = 0,1 mol
DD X: Fe(NO3)3:0,1mol
Khi cho HCl dư vào X, rồi cho dd đó pứ với Cu:
Bảo toàn e:
Fe3+ +e -----> Fe2+
0,1---->0,1
4H+ + NO3- + 3e -------> NO + 2H2O
0,1.3---->0,9 mol
Cu ----> Cu2+ + 2e
0,9 +0,1--->0,5
mCu = 0,5.64 = 32 gam
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
2. Cho 0,2 mol Fe vào dd hh chứa Fe(NO3)3 và 0,2 mol AgNO3. Khi pứ hoàn toàn số mol Fe(NO3)3 trong dd bằng:
a. 0mol b. 0,1mol c. 0,3 mol d. 0,2mol
Fe + 2Ag+ ----> Fe2+ + Ag+
0,1<---0,2--------->0,1------>0,2 mol
Fe + 2Fe3+ ------> 3Fe2+
0,1->0,2 --------------->0,3 mol
Bạn xem lại đề nhé Hình như đề cho thiếu số mol Fe(NO3)3 ban đầu,

3. Cho 11,6g FeCO3 td vừa đủ với dd HNO3 thu được hh khí CO2, NO và dd X. Khi thêm dd HCl dư vào X hòa tan tối đa đc tối đa bao nhiêu gam bột Cu(biết có khí NO bay ra)
a. 28,8g b.16g c. 48g d.32g
Giúp tớ với nhé các cậu, thanks
nFeCO3 = 0,1 mol
DD X: Fe(NO3)3:0,1mol
Khi cho HCl dư vào X, rồi cho dd đó pứ với Cu:
Bảo toàn e:
Fe3+ +e -----> Fe2+
0,1---->0,1
4H+ + NO3- + 3e -------> NO + 2H2O
0,1.3---->0,9 mol
Cu ----> Cu2+ + 2e
0,9 +0,1--->0,5
mCu = 0,5.64 = 32 gam[/QUOTE]
à dạ bài 2 số mol Fe(NO3)3 là 0,3 mol ạ
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
à dạ bài 2 số mol Fe(NO3)3 là 0,3 mol ạ[/QUOTE]
Vậy thì nFe(NO3)3 trong dd sau pứ là 0,3 - 0,2 =0,1 mol
 
  • Like
Reactions: thomnguyen1961
Top Bottom