Các bài tập về điện phân và kim loại tác dụng với muối

Q

quangsaigon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1: điện phân điện cực trơ dung dịch muối clorua của một kim loại hóa trị II với cường độ dòng điện là 3A.sau 1930 giây thấy khối lượng catôt tăng 1,92 gam.kim loại trong muối đã dùng là?
Câu2:thổi 1 luồng khí CO dư đi qua ống sứ đựng m gam hỗn hợp gồm fe3O4 và CUO nung nóng đến phản ứng hoàn toàn thu được 2,32 gam hỗn hợp kim loại.khí thoát ra được hấp thụ hết vào bình đựng dung dịch CA(OH)2 dư thu được 5 gam kết tủa.giá trị của m là?
Câu3:sau một thời gian điện phân 200ml dung dịch CUcl2 thu được 1,12 lít khí X(ở Dktc).ngâm đinh sắt vào dung dịch sau điện phân,khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy khối lượng đinh sắt tăng thêm 1,2 gam.nồng độ mol của cucl2 ban đầu là?
Câu4:điện phân hoàn toàn dung dịch muối Mso4 bằng điện cực trơ được 0,448 lít khí (dktc) ở anot và 2,36 gam kim loại M ở catôt. M là kim loại?
Câu5:ngâm thanh fe vào dung dịch chứa 0,03 mol Cu(NO3)2 một thời gian,lấy thanh kim loại ra thấy trong dung dịch chỉ còn chứa 0,01 mol CU(NO3)2.giả sử kim loại sinh ra bám hết vào thanh fe.hỏi khối lượng thanh fe tăng hay giảm bao nhiêu gam?
Câu6:ngâm 1 vật bằng Cu có khối lượng 10 gam trong 250 gam dung dịch AGNo3 4%.khi lấy vật ra khỏi dung dịch thì khối lượng AGNo3 trong dung dịch giảm 17%.khối lượng của vật sau phản ứng là?
Câu7:điện phân 400 ml dung dịchCUSO4 0,2M với cường độ dòng điện 10A trong 1 thời gian thu được 0,224 lít khí(dktc) ở anot.biết điện cực đã dùng là điện cực trơ và hiệu suât điện phân là 100 %.khối lượng catôt tăng là?
 
R

rickmansro

Câu 1: ÁP dụng công thức [TEX]m=\frac{AIt}{nF}[/TEX]===>[TEX]A=\frac{m.n.96500}{3.1930}[/TEX]=64 là đồng
Câu 2
CO + O(là oxi nguyên tử trong oxit đã phản ứng)--->CO2. CaCO3 =0,05mol --> nO = 0,05 mol--> khối lượng giảm đi của hôn hợp oxit là do oxi nguyên tử oxi p/ứ lên m = m(oxi nguyên tử p/u) + m(hỗn hợp còn lại) =16.0,05 +2,32= 3,12g
 
Last edited by a moderator:
S

snnb

cả nhà giúp mình bà này với :
Cho m gam Fe tác dụng với 175 gam dung dịch AgNO3 34% sau phản ứng thu được dung dịch X chỉ chứa 2 muối Fe và 4,5 gam chất rắn .Xác định nồng độ % của muối Fe(NO3)2 trong dung dịch X ?
A.9,81%
B.12,36%
C.10,84%
D.15,6%
 
R

rickmansro

cả nhà giúp mình bà này với :
Cho m gam Fe tác dụng với 175 gam dung dịch AgNO3 34% sau phản ứng thu được dung dịch X chỉ chứa 2 muối Fe và 4,5 gam chất rắn .Xác định nồng độ % của muối Fe(NO3)2 trong dung dịch X ?
A.9,81%
B.12,36%
C.10,84%
D.15,6%
Theo mình thì dung dịch chưa 2 muối Fe tức [TEX]Ag^+[/TEX] đã p/ứ hết với Fe lên [TEX]Fe^2+[/TEX] rồi p/ứ tiếp 1 thời gian để lên sắt III như vậy chất rắn chỉ có Ag thôi mà số mol tính đc lớn hơn cả số mol [TEX]Ag^+[/TEX] ban đầu. híc đề có lỗi hay kiến thức mình còn hổng đâu đó chăng
 
M

mai_thu_ha

mình giúp bạn nha

Câu1: điện phân điện cực trơ dung dịch muối clorua của một kim loại hóa trị II với cường độ dòng điện là 3A.sau 1930 giây thấy khối lượng catôt tăng 1,92 gam.kim loại trong muối đã dùng là?
Câu2:thổi 1 luồng khí CO dư đi qua ống sứ đựng m gam hỗn hợp gồm fe3O4 và CUO nung nóng đến phản ứng hoàn toàn thu được 2,32 gam hỗn hợp kim loại.khí thoát ra được hấp thụ hết vào bình đựng dung dịch CA(OH)2 dư thu được 5 gam kết tủa.giá trị của m là?
Câu3:sau một thời gian điện phân 200ml dung dịch CUcl2 thu được 1,12 lít khí X(ở Dktc).ngâm đinh sắt vào dung dịch sau điện phân,khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy khối lượng đinh sắt tăng thêm 1,2 gam.nồng độ mol của cucl2 ban đầu là?
Câu4:điện phân hoàn toàn dung dịch muối Mso4 bằng điện cực trơ được 0,448 lít khí (dktc) ở anot và 2,36 gam kim loại M ở catôt. M là kim loại?
Câu5:ngâm thanh fe vào dung dịch chứa 0,03 mol Cu(NO3)2 một thời gian,lấy thanh kim loại ra thấy trong dung dịch chỉ còn chứa 0,01 mol CU(NO3)2.giả sử kim loại sinh ra bám hết vào thanh fe.hỏi khối lượng thanh fe tăng hay giảm bao nhiêu gam?
Câu6:ngâm 1 vật bằng Cu có khối lượng 10 gam trong 250 gam dung dịch AGNo3 4%.khi lấy vật ra khỏi dung dịch thì khối lượng AGNo3 trong dung dịch giảm 17%.khối lượng của vật sau phản ứng là?
Câu7:điện phân 400 ml dung dịchCUSO4 0,2M với cường độ dòng điện 10A trong 1 thời gian thu được 0,224 lít khí(dktc) ở anot.biết điện cực đã dùng là điện cực trơ và hiệu suât điện phân là 100 %.khối lượng catôt tăng là?
.
câu 3.khí thoát ra là Cl2 \Rightarrown=o.o5mol bảo toàn e \RightarrowCu 2+=o.05.mặt khác cu 2+ còn dư nên t/d với Fe.Áp dụng tăng giảm khối lương ta có n Cu2+=1.2/(64-56)=0.15mol\Rightarrowtổng số mol Cu2+=0.2\RightarrowM=1
câu 4
n khí=0.02 ở anot có pt 2H2o\Rightarrow4H+ +o2+4e.necho=0.08
ở catot M2+ +2e\RightarrowM bảo e\RightarrownM=o.o4 từ đó tìm ra M
mâÝ Bài khác làm tương tự nhé.
 
H

hokthoi

câu 5
Cu2+ + Fe ----->Fe2+ + CU
0.02___0.02
1 mol fe pư----------> khối lượng tăng 8 (g)
0.02__________________________0.16(g)
 
Top Bottom