Các anh chị giải giúp em nha, ai làm đc bài nào thi làm, làm hết thì càng tốt nha, em cám ơn nhiều..

S

s.mario_2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hòa tan 27g Al trong m gam dd HNO3 5,04% vừa đủ thấy thoát ra 2,24 lít khí N2 ở đktc. Côn cạn dung dịch tạo thành được a gam muối khan. Tìm m và a.

Câu 2: Cho 0,08 mo Al và 0,03 mol Fe tác dụng với dd HNO3 loãng dư thu được V lít khí NO ở đktc và dd X. Làm bay hơi dd X thu được 25,32 gam muối. Tìm V.


Câu 3: Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm Zn và ZnO bằng dd HNO3 loãng dư. Sau phản ứng không có khí nào thoát ra, dd X thu được cho tác dụng với dd NaOH dư thấy có 2,24 lít khí thoát ra ở đktc. Nếu cô cạn dd X thì thu đc 121,4 gam chất rắn khan. Tính phần trăm số mol mỗi chất trong hỗn hợp đầu.
 
P

pepun.dk

Câu 1: Hòa tan 27g Al trong m gam dd HNO3 5,04% vừa đủ thấy thoát ra 2,24 lít khí N2 ở đktc. Côn cạn dung dịch tạo thành được a gam muối khan. Tìm m và a.

[TEX]Al{\to}Al^{3+}+3e[/TEX]
1------------->3...........(mol)
[TEX]10e+2N^{+5}{\to}N_2[/TEX]
1 <-------------0,1
[TEX]8e+N^{+5}{\to}N^{-3}(NH_4NO_3)[/TEX]
(3-1)----------->0,25

[TEX]a=0,25.80+213=233(g)[/TEX]

[TEX]n_{HNO_3}=3n_{Al^{3+}}+2n_{NH_4NO_3}+2n_{N_2}=3,7(mol)[/TEX]

[TEX]m_{HNO_3}=4625(g)[/TEX]



Câu 2: Cho 0,08 mo Al và 0,03 mol Fe tác dụng với dd HNO3 loãng dư thu được V lít khí NO ở đktc và dd X. Làm bay hơi dd X thu được 25,32 gam muối. Tìm V.


[TEX]m_{Al{(NO_3)}_3}+m_{{Fe{(NO_3)}_3}=0,08.27+0,03.56+(0,08.3+0,03.3).62=24,3(g)[/TEX]

[TEX]n_{NH_4NO_3}=\frac{25,32-24,3}{80}=0,01275(mol)[/TEX]

[TEX]n_{NO}=\frac{0,08.3+0,03.3-0,01275.8}{3}=0,076(mol)[/TEX]

[TEX]V_{NO}=1,7024(l)[/TEX][/QUOTE]


 
D

domtomboy

Câu 3: Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm Zn và ZnO bằng dd HNO3 loãng dư. Sau phản ứng không có khí nào thoát ra, dd X thu được cho tác dụng với dd NaOH dư thấy có 2,24 lít khí thoát ra ở đktc. Nếu cô cạn dd X thì thu đc 121,4 gam chất rắn khan. Tính phần trăm số mol mỗi chất trong hỗn hợp đầu

ddX td NaOH----> khí ---> NH3
nNH3=0,1 mol
---> nZn= 0,4 mol ( cái này nhường 2 e còn N5+ nhận 8 e tạo Nh4-)

muối khan --> nZnO= ((121,4 - 8) : 189) - 0,4 mol =0,2 mol
----> % nZn=66,7 % và %nZnO=33,3%
 
Top Bottom