Cac bác giúp em bài về phản ứng tạo muối củaCo2 voi kiem cá

T

trong68

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cac bác giúp em bài về phản ứng tạo muối củaC

sục 0,1 mol CO2 vào 100ml dd Ca(OH)2 0,5M và 0,2 mol KOH 2M.Khối lượng kết tủa tạo ra là bao nhiêu khi phản ứng xảy ra hoànt toàn?
Các bác giúp lời giải chi tiết nhớ![/quote]
 
2

27121990

số mol Ca(OH)2 =0.05 mol
ta có ptpu : Ca(OH)2 + CO2 = CaCO3 + H2O
theo pt ta có số mol Ca(OH)2 =số mol CaCO3 =0.05 mol
từ đây ta có khối lượng kết tủa tạo ra khi phản ứng hoành toàn là: =mCaCO3 =0.05*(40+14+16*3)=5.1 gam
 
T

trong68

các bác ơi đáp án là 0 gam cơ!Đây là câu 38 chương 8 , trong quyển chuẩn bị kiến thức . Có đáp án nhưng ko co lời giải chi tiết , em ko hiểu nên mong bac nào giỏi giai hộ dùm!
 
N

ncp_butpha

Re: Cac bác giúp em bài về phản ứng tạo muối c?

trong68 said:
sục 0,1 mol CO2 vào 100ml dd Ca(OH)2 0,5M và 0,2 mol KOH 2M.Khối lượng kết tủa tạo ra là bao nhiêu khi phản ứng xảy ra hoànt toàn?
Các bác giúp lời giải chi tiết nhớ!
[/quote]

Không phải là =0 đâu cậu à !


Theo mình thì đối với dạng này

ta viết pt ion : CO2 + 2OH- -------- -> CO3 (2-) +H2O

nếu nCO2 = hoặc lớn hơn mol OH- thì sẽ tạo ra muối axit =>ko có kết tủa

đối với bài này nCO2=0,1 nOH-- =0,3 vậy là có KT

bảo toàn cho Ca : nCa=nCaCo3 =0,05 => m= 5g
Không biết có đúng ko nữa :-/

Cái cậu j` kia M CaCo3 =102 ác :( (mình đã hay nhầm to lại có người còn nhầm to hơn ;)) )
 
S

sonsi

Re: Cac bác giúp em bài về phản ứng tạo muối c?

trong68 said:
sục 0,1 mol CO2 vào 100ml dd Ca(OH)2 0,5M và 0,2 mol KOH 2M.Khối lượng kết tủa tạo ra là bao nhiêu khi phản ứng xảy ra hoànt toàn?
Các bác giúp lời giải chi tiết nhớ!
[/quote]

Nếu đã cho 0,2 mol thì còn cho nồng độ làm gì vậy?
 
S

sonsi

Re: Cac bác giúp em bài về phản ứng tạo muối c?

ncp_butpha said:
ta viết pt ion : CO2 + 2OH- -------- -> CO3 (2-) +H2O

nếu nCO2 = hoặc lớn hơn mol OH- thì sẽ tạo ra muối axit =>ko có kết tủa
Ta phải so sánh thế này:
Có thế có 2 phản ứng xảy ra:
CO2 + OH- ----> HCO3(-) (1)
CO2 + 2OH- ----> CO3(2-) + H2O (2)

Đặt k là tỉ lệ số mol OH- trên CO2
+ Nếu k < = 1 thì chỉ xảy ra phản ứng 1
+ Nếu 1 < k < 2 thì xảy ra cả 1 và 2
+ Nếu k > = 2 thì chỉ xảy ra phản ứng 2
Áp dụng cho bài này, thấy chỉ xảy ra phản ứng 2 nên có kết tủa, khối lượng 5g là đúng.
 
B

barbietsu

Kết luận là đáp án sai thôi. Kết wả ra 5g đúng rồi đấy. Mấy cuốn sách nhiều khi viết lung tung cả lên. :-S
 
N

nguyenlinhquocanh

barbietsu lại sai oy..các pác bjt' sao lại =0 hem.........vj cho vào 1 hh đồng thời chứ đâu phải từng dd 1.nên nOH-=0.3 và nC02=0.1.. vậy thì n0H-/nC02=3>2 tât' nhiên sẽ tạo muối trung hòa rôi----->m kết tủa =o la chính xãc...hehe
 
Top Bottom