các anh chị và các bạn giúp em giải bài tập hóa này với!em đang cần....

C

colia_pml

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:hỗn hợp M gồm oxit của một kim loại hóa trị 2 và một cacbonat của kim loại đó được hòa tan hết bằng axit H2SO4 loãng vừa đủ tạo ra khí N và dung dịch L.đem cô cạn dung dịch L thu được một lượng muối khan bằng 168% khối lượng M.xác định kim loại hóa trị 2,biết khí N bằng 44%khối lượng của M.

bài 2:hòa tan hoàn toàn 14,2g hỗn hợp C gồm MgCO3 và muối cacbonat của kim loại R vào dung dịch HCL 7,3%vừa đủ,thu được dung dịch D và 3,36l khí CO2(đktc).nồng độ MgCL2 trong dung dịch D bằng 6,028%.
a,xác định kim loại R và thành phần % theo khối lượng của mỗi chất trong C.
b,cho dung dịch NAOH dư vào dung dịch D,lọc lấy kết tủa nung ngoài không khí đến khi phản ứng hoàn toàn.tính số gam chất rắn còn lại sau khi nung.


M.N CỐ JUP E NA.THỨ 4 LÀ E FAI NỘP BÀI RUI@};-@};-
 
Y

yumi_26

Bài 1:

Giải theo pp quy về 100.
Gọi X là KL hóa trị II cần tìm.
Giả sử k/lượng M đem t/gia phản ứng là 100g thì lượng muối khan = 168 (g), lượng khí N = 44 (g)

$XO + H_2SO_4 -> XSO_4 + H_2O$
(mol) a ..........................a
$XCO_3 + H_2SO_4 -> XSO_4 + CO_2 + H_2O$
(mol) $1 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \dfrac{44}{44}$
Ta có:
Khối lượng M = 100 (g) \Rightarrow $(X+16)a + X + 60 = 100$
Khối lượng muối sunfat = 168 (g) \Rightarrow $(X + 96)a + X + 96 = 168$
\Rightarrow a = 0,4; X = 24 \Rightarrow X là Mg

 
Top Bottom