các bài hoá về đại cương kim loại nè

T

traitimyeuthuong01012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bai 1:hoà tan hoàn tan 28g bột Fe vào dung dịch AgNO3 dư thì khối lượng chất rắn thu được là bao nhiêu?
bài 2: nhúng một thanh Al nặng 50g vào 400ml dd CuSO4 0,5M sau 1 thời gian lấy thanh nhôm ra cân nặng 51,38g. Hỏi khối lượng Cu thoát ra là bao nhiêu?
Bài 3:ngâm 1 lá kẽm trong 100ml dd AgNO3 0,1M khi phản ứng kết thúc, khối lượng lá Zn tăng thêm bao nhiêu?
các bạn có cách giải nào hay chỉ mình với, mình không hiểu rõ về cách tính mấy bài này mong các bạn giúp mình!!!!!thank!
 
H

hienb2

1.Ta có [tex]n_{Fe}=0,2(mol)[/tex]
ta có ptpư
[tex]Fe+2AgNO_3->Fe(NO_3)_2+2Ag[/tex]
khối lượng chất rắn là
[tex]m_{Ag}=43,2(g)[/tex]
2. Ta có[tex]n_{Al}=1,85(mol);n_{CuSO_4}=0,2(mol)[/tex]
ta có ptpư
[tex]2Al+3CuSO_4->Al_2(SO_4)_3+3Cu[/tex]
khối lượng thanh Al tăng 1,38(g)
[tex]m_{tang}=m_{Cu}-m_{Alpu}=1,38(g)[/tex]
suy ra [tex]m_{Cu}=12,8(g)[/tex]
3. Ta có [tex]n_{AgNO_3}=0,01(mol)[/tex]
ta có ptpư
[tex]Zn+2AgNO_3->Zn(NO_3)_2+2Ag[/tex]
khối lượng thanh kẽm tăng
[tex]m_{Zntang}=m_{Ag}-m_{Znpu}=0,755(g)[/tex]
 
N

niemkieuloveahbu

bai 1:hoà tan hoàn tan 28g bột Fe vào dung dịch AgNO3 dư thì khối lượng chất rắn thu được là bao nhiêu?

$n_{Fe}=0,5(mol)$

$AgNO_3$ dư nên:

$Fe \to Fe^{3^+}$

Bảo toàn e:

$m_{rắn}=m_{Ag}=0,5.3.108=162(g)$


bài 2: nhúng một thanh Al nặng 50g vào 400ml dd CuSO4 0,5M sau 1 thời gian lấy thanh nhôm ra cân nặng 51,38g. Hỏi khối lượng Cu thoát ra là bao nhiêu?

$n_{Cu^{2^+}}=0,2(mol)$

$2Al+3Cu^{2^+}\to 2Al^{3^+}+3Cu$

Cứ 3 mol Cu phản ứng thanh Al tăng: $3.64-2.27=138(g)$

Thanh Al tăng 1,38g $\Rightarrow n_{Cu\ phản\ ứng}=0,03(mol)$

$n_{Cu\ thoát \ ra}=0,03.64=1,92(g)$

Bài 3:ngâm 1 lá kẽm trong 100ml dd AgNO3 0,1M khi phản ứng kết thúc, khối lượng lá Zn tăng thêm bao nhiêu?

$n_{Ag^+}=0,01(mol)$

Bảo toàn e

$n_{Zn\ phản\ ứng}=0,01:2=0,005(mol)$

$m_{Zn\ tăng}=0,01.108-0,005.65=0,755(g)$

Mấy bài này chỉ cần chú ý áp dụng định luật bảo toàn e là được thôi.
 
K

keepsmile123456

bai 1:hoà tan hoàn tan 28g bột Fe vào dung dịch AgNO3 dư thì khối lượng chất rắn thu được là bao nhiêu?
Fe + 2$Ag^{+}$ --->$Fe^{2+}$ +2Ag
0.5--------------------------0.5-----------1
$Fe^{2+}$ + $Ag^{+}$ --->$Fe^{3+}$ +Ag
0.5--------------------------------------------------0.5
=> nAg =1.5 => mAg =1.5*108=162
 
Top Bottom