Các bài tập Hay trong đề thi thử đh.

T

trangle94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bài tập Hay trong đề thi thử đh.Mong hm sớm trả lời giúp em.

em có mấy bài tập hay trong đề thi thử đại học nhờ thầy và mọi người đưa ra giúp em cách giải ạ.em xin cảm ơn.
câu 1: Hỗn hợp X gồm HCOOH và CH3COOH(tỉ lệ mol 1:1) hh y gồm CH3OH và C2H5OH(tỉ lệ mol 3:2).Lấy 11,13g hh X td với 7,52g hh Y có xt H2SO4d, đun nóng.Klg Este thu được là bao nhiêu?
A. 10,89 B.11,4345 C.14,52 D.11,616
Câu 2: X là một sản phẩm của phản ứng este hoá giữa glyxerol với axit panmitic và ã stearic.Hoá hơi 59,6 g este X thu đc một thể tích đúng bằng thể tích của 2,8g khí nitơ ở cùng đk.tổng số nguyên tử cacbon trong 1 phân tử X là:
A.35 B.37 C.54 D.52
Câu 3: Hoà tan 54,44 g hh X gồm PCl3 và PBr3 vào nước thu đc dd Y.Để trung hoà hoàn toàn dd Y cần 500ml dd KOH 2,6M.Tỷ lệ phần trăm khối lg của PCl3 trong X là:
A.8,08 B.26,96 C.30,31 D.12,125
Cẫu 4.HH A gồm metanal và etanal.Khi oxi hoá m g
A, hiệu suất 100pt thu được hh B gồm 2 axit hữu cơ tương ứng có dB/A=a.giá trị a trong khoảng nào?
5.Crackinh 560lit C4H10 thu được 1010l hh khí X khác nhau.V đo ở ĐkTC. V C4H10 chưa bị crackinh là bao nhiêu?
Đáp án:100l
Sao hocmai ko trả lời sớm giúp em?sao hocmai chỉ biết hứa, hứa với em 2 lần nhưng lại ko thực hiện, nếu vậy thì đừng hứa với em làm j rồi để em chờ mãi đến gần 3 ngày rồi mà chưa nhận được câu trả lời.
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vukhacngoc

Chào trangle14, em là một trong những học sinh thầy rất quý ở hocmai nên thầy sẽ gợi ý cho em những câu trên nhé (dù thầy rất là bận ý ^^)

câu 1: Hỗn hợp X gồm HCOOH và CH3COOH(tỉ lệ mol 1:1) hh y gồm CH3OH và C2H5OH(tỉ lệ mol 3:2).Lấy 11,13g hh X td với 7,52g hh Y có xt H2SO4d, đun nóng.Klg Este thu được là bao nhiêu?
A. 10,89 B.11,4345 C.14,52 D.11,616

Câu này em tìm số mol của các axit và số mol của các ancol (rất dễ tìm, nhỉ ^^), từ đó suy ra số mol H2O rồi bảo toàn khối lượng nhé

Câu 2: X là một sản phẩm của phản ứng este hoá giữa glyxerol với axit panmitic và ã stearic.Hoá hơi 59,6 g este X thu đc một thể tích đúng bằng thể tích của 2,8g khí nitơ ở cùng đk.tổng số nguyên tử cacbon trong 1 phân tử X là:
A.35 B.37 C.54 D.52

Em dễ tìm được M của este này, trừ đi 41 (C3H5), trừ đi 44*3 (3 nhóm -COO-), lấy phần còn lại (là khối lượng của gốc H-C) chia cho 14 em sẽ có số C của phần gốc H-C đó (nhớ cộng lại với C trong C3H5 và các nhóm -COO- nhé).


Câu 3: Hoà tan 54,44 g hh X gồm PCl3 và PBr3 vào nước thu đc dd Y.Để trung hoà hoàn toàn dd Y cần 500ml dd KOH 2,6M.Tỷ lệ phần trăm khối lg của PCl3 trong X là:
A.8,08 B.26,96 C.30,31 D.12,125

Nói chung là PX3 + H2O -----> HX + H3PO3.

Chú ý rằng H3PO3 là axit 2 lần axit :p đến đây chắc em tìm được số mol của hỗn hợp X rồi nhé, lấy M trung bình rồi đường chéo nữa là xong nhé (hoặc giải hệ cũng được)

Cẫu 4.HH A gồm metanal và etanal.Khi oxi hoá m g
A, hiệu suất 100pt thu được hh B gồm 2 axit hữu cơ tương ứng có dB/A=a.giá trị a trong khoảng nào?

em giả sử hỗn hợp A gồm toàn metanal, rồi lại giả sử hỗn hợp gồm toàn etanal, 2 giá trị tìm được chính là cận trên và cận dưới của a đấy


5.Crackinh 560lit C4H10 thu được 1010l hh khí X khác nhau.V đo ở ĐkTC. V C4H10 chưa bị crackinh là bao nhiêu?
Đáp án:100l

Câu này có trong bài Phản ứng gồm toàn chất khí của thầy mà, đáp án là 110l chứ, vì ankan phản ứng = V tăng = 1010-560 = 450 lít mà

Chúc em may mắn và thành công trong kỳ thi sắp tới nhé :)
 
T

trangle94

trả lời thầy

em cảm ơn thầy nhiều lắm ah.em thấy thực sự rất vui vì được là một trong những học sinh mà thầy rất quý.hì hì:))
em sẽ cố gắng hết sức để đậu đh thầy ah.:)
 
N

nhatbach

Chào trangle14, em là một trong những học sinh thầy rất quý ở hocmai nên thầy sẽ gợi ý cho em những câu trên nhé (dù thầy rất là bận ý ^^)



Câu này em tìm số mol của các axit và số mol của các ancol (rất dễ tìm, nhỉ ^^), từ đó suy ra số mol H2O rồi bảo toàn khối lượng nhé



Em dễ tìm được M của este này, trừ đi 41 (C3H5), trừ đi 44*3 (3 nhóm -COO-), lấy phần còn lại (là khối lượng của gốc H-C) chia cho 14 em sẽ có số C của phần gốc H-C đó (nhớ cộng lại với C trong C3H5 và các nhóm -COO- nhé).




Nói chung là PX3 + H2O -----> HX + H3PO3.

Chú ý rằng H3PO3 là axit 2 lần axit :p đến đây chắc em tìm được số mol của hỗn hợp X rồi nhé, lấy M trung bình rồi đường chéo nữa là xong nhé (hoặc giải hệ cũng được)



em giả sử hỗn hợp A gồm toàn metanal, rồi lại giả sử hỗn hợp gồm toàn etanal, 2 giá trị tìm được chính là cận trên và cận dưới của a đấy




Câu này có trong bài Phản ứng gồm toàn chất khí của thầy mà, đáp án là 110l chứ, vì ankan phản ứng = V tăng = 1010-560 = 450 lít mà

Chúc em may mắn và thành công trong kỳ thi sắp tới nhé :)
trangle sướng thật ý, được thầy thương thế,tớ thì không có may mắn thế:D hifhi , thầy ơi
câu 1 em cũng làm giống thầy nhưng khi tính ra thì axit dư,, vậy nếu bảo toàn khối lượng thì m axit + m ancol=m este + mh2o và + maxit dư nữa mà thầy, như thế làm sao biết axit nào dư( số mol axit dư thì em tính được)

câu 2: cách thầy nói là xấp xỉ phải không thầy, em thì không pro được như thế :p
M este = 596=41 + 44*3 + M=> M=423 gọi số gốc panmitic(c15h31) là x stearic(c17H35) là y thì giải theo nghiệm nguyên, nhưng vẫn không ra...
mà em thấy trong các gốc axit béo thì panmitic (c15h31) là nhỏ nhất =211, nếu este trên chỉ gồm các gốc panmitic thì M >211*3 =622 rồi mà=> mâu thuẫn , ai làm ra chỉ với

câu tỉ khối: ở đây có nói số liệu gì đâu, mình nghĩ ch3cho->ch3cooh, hcho--> hcooh, vậy tỉ khối bằng 60/46 hihi chắc mình sai chỗ nào mất rồi, đọc mãi mà không hiểu được ý thầy
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom