cac bai tap hoa nang cao 9

Status
Không mở trả lời sau này.
1

11395

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cau1: De m (g) bot Fe nguyen chat trong khong khi mot thoi gian thu duoc chat ran A nang 12g gom: Fe;FeO; Fe2O3; Fe3O4. Hoa` tan hoan toan chat ran A bang dd HNO3 loang thay co 2,24 l khi duy nhat thoat ra(dktc) va thu duoc dd chi co mot muoi sat duy nhat.
a, Viet ptpu va can bang
b, Tinh m

Cac ban hay thu lam xem;)
 
P

phamthuynga_167

Mình cũng có môt bài nữa nè, mong các bạn làm giúp:
Cho 14,8 gam gồm kim loại hoá trị II,oxit và muối sunfat của kim loại đó tan vào dd
H2SO4 loãng dư thu được dd A và 4,48 lít khí ở đktc. Cho NaOH du vào dd A thu được kết tủa B. Nung B đến nhiệt độ cao thì còn lại 14 gam chất rắn. Mặt khác cho 14,8 gam hôn hợp vào 0,2 lít dd CuSO4 2M. Sau khi phản ­ung kết thúc, tách bỏ chất kết tủa rôi đem cô cạn dd thì thu được 62 gam chất rắn. Xác định kim loại.
 
V

vongocminhquy2557892

cau1: De m (g) bot Fe nguyen chat trong khong khi mot thoi gian thu duoc chat ran A nang 12g gom: Fe;FeO; Fe2O3; Fe3O4. Hoa` tan hoan toan chat ran A bang dd HNO3 loang thay co 2,24 l khi duy nhat thoat ra(dktc) va thu duoc dd chi co mot muoi sat duy nhat.
a, Viet ptpu va can bang
b, Tinh m

Cac ban hay thu lam xem

Bài này lớp 9 thì mình chịu, nhưng nếu sử dụng phương pháp giải bảo toàn e thì rất đơn giản

m hỗn hợp là m của Fe và Oxi, gọi x y lần lượt là số mol của Fe và O
Ta có: 56x + 16y= 12 (1)

[TEX]Fe^0 - 3e ==> Fe^(+3)[/TEX]
[TEX]N^{+5} + 3e ==> N^{+2}[/TEX]
[TEX]O^o + 2e ==> O^{-2}[/TEX]

Cho nên ta có: 3x = 0,3 + 2y (2)

Từ (1) và (2) ==> x= 0,18 mol và y =0,12 mol

[TEX]m = 12 - m_0 = 12 - 0,12.16 = 10,08 (g)[/TEX]
 
L

lequochoanglt

mình viết thử các PTHH có j2i sai mấy bạn sửa giúp nha:D
(1) Fe + 2HNO3 -> Fe(NO3)2 + H2
(2) FeO + 2HNO3 -> Fe(NO3)2 + H2O
(3) Fe2O3 + 6HNO3 -> 2Fe(NO3)3 + 3H2O
(4) Fe3O4 + 8HNO3 -> Fe(NO3)2 + 2Fe(NO3)3 + 4H2O
 
O

obama_pro9x

phản ứng 1 sai rùi bạn ơi
kim loại tác dụng với HNO3 điều kiện là phải có khí NO hoặc NO2 chứ
pt của bạn đâu có một trong hai khí đó
pt:Fe+4HNO3----->Fe(NO3)3+NO+2H2O
 
U

uyham

các bạn ơi nếu chỉ có một muối duy nhất thì:
Fe + Fe(NO3)3 ---> Fe(NO3)2 phải không nhỉ ?
Mình chưa chắc về cái này lắm, tớ nghĩ là chắc nó tương tự như p/u Fe + FeCl3 -->FeCl2
 
O

obama_pro9x

các bạn ơi nếu chỉ có một muối duy nhất thì:
Fe + Fe(NO3)3 ---> Fe(NO3)2 phải không nhỉ ?
Mình chưa chắc về cái này lắm, tớ nghĩ là chắc nó tương tự như p/u Fe + FeCl3 -->FeCl2

phản ứng đó của bạn theo hiểu bít của mình thì là đúng
Fe tác dụng với Fe(NO3)3 chứ có phải tác dụng với HN03 đâu mà cần điều kiện
 
L

lequochoanglt

2,24 lít khi thoát ra là H2
nH2 = 2,24/22,4=0,1 mol
=>n Fe=0,1 mol=>mFe=5,6g
ta có:
Fe + FeO + Fe2O3 + Fe3O4=12
FeO + Fe2O3 + Fe3O4 = 12 - 5,6 = 6,4
...tới đây thì tịt:D
 
L

lequochoanglt

ùk thì bạn sửa lại số mol của H2 =>NO là dc.số ,mol của NO là Fe lúc đó cũng ko thay đổi.cái PT trên mình ghi sai.
 
V

vongocminhquy2557892

mình viết thử các PTHH có j2i sai mấy bạn sửa giúp nha
(1) Fe + 2HNO3 -> Fe(NO3)2 + H2
(2) FeO + 2HNO3 -> Fe(NO3)2 + H2O
(3) Fe2O3 + 6HNO3 -> 2Fe(NO3)3 + 3H2O
(4) Fe3O4 + 8HNO3 -> Fe(NO3)2 + 2Fe(NO3)3 + 4H2O

Chỉ có phản ứng số 3 là viết đúng, vì ở phản ứng này sắt có số oxihoa cao nhất là +3 nên phản ứng tạo ra muối và nước.
Còn ở pư (1),(2),(4) sắt chưa có số oxh cao nhất (lần lượt là 0,+2,+8/3) nên khi td với chất oxh mạnh là [TEX]HNO_3[/TEX] sẽ tạo ra muối sắt 3 nitrat và giải phóng khí (có thể là NO, [TEX]NO_2[/TEX]tuỳ theo nồng độ axit)
 
L

lequochoanglt

ùk.về PTHH với HNO3 mình chưa biết.nồng độ ở đây là loãng thì hình như ra NO.còn đặc nóng chắc ra NO2.
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom