Các bài tập hoá nâng cao

Status
Không mở trả lời sau này.
L

lytheminh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào các bạn, tui có một số bài cho các bạn làm đây :



bài 1:

Cho 5,2g hỗn hợp A gồm Al,Fe,Cu tác dụng với 20ml dd NaOH 6M. Thu được 2,688 lít khí ở đktc, một dung dịch và một phần không tan B. Cho B tác dụng hết với HNO3 loãng, thu được dd C và 1,12 lít khí NO duy nhất. Cho tác dụng giữa dd C với NaOH dư, tạo ra kết tủa D. Nung D đến khối lượng không đổi, thu được chất rắn E
a.[FONT=&quot] [/FONT]Tính %khối lượng của kim loại trong A
b.[FONT=&quot] [/FONT]Tính E. Biết rằng các phản ứng xảy ra hoàn toàn.



bài 2: Cho 13,44g Cu vào 1 cốc đựng 500ml dd AgNO3 0,3M. Khuấy đều hỗn hợp một thời gian, sau đó đem lọc, thu được 22,56g chất rắn và dd B.
a. Tính CM của các chất có trong dd B, giả thiết V dd không đổi
b. Nhúng 1 thanh kim loại R nặng 15g vào dd B, khuấy đều để pứ xảy ra hoàn toàn. Sau đó lấy thanh R ra khỏi dd, cân được 17,025g . Giả sử tất cả các kim loại tách ra đều bám vào thanh R. Xác định R.

bài 3: Có 1 hỗn hợp gồm Al,Fe,Cu. Hãy trình bày phương pháp hoá học (không dùng nam châm hút sắt :D) để tách riêng từng kim loại ra khỏi hỗn hợp trên.

-- còn típ --
các bạn ráng làm nha ^^
 
L

lequynh_p

bài 3: Có 1 hỗn hợp gồm Al,Fe,Cu. Hãy trình bày phương pháp hoá học (không dùng nam châm hút sắt :D) để tách riêng từng kim loại ra khỏi hỗn hợp trên.


Cho hh vào HCl dư,chỉ có Cu ko tan,thu được Cu.
2Al+6HCl\Rightarrow2AlCl3+3H2
Fe+2HCl\RightarrowFeCl2+H2
Cho dung dịch thu được vào NaOH dư, thu được chất rắn là Fe(OH)2
FeCl2+2NaOH\Rightarrow Fe(OH)2+2NaCl
AlCl3+3NaOH\Rightarrow Al(OH)3+3NaCl
Al(OH)3+NaOH\Rightarrow NaAlO2+2H2O
Lấy chất rắn rửa sạch,sấy khô, nung ngoài không khí(cho chắc ăn|-)),rồi khử ,thu được Fe
4Fe(OH)2+O2\Rightarrow2Fe2O3+4H2O
Fe2O3+3H2\Rightarrow2Fe+3H2O
Sục CO2 vào dd còn lại,thu được chất rắn là Al(OH)3, rửa sạch ,sấy khô,nung đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn,rồi điện phân,thu được Al.
CO2+3H2O+2NaAlO2\RightarrowNa2CO3+2Al(OH)3
2Al(OH)3\RightarrowAl2O3+3H2O
2Al2O3\Rightarrow4Al+3O2(xúc tác criolit).
 
L

lequochoanglt

1/
ta cho HH Al,Fe,Cu td với dd NaOH
Fe,Cu ko td
2Al + 2NaOH + 2H2O->2NaAlO2 + 3H2
ta dùng giấy lọc lọc hết dd còn lại Fe,Cu
lấy dd vừa lọc dc td với HCl
NaAlO2 + HCldd + H2O --> Al(OH)3 + NaCl
ta lấy Al(OH)3->(t°)Al2O3 +H2O
Al2O3->dpnc criolit Al + O2

còn Fe,Cu ta cho td với HCl
Cu ko td còn lại FeCl2
cho Mg td với FeCl2
Mg + FeCl2->MgCl2 + Fe
 
K

kira_l

bài 2: Cho 13,44g Cu vào 1 cốc đựng 500ml dd AgNO3 0,3M. Khuấy đều hỗn hợp một thời gian, sau đó đem lọc, thu được 22,56g chất rắn và dd B.
a. Tính CM của các chất có trong dd B, giả thiết V dd không đổi
b. Nhúng 1 thanh kim loại R nặng 15g vào dd B, khuấy đều để pứ xảy ra hoàn toàn. Sau đó lấy thanh R ra khỏi dd, cân được 17,025g . Giả sử tất cả các kim loại tách ra đều bám vào thanh R. Xác định R.

Cu + 2AgNO3 === Cu(NO3)2 + 2Ag
a..........2a....................a.............2a

108.2.a - 64a = 22,56 - 13,44

-> a = 0,06

theo đề bài n_AgNo3 = 0,15 (mol)

theo pt n_AgNo3 = 0,12 (mol)

=> n_AgNo3 ( dư ) = 0,03 (mol)

n_Cu(NO3)2 = 0,06

V = 500 ml = 0,5 l

=> CM_AgNo3 = 0,03/0,5 = 0,06 M

=> CM_Cu(NO3)2 = 0,06/0,05 = 0,12 M

b > R hoá trị mấy í nhỉ ? có đổi hoá trị ko ?
 
L

lytheminh

ý a bài 2 kira làm đúng rồi. còn ý b, mình gợi ý : bạn hãy đặt n là hoá trị của R, viết Pt, sau đó dùng phương pháp thử.
Nếu n = 1,2,3 ... thì R = ?,?,? ...
thế nhé. khi nào rảnh mình sẽ post lời giải.

không đổi hoá trị !

các bạn làm típ bài 1 đi.
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom