Các bài tập liên quan tới máy đếm xung

G

gama

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cấu 1:
Một chất phóng xạ vừa được làm giàu, đến 6 giờ sáng thì cho nó bắt đầu phóng xạ. Lúc 7 giờ sáng cùng ngày người ta đếm được 2432 xung, đến lúc 9 giờ sáng cùng ngày thì máy đếm được có 342 xung. Tìm chu kỳ bán rã.
A. 10 phút
B. 20 phút
C. 30 phút
D. 1 giờ

Câu 2:
a, Một quặng đất hiếm chứa 1 chất phóng xạ. Trong 1 phút người ta đếm được có 10000 xung, để sau 1 tuần rồi đo lại thì trong 1 phút số xung giảm đi 4202 xung so với lần đếm trước. Tìm chất phóng xạ đó, biết hệ số đếm xung không thay đổi trong 2 lần đếm xung (tra bảng 53.1 SGK nâng cao/ 270).
A. K40
B. Ra226
C. C14
D. I131
b, Biết chất phóng xạ trên phân rã beta trừ. Lấy 100g quặng vừa khai thác (chất phóng xạ chưa bị phân rã) cho vào 1 bình kín thể tích 1 lít chứa không khí (thể tích quặng chiếm không đáng kể) để ở 27 độ C, thì áp suất trong bình đo được là 12,3 atm. Để sau đúng 1 chu kỳ thì áp suất trong bình tăng thêm 0,13 atm.
Giả sử chỉ có phản ứng phân rã chất phóng xạ, tính hàm lượng chất phóng xạ theo khối lượng trong 1 kg quặng đất hiếm trên.
A. 13,1 %
B. 1,31 %
C. 26,2 %
D. 17,3 %
 
H

huutrang93

Cấu 1:
Một chất phóng xạ vừa được làm giàu, đến 6 giờ sáng thì cho nó bắt đầu phóng xạ. Lúc 7 giờ sáng cùng ngày người ta đếm được 2432 xung, đến lúc 9 giờ sáng cùng ngày thì máy đếm được có 342 xung. Tìm chu kỳ bán rã.
A. 10 phút
B. 20 phút
C. 30 phút
D. 1 giờ

Câu 2:
a, Một quặng đất hiếm chứa 1 chất phóng xạ. Trong 1 phút người ta đếm được có 10000 xung, để sau 1 tuần rồi đo lại thì trong 1 phút số xung giảm đi 4202 xung so với lần đếm trước. Tìm chất phóng xạ đó, biết hệ số đếm xung không thay đổi trong 2 lần đếm xung (tra bảng 53.1 SGK nâng cao/ 270).
A. K40
B. Ra226
C. C14
D. I131
b, Biết chất phóng xạ trên phân rã beta trừ. Lấy 100g quặng vừa khai thác (chất phóng xạ chưa bị phân rã) cho vào 1 bình kín thể tích 1 lít chứa không khí (thể tích quặng chiếm không đáng kể) để ở 27 độ C, thì áp suất trong bình đo được là 12,3 atm. Để sau đúng 1 chu kỳ thì áp suất trong bình tăng thêm 0,13 atm.
Giả sử chỉ có phản ứng phân rã chất phóng xạ, tính hàm lượng chất phóng xạ theo khối lượng trong 1 kg quặng đất hiếm trên.
A. 13,1 %
B. 1,31 %
C. 26,2 %
D. 17,3 %

Câu 1:
Gọi N là số hạt nhân ban đầu
Số hạt nhân còn lại sau 1 giờ
[TEX]N_1=N.2^{-60/T}[/TEX]
Trong 1 phút, số hạt nhân còn lại này gây ra lượng xung là
[TEX]\Delta N_1=N.2^{-60/T}(1-2^{-1/T})=2432[/TEX]
Tương tự
[TEX]\Delta N_2=N.2^{-180/T}(1-2^{-1/T})=342[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{2^{-60/T}}{2^{-180/T}}=\frac{64}{9} \Rightarrow T=42,4 phut[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom