Toán 9 Các bài tập dạng biến đổi đơn giản căn thức

Blue Badminton

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tư 2020
212
324
76
Phú Yên
thcs lvt
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1496118885_601.jpg

Mọi người giúp em giải 5 bài này với.
Giải bài nào trước cũng được, cảm ơn mọi người!
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) Gợi ý: Biến đổi [TEX]\sqrt{7-\sqrt{24}}=\sqrt{7-2\sqrt{6}}=\sqrt{(\sqrt{6}-1)^2}=\sqrt{6}-1[/TEX], tương tự với [TEX]\sqrt{7+\sqrt{24}}=\sqrt{6}+1[/TEX]
d) [tex]\sqrt{\frac{3+\sqrt{5}}{3-\sqrt{5}}}+\sqrt{\frac{3-\sqrt{5}}{3+\sqrt{5}}}=\frac{\sqrt{6+2\sqrt{5}}}{\sqrt{6-2\sqrt{5}}}+\frac{\sqrt{6-2\sqrt{5}}}{\sqrt{6+2\sqrt{5}}}=\frac{\sqrt{5}+1}{\sqrt{5}-1}+\frac{\sqrt{5}-1}{\sqrt{5}+1}=\frac{(\sqrt{5}+1)^2+(\sqrt{5}-1)^2}{(\sqrt{5}-1)(\sqrt{5}+1)}=\frac{12}{4}=3[/tex]
Em xem lại đề câu b), c) nhé.
 

Blue Badminton

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tư 2020
212
324
76
Phú Yên
thcs lvt
a) Gợi ý: Biến đổi [TEX]\sqrt{7-\sqrt{24}}=\sqrt{7-2\sqrt{6}}=\sqrt{(\sqrt{6}-1)^2}=\sqrt{6}-1[/TEX], tương tự với [TEX]\sqrt{7+\sqrt{24}}=\sqrt{6}+1[/TEX]
d) [tex]\sqrt{\frac{3+\sqrt{5}}{3-\sqrt{5}}}+\sqrt{\frac{3-\sqrt{5}}{3+\sqrt{5}}}=\frac{\sqrt{6+2\sqrt{5}}}{\sqrt{6-2\sqrt{5}}}+\frac{\sqrt{6-2\sqrt{5}}}{\sqrt{6+2\sqrt{5}}}=\frac{\sqrt{5}+1}{\sqrt{5}-1}+\frac{\sqrt{5}-1}{\sqrt{5}+1}=\frac{(\sqrt{5}+1)^2+(\sqrt{5}-1)^2}{(\sqrt{5}-1)(\sqrt{5}+1)}=\frac{12}{4}=3[/tex]
Em xem lại đề câu b), c) nhé.
Anh giải giúp em các bài còn lại được không ạ?
Em cảm ơn ạ!
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
2. Các câu a),b),c) là các câu biến đổi bình thường, em tự làm.
Câu d), e) có thể dùng cách phân tích biểu thức trong căn thành bình phương hoặc là đặt cả biểu thức là x, rồi tính [TEX]x^2[/TEX]
Câu f), g), h) đặt cả biểu thức là x, rồi tính [TEX]x^3[/TEX] với chú ý nếu [TEX]x=a+b[/TEX] thì [TEX]x^3=a^3+b^3+3ab(a+b)=a^3+b^3+3abx[/TEX]. (tương tự với [TEX]x=a-b[/TEX])
Tới đây giải phương trình ẩn x.
VD: f) Đặt [tex]x=\sqrt[3]{5\sqrt{2}+7}-\sqrt[3]{5\sqrt{2}-7}> 0\Rightarrow x^3=5\sqrt{2}+7-(5\sqrt{2}-7)-3\sqrt[3]{(5\sqrt{2}-7)(5\sqrt{2}+7)}(\sqrt[3]{5\sqrt{2}+7}-\sqrt[3]{5\sqrt{2}-7})=14-3x\Rightarrow x^3+3x-14=0\Rightarrow (x-2)(x^2+2x+7)=0\Rightarrow x=2[/tex]
3. Câu a), b) là câu biến đổi bình thường, em tự làm.
c) Gợi ý: [tex]\sqrt{5-2\sqrt{6}}=\sqrt{(\sqrt{3}-\sqrt{2})^2}=\sqrt{3}-\sqrt{2}[/tex], [tex]\sqrt{8-2\sqrt{15}}=\sqrt{(\sqrt{5}-\sqrt{3})^2}=\sqrt{5}-\sqrt{3}[/tex], [tex]\sqrt{7+2\sqrt{10}}=\sqrt{(\sqrt{5}+\sqrt{2})^2}=\sqrt{5}+\sqrt{2}[/tex]
4. a) Gợi ý: [tex](4+\sqrt{15})\sqrt{4-\sqrt{15}}=\sqrt{4+\sqrt{15}}.\sqrt{4+\sqrt{15}}.\sqrt{4-\sqrt{15}}=\sqrt{4+\sqrt{15}}.\sqrt{(4+\sqrt{15})(4-\sqrt{15})}=\sqrt{4+\sqrt{15}}=\sqrt{\frac{1}{2}(8+2\sqrt{15})}=\sqrt{\frac{1}{2}(\sqrt{5}+\sqrt{3})^2}=\frac{1}{\sqrt{2}}.(\sqrt{5}+\sqrt{3})[/tex]
b) Gợi ý: [tex]\sqrt{3+\sqrt{5}}=\sqrt{\frac{1}{2}(6+2\sqrt{5})}=\sqrt{\frac{1}{2}(\sqrt{5}+1)^2}=\frac{1}{\sqrt{2}}(\sqrt{5}+1)[/tex]
Tương tự với [TEX]\sqrt{3-\sqrt{5}}[/TEX]
Câu c),d),e) tách 2 căn đầu tiên rồi làm như câu f), g), h) của câu 2.
 
Top Bottom