cac bai tap kho

S

sacalaza

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 23:
Bình đựng ga để đun nấu trong nhà có chứ 12.76 kg butan(C4H10) ở trạng thái lỏng do được nén dưới áp suất cao. Tính thể tích không khí cần dùng để đốt cháy lượng nhiên liệu có trong bình, biết rằng khí oxi chiếm 20% thể tích có trong không khí.

Bài 24:
Cần điều chế 5,6 lít khí H2 từ những chất có sẵn là Mg, Al, Fe và HCl. Hãy chọn kim loại có khối lượng nhỏ nất( axit dùng dư).

Bài 25:
Khử hoàn toàn 10.86g một hỗn hợp gồm :CuO và PbO bằng khí H2 người ta thu được 1.8g nước. Tihn1 thành phần phần trăm theo khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu.

Bài 5:
Một hỗn hợp gồm bột nhôm và bột magie đem hòa tan 12.6g hỗn hợp này trong dung dịch HCl thì thu đuọc 13.44 lít khí H2. Tính thành phần trăm theo khối luọng mỗi kim loại trong hỗn hợp.
 
Last edited by a moderator:
D

delta_epsilon

Bài 23:
Bình đựng ga để đun nấu trong nhà có chứ 12.76 kg butan(C4H10) ở trạng thái lỏng do được nén dưới áp suất cao. Tính thể tích không khí cần dùng để đốt cháy lượng nhiên liệu có trong bình, biết rằng khí oxi chiếm 20% thể tích có trong không khí.
$2C_4H_{10} + 13O_2 \rightarrow 8CO_2 + 10H_2O$
Tính theo phương trình hóa học:
$n_{C_4H_{10}}=220(mol)$
$n_{O_2}=\dfrac{13}{2}n_{C_4H_{10}}=1430(mol)$
Thể tích oxi cần dùng là:
$V_{O_2}=1430.22,4=32032l=32,032m^3$
Thể tích không khí cần dùng là:
$V_{KK}=\dfrac{V_{O_2}}{20}.100=160,16m^3$

Bài 25:
Khử hoàn toàn 10.86g một hỗn hợp gồm :CuO và PbO bằng khí H2 người ta thu được 1.8g nước. Tihn1 thành phần phần trăm theo khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu.
$CuO+H_2 \rightarrow Cu + H_2O$
$PbO + H_2 \rightarrow Pb + H_2O$
Gọi số mol CuO và PbO lần lượt là x và y.
Ta có: $80x+223y=10,86$ và $x+y=\dfrac{1,8}{18}=0,1$
Giải hệ ta tìm được: x = 0,08 (mol) và y = 0,02 (mol)
Khối lượng CuO trong hỗn hợp:
$m_{CuO}=0,08.80=6,4g$
Thành phần phần trăm khối lượng CuO trong hỗn hợp là:
$\dfrac{6,4.100}{10,86}=59$
Thành phần phần trăm khối lượng PbO trong hỗn hợp là:
$100-59=41$

Bài 5:
Một hỗn hợp gồm bột nhôm và bột magie đem hòa tan 12.6g hỗn hợp này trong dung dịch HCl thì thu đuọc 13.44 lít khí H2. Tính thành phần trăm theo khối luọng mỗi kim loại trong hỗn hợp.
$2Al + 6HCl \rightarrow 2AlCl_3 + 3H_2 \uparrow$
$Mg + 2HCl \rightarrow MgCl_2 + H_2 \uparrow$
Gọi số mol Al và Mg lần lượt là x và y.
Ta có: $27x+24y=12,6$ và $\dfrac{2}{3}x+y=\dfrac{13,44}{2}$

p.s: bạn ơi bạn xem lại đề bài này nhé, mình không biết mình tính toán có sai gì không nhưng máy tính giải hệ ra nghiệm số âm bạn ạ :(
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom