các anh chị ơi giúp em với.

Status
Không mở trả lời sau này.
1

1432004

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:khi (4)::khi (4):Lâu lắm rồi mới trở lại diễn đàn mà bây giờ em phải hỏi anh chị mấy bài hóa . Thật ngại quá ! Mấy anh chị, các bạn thông cảm cho em nha ! Em có hai bài hóa làm ra kết quả rồi nhưng không biết trình bày , các anh chị các bạn trình bày cho em tham khảo một tí nha :
1. Hỗn hợp X gồm CH4 và một khí A có tỉ lệ thể tích là VCH4:VA = 1:3 . Khối lượng riêng của hỗn hợp ở đktc là 1,25 g/dcm3 . tìm CTPT của khí A ( đơn chất )
2. Cho hỗn hợp X gồm CH4 và O2 có tỉ khối so với hidro là 12 .
a, tính %V của 2 khí trong X
b, Tính% m các chất trong hỗn hợp khí sau khi gây nổ hỗn hợp xảy ra phản ứng là CH4 và O2 phản ứng tạo ra CO2 và H2O ( H2O là chất lỏng)
Em THank trước nha !
 
Last edited by a moderator:
J

january_angel

Mình làm câu 2 trước nha:
a) Phần này em nên áp dụng pp khối lượng mol trung bình
Gọi số mol của CH4 và O2 lần lượt là a, b mol (a,b>0)
Ta có M hỗn hợp= (16a + 32b): (a+b)=12.2=24
<=> 16a + 32b=24a + 24b
<=> (32-24)b = (24-16)a
<=> 8b = 8a
<=> b = a => a+b=2a
Vậy %V của CH4= a:2ax100%=50%
%V của O2 = 100%-50%=50%
b) PTHH: CH4 + 2O2 --t*--> CO2 + 2H2O (1)
mol b/2 <--- b b/2
Theo (1) ta có nCH4=1/2nO2=b/2 --> nCH4 dư=a-b/2=b/2 (vì a=b) (Lúc này O2 hết)
=> mCH4 có trong hh khí là 16.b/2=8b (g)
Theo (1) ta cũng có nCO2=1/2nO2=b/2(mol) --> mCO2=44.b/2=22b(g)
Vì H2O là chất lỏng( theo đề bài) nên hh khí chỉ có CH4 và CO2 =>m hỗn hợp khí = 22b + 8b = 30b (g)
=> %mCH4= 8b:30bx100%=26,67%
--> %mCO2= 100% - 26,67%=73,33%
 
1

1432004

tớ thank january_angel nha ! May mà nhờ có cậu tớ mới biết cách trình bày bài 2.Cảm ơn nhiều.HiHi...
 
J

january_angel

Không có gì đâu, mình rất vui khi được giúp đỡ cậu. Cậu nhấn cho mình nút thanks là được rùi. Hihihi :D
 
Last edited by a moderator:
1

1432004

À january_angel cậu có biết trình bày bài 1 không nếu biết thì mách cho mình với nha!! Thank nhiều!
 
H

hduyvu

Theo tôi bài 1 cậu nên làm như sau:
-Do VCH4 : VA=1/3 => nCH4 : nA=1/3
Không mất tính tổng quát của bài toán, đặt nCH4=0,1 mol & nA=0,3 mol
=>Số mol hỗn hợp = 0,3+0,1=0,4 mol
=> khối lượng hỗn hợp = D x Vhh=1,25 x (0,4 x 22,4) = 11,2 g
-Ta có: mCH4 = 0,1 x 16 = 1,6 g
=> mA = 11,2 - 1,6 = 9,6 g
=>Khối lượng mol của hỗn hợp A = mA / nA =9,6 / 0,3 =32 (g/mol)
Vì A là khí đơn chất => A là oxi

Nhớ thanks tui nha :D
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom