Các anh chị giải giúp em bài này với!

Q

quydo_duy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan một lượng Na0H nguyên chất vào nước cất được 50ml dung dịch A,Để trong phòng thí nghiệm do ảnh hưởng của CO2 mà A thành dung dịch B . Nếu cho lượng dư dung dịch MgCl2 tác dụng vớ 50ml dung dịch B thì được 0,42 gam kết tủa MgCO3 . Mặt khác phải dùng 50ml dung dịch H2SO4 1M mới vừa đủ tác dụng hết vớ 50ml dung dịch B. Tính CM của Na0H trong dung dịch A và trong dung dịch B
 
G

gacon_lonton_timban

Nếu bà để ý một tí sẽ thấy câu cúi đề hỏi là CM của NaOH trong A và B, do đó khi trong đk kk, các pu xảy ra theo đb là

[TEX]NaOH+CO_2--->Na_2CO_3+H_2O[/TEX] (*)(chỉ thế này thui, k tạo muối ax, sau pu, NaOH còn dư)

[TEX]Na_2CO_3+MgCl_2--->MgCO_3+2NaCl[/TEX]
------0,005---------------------0,005------------------mol

Sau pu (*), NaOH còn dư, các pu tiếp là

[TEX]Na_2CO_3+H_2SO_4---->Na_2SO_4+H_2O+CO_2[/TEX]
------0,005-------0,005

[TEX]2NaOH+H_2SO_4--->Na_2SO_4+H_2O[/TEX]
=>--0,09-------0,045

[TEX]n_{NaOH} trong B=0,09mol[/TEX]

[TEX]n_{NaOH} trong A=0,09+0,005=0,095mol[/TEX]

Đc số mol rùi đó, bà tính típ, ngại đánh latex roài. Hìhì, đọc thấy có lí thì thanks tui nha bà ^^:D. Các số mol tự lấy máy bấm lấy, tui khỏi ghi, nhìn từ dưới nhìn lên trong chỗ quan hệ mol giữa các chất nha
 
K

kingvip

ùhm đúng đó. lỡ còn trường hợp tạo muối NaHCO3 và Na2CO3 thì seo? vẫn tác dụng với ãít đấy chứ

NaHCO3 + H2SO4 => NaSO4 + CO2 + H2O
 
Top Bottom