Các bài tập ancol hay

A

anhvodoi94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

*** Mọi người giúp mình nha ***


Câu 1: Đun nóng một ancol đơn chức X với dung dịch H2SO4 đặc trong điều kiện thích hợp sinh ra chất hữu cơ Y , tỉ khối hơi của X so với Y là 1,6428 . CTPT của Y là ?

Câu 2: Cho m gam một ancol no đơn chức X qua bình đựng CuO dư , nung nóng . Sau phản ứng hoàn toàn , khối lượng chất rắn trong bình giảm 0,32 g . Hỗn hợp hơi thu được có tỉ khối với hidro là 15,5 . Giá trị của m là ?

Câu 3: Cho Na dư vào một dung dịch cồn ( C2H5OH + H2O ) , thấy khối lượng H2 bay ra = 3% khối lượng cồn đã dùng . Dung dịch cồn có nồng độ phần trăm là ?

Câu 4: Khi đốt cháy hoàn toàn m (g) hỗn hợp 2 ancol no , đơn chức mạch hở thu được V lít CÒ ( dktc) và a (g) H2O . Biểu thức liên hệ giữa m , a và V là ?
 
C

chontengi

Câu 1: Đun nóng một ancol đơn chức X với dung dịch H2SO4 đặc trong điều kiện thích hợp sinh ra chất hữu cơ Y , tỉ khối hơi của X so với Y là 1,6428 . CTPT của Y là ?

Mx > My --> anken

X là ancol no


[TEX]\frac{14n + 18}{14n} = 1,6428[/TEX]


--> n = 2



Câu 2: Cho m gam một ancol no đơn chức X qua bình đựng CuO dư , nung nóng . Sau phản ứng hoàn toàn , khối lượng chất rắn trong bình giảm 0,32 g . Hỗn hợp hơi thu được có tỉ khối với hidro là 15,5 . Giá trị của m là ?

CnH2n+1OH + CuO ---> CnH2nO + Cu + H2O

m giảm = mO trong CuO

nO trong CuO = 0,02

--> nH2O = 0,02 = n anđêhit

hh hơi sau pư gồm anđêhit và h2O

--> Manđêhit = 44

--> n = 2

--> m = 0,92




Câu 4: Khi đốt cháy hoàn toàn m (g) hỗn hợp 2 ancol no , đơn chức mạch hở thu được V lít CÒ ( dktc) và a (g) H2O . Biểu thức liên hệ giữa m , a và V là ?

Câu này trong đề thi hk của tớ ;))

n ancol = nH2O - nCO2


CnH2n+2(OH)2 ----> nCO2 + (n+1)H2O


nhận thấy nO trong ancol = 2.n ancol


--> m = mC + mH + mO
 
M

marucohamhoc

*** Mọi người giúp mình nha ***



Câu 3: Cho Na dư vào một dung dịch cồn ( C2H5OH + H2O ) , thấy khối lượng H2 bay ra = 3% khối lượng cồn đã dùng . Dung dịch cồn có nồng độ phần trăm là ?
giả sử có 100 gam dung dịch cồn. trong đó có a gam C2H5OH= > nồng độ % là a%
PT:
2Na+ 2H2O= > 2NaOH+ H2

Na+ C2H5OH= > C2H5ONa+ 1/2 H2

[( a: 46):2+[( 100-a):18]:2].2= 3a/100
= > a= :-??
sai chỗ nào nhỉ:d
thứ tự thì đúng roài mờ:-S
hic
chỉ hộ tớ vs:((
 
N

nhoc_maruko9x

Câu 3: Cho Na dư vào một dung dịch cồn ( C2H5OH + H2O ) , thấy khối lượng H2 bay ra = 3% khối lượng cồn đã dùng . Dung dịch cồn có nồng độ phần trăm là ?
Xét 100g dd ban đầu [tex]\Rightarrow 2n_{H_2} = 3 = n_{ancol} + n_{H_2O}[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{ancol} = 1.643 \Rightarrow m_{ancol} = 75.578g \Rightarrow \tex{C% = 75.578%}[/tex]

giả sử có 100 gam dung dịch cồn. trong đó có a gam C2H5OH= > nồng độ % là a%
PT:
2Na+ 2H2O= > 2NaOH+ H2

Na+ C2H5OH= > C2H5ONa+ 1/2 H2

[( a: 46):2+[( 100-a):18]:2].2= 3a/100
= > a=
sai chỗ nào nhỉ:d
thứ tự thì đúng roài mờ
hic
chỉ hộ tớ vs

Sao lại là 3a/100? :D
 
Last edited by a moderator:
N

nhoccon_sieuquay94

câu 4:n CO2=v/22,4 nH2O=a/18
pt: CnH2n+1OH +(3n+1)/2 O2 ----->n CO2 + ( n+1)H2O ( n ở bài này là n trung bình nha :)) tui hok biết viết ki hiệu)
m/(14n+18) mol v/22,4 mol a/18 mol
có a/18-v/22,4=m/(14n+18)
n=nCO2/n hỗn hợp =>n=v/22,4(22,4a-18v)/403,2
=>14n + 18 =5va/144 - (25v^2)/896 + 18
=>a/18 -v/22,4=m/(5va/144-(25v^2)/896+18)
mình làm vậy có đúng hok nhỉ?
 
A

anhvodoi94

Cậu ơi sao khẳng định luôn là anđehit hả cậu , sao ko là xêton


Câu 2: Cho m gam một ancol no đơn chức X qua bình đựng CuO dư , nung nóng . Sau phản ứng hoàn toàn , khối lượng chất rắn trong bình giảm 0,32 g . Hỗn hợp hơi thu được có tỉ khối với hidro là 15,5 . Giá trị của m là ?

CnH2n+1OH + CuO ---> CnH2nO + Cu + H2O

m giảm = mO trong CuO

nO trong CuO = 0,02

--> nH2O = 0,02 = n anđêhit

hh hơi sau pư gồm anđêhit và h2O

--> Manđêhit = 44

--> n = 2

--> m = 0,92
 
N

nhoccon_sieuquay94

acac....cho mình sửa lại pt câu 3 nha:a/46+9100-a)/18=6a/100
=> a=87,.....
ma` câu 2 hok là ancol bậc 1 thì giải = niềm tin+ hi vọng ak`?
 
C

chontengi

Câu 2: Cho m gam một ancol no đơn chức X qua bình đựng CuO dư , nung nóng . Sau phản ứng hoàn toàn , khối lượng chất rắn trong bình giảm 0,32 g . Hỗn hợp hơi thu được có tỉ khối với hidro là 15,5 . Giá trị của m là ?



xin lỗi tớ làm nhầm :D

[TEX]C_nH_{2n+1}OH + CuO ---> C_nH_{2n}O + Cu + H_2O[/TEX]

[TEX]nCuO = nO = 0,02 [/TEX]

--> [TEX]nH_2O = n_{C_nH_{2n}O}[/TEX]

bảo toàn khối lượng

--> [TEX] m_{ancol} + m_{CuO} = m_{C_nH_{2n}O} + m_{H_2O} + m_{Cu}[/TEX]

--> [TEX]m_{ancol} = (0,02 + 0,02).15,5.2 + 64.0,02 - 0,02.80 = 0,92[/TEX]

;)) trắc nghiệm vẫn đúng ;))
 
Last edited by a moderator:
A

anhvodoi94




xin lỗi tớ làm nhầm :D

[TEX]C_nH_{2n+1}OH + CuO ---> C_nH_{2n}O + Cu + H_2O[/TEX]

[TEX]nCuO = nO = 0,02 [/TEX]

--> [TEX]nH_2O = n_{C_nH_{2n}O}[/TEX]

bảo toàn khối lượng

--> [TEX] m_{ancol} + m_{CuO} = m_{C_nH_{2n}O} + m_{H_2O} + m_{Cu}[/TEX]

--> [TEX]m_{ancol} = (0,02 + 0,02).15,5.2 + 64.0,02 - 0,02.80 = 0,92[/TEX]

;)) trắc nghiệm vẫn đúng ;))

Cho mình hỏi ! tại sao chỗ này lại là (0,02+0,02).15,5.2 nhỉ ? Mình tưởng là 0,02.15,5.2 chứ nhỉ ;)) ^^! Tớ làm như cậu nhưng đến cuối lại khác chỗ đó nên kết quả sai :D ! ^^ Mong cậu nói rõ dùm :p ^^
 
C

chontengi

Cho mình hỏi ! tại sao chỗ này lại là (0,02+0,02).15,5.2 nhỉ ? Mình tưởng là 0,02.15,5.2 chứ nhỉ ;)) ^^! Tớ làm như cậu nhưng đến cuối lại khác chỗ đó nên kết quả sai :D ! ^^ Mong cậu nói rõ dùm :p ^^


hh hơi gồm [TEX]C_nH_{2n}O[/TEX] và [TEX]H_2O[/TEX]

--> [TEX]\overline{M} = \frac{m}{0,02 + 0,02}[/TEX]

hình như cậu tính mỗi nước or anđêhit(xeton)
 
A

anhvodoi94



hh hơi gồm [TEX]C_nH_{2n}O[/TEX] và [TEX]H_2O[/TEX]

--> [TEX]\overline{M} = \frac{m}{0,02 + 0,02}[/TEX]

hình như cậu tính mỗi nước or anđêhit(xeton)

:D ! H mới thấy mình sai :)) ^^! Tks nhá ! Lúc đầu nghĩ là số mol bằng nhau nên khi nhân ra tính khối lượng thì nhóm được 0,02 ra ngoài và M là M chung của cả 2 cái nên ... ^^! Tks nhá :D
 
Top Bottom