Các bài tập tính Nu

T

tuatnho

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình đang bí 1 vài bài các bạn giúp mình nhá:

1. Xét 2 gen đều có 3900 liên kết Hidro.
_ Gen thứ nhất, trên một mạch đơn số 1, có tổng số A1 với T1 bằng 40%, hiệu số giữa A1 với T1 và giữa G1 với X1 đều bằng 20% so với tổng số Nu của mạch.
_Gen thứ 2 ít hơn gen thứ nhất 60 ađênin.
Xác định:
a. Số lượng từng loại nu của mỗi gen.
b.Số liên kết đieste photpho và số vòng xoắn của gen
2. Một đoạn ADN có 420 chu kì xoắn và chứ 4 gen vớ số lượng Nu mỗi gen lần lượt theo tỉ lệ: 1 : 1,5 : 2 : 2,5.( mình chưa hiểu cái tỉ lệ này cho lắm)
a. Tính chiều dài của mỗi gen bằng micromet.
b. Phân tích thấy trên mạch đơn của gen ngắn nhất có chứa 10% A và 30% g. Xác định số lượng và tỉ lệ % từng loại Nu trên mỗi mạch đơn của gen và của cả gen đó.
c. gen dài nhất chứa 3900 liên kết hidro. Tính tỉ lệ và số lượng từng loại Nu của gen này.

3. Hai gen đều có số liên kết Hidro bằng nhau là 3120.
Gen thứ nhất có hiệu số giữa G và 1 loại nu khác bằng 10%.
Gen thứ hai ít hơn gen thứ nhất 120 A.
a. xác định số lượng từng loại nu của mỗi gen
b. tính số liến kết đieste photpho của mỗi gen.
c. Ở mỗi gen đều có mạch thứ nhất chứa 15% A và 35% G. tính số lượng từng loại Nu trên mỗi mạch của từng gen.

4. Trên một mạch đơn của gen có 1999 liên kết photpho este giữa các Nu và có tổng 2 loại ađênin với guanin bằng 50%, hiệu giữa ađênin với guanin bằng 10%, tỉ lệ giữa timin với xitozin bằng 1:1. Có số liên kết hidro giữa 2 mạch là 2820. xác định:
a. Tỉ lệ % và số lượng từng loại nu trên mỗi mạch đơn và trên cà gen
b. chiều dài của gen

5.Một gen có 1976 liên kết Hidro và tổng số 2 loại nu bằng 60% số Nu của gen.
a. tính chiều dài và khối lượng gen
b. tính số lượng từng loại nu và số liên kết đieste photpho của cả gen

6. Một đoạn ADN có chứa 2 gen:
Gen thứ nhất dài 0,51 micromet và có tỉ lệ từng loại Nu trên mạch đơn thứ nhất như sau: A:T:G:X= 1:2:3:4.
Gen thứ 2 chưa 1198 liên kết dieste photpho giữa các đơn phân và có từng loại Nu trên mạch đơn thứ 2 theo tỉ lệ sau:
A=2T=3G=4X
a. Tính tỉ lệ từng loại Nu trên mỗi mạch đơn và của mỗi gen
b. Số lượng và tỉ lệ từng loại Nu của cả đoạn ADN nói trên. tính số liên kết hidro và liên kết dieste photpho trong đoạn ADN nói trên
 
V

vampirat

Mình đang bí 1 vài bài các bạn giúp mình nhá:

1. Xét 2 gen đều có 3900 liên kết Hidro.
_ Gen thứ nhất, trên một mạch đơn số 1, có tổng số A1 với T1 bằng 40%, hiệu số giữa A1 với T1 và giữa G1 với X1 đều bằng 20% so với tổng số Nu của mạch.
_Gen thứ 2 ít hơn gen thứ nhất 60 ađênin.
Xác định:
a. Số lượng từng loại nu của mỗi gen.
b.Số liên kết đieste photpho và số vòng xoắn của gen
Mình làm bài 1 trước nhé!
Xét gen 1
Ta có % A1 + % T1 =40%
% A1- %T1 =20%
=> %A1= 30%
%T1 = 10%
=> %G1+ %X1 = 100%-30%-10%
Lại có %G1-%X1=20%
=>%G1=40% X1=20%
=> % A = [TEX]\frac{30%+10%}{2}[/TEX]=20% =>A=0,2N
% G= 100%-20%=30% => G=0,3N
Mặt khác, số liên kết H = 3900 => 0,3.3N+0,2.2N=3900 ---> N=3000 nu
=> A=600 G=900
Số liên kết P =N-2=2998
Số vòng xoắn=N:2= 150
Xét gen 2
A= 600+60=660
Lk H=3900=> G=860
=> N=3040 => Lk P= N-2= 3038 Vòn xoắn =152
 
V

vampirat

Mình đang bí 1 vài bài các bạn giúp mình nhá:
2. Một đoạn ADN có 420 chu kì xoắn và chứ 4 gen vớ số lượng Nu mỗi gen lần lượt theo tỉ lệ: 1 : 1,5 : 2 : 2,5.( mình chưa hiểu cái tỉ lệ này cho lắm)
a. Tính chiều dài của mỗi gen bằng micromet.
b. Phân tích thấy trên mạch đơn của gen ngắn nhất có chứa 10% A và 30% g. Xác định số lượng và tỉ lệ % từng loại Nu trên mỗi mạch đơn của gen và của cả gen đó.
c. gen dài nhất chứa 3900 liên kết hidro. Tính tỉ lệ và số lượng từng loại Nu của gen này.

a,Tổng số nu của ADN = 420. 20=8400 nu
Gọi số nu của 4 gen lần lượt là N1 N2 N3 N4 ta có
[TEX]\frac{N1}{1}[/TEX] =[TEX]\frac{N2}{1,5}[/TEX] = [TEX]\frac{N3}{2}[/TEX] = [TEX]\frac{N4}{2,5}[/TEX]= [TEX]\frac{N1+ N2+N3+N4}{7}[/TEX] = 1200 nu
=> N1= 1200 N2=1800 N3=2400 N4=3000
=> chiều dài.......
b, gọi mạch đơn của gen ngắn nhất ( gen1) có 10%A và 30% G là mạch 1
=>A1=T2=60 G1=X2=360 => A2+G2+T1+X1=600- 60-360=180
=> A2+T1=90 (do A2=T1; G2=X1)
Lại có A2+X1=A2+G2=600-60-360=180
=> 2A2+T1+x1=270 Mà T1+X1= N/2-A1-T1=180
=> A2=45
=> Số nu mỗi loại....
c, gen dài nhất là gen4
ta có A+G=1500
2A+3G=3900
=> lam` bt...
 
V

vampirat

2. Một đoạn ADN có 420 chu kì xoắn và chứ 4 gen vớ số lượng Nu mỗi gen lần lượt theo tỉ lệ: 1 : 1,5 : 2 : 2,5.( mình chưa hiểu cái tỉ lệ này cho lắm)
a. Tính chiều dài của mỗi gen bằng micromet.
b. Phân tích thấy trên mạch đơn của gen ngắn nhất có chứa 10% A và 30% g. Xác định số lượng và tỉ lệ % từng loại Nu trên mỗi mạch đơn của gen và của cả gen đó.
c. gen dài nhất chứa 3900 liên kết hidro. Tính tỉ lệ và số lượng từng loại Nu của gen này.

a,Tổng số nu của ADN = 420. 20=8400 nu
Gọi số nu của 4 gen lần lượt là N1 N2 N3 N4 ta có
[TEX]\frac{N1}{1}[/TEX] =[TEX]\frac{N2}{1,5}[/TEX] = [TEX]\frac{N3}{2}[/TEX] = [TEX]\frac{N4}{2,5}[/TEX]= [TEX]\frac{N1+ N2+N3+N4}{7}[/TEX] = 1200 nu
=> N1= 1200 N2=1800 N3=2400 N4=3000
=> chiều dài.......
b, gọi mạch đơn của gen ngắn nhất ( gen1) có 10%A và 30% G là mạch 1
=>A1=T2=60 G1=X2=360 => A2+G2+T1+X1=600- 60-360=180
=> A2+T1=90 (do A2=T1; G2=X1)
Lại có A2+X1=A2+G2=600-60-360=180
=> 2A2+T1+x1=270 Mà T1+X1= N/2-A1-T1=180
=> A2=45
=> Số nu mỗi loại....
c, gen dài nhất là gen4
ta có A+G=1500
2A+3G=3900
=> lam` bt...
 
Top Bottom