Cả nhà ơi là giúp minh một số bài tập xác suất này với

H

hieucan.a5

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Một số người có khả năng tiết chất Mathanetion gây múi khó chịu khả năng này do gen lặnu m thuộc NST thường, M không có khả năng đó. QTCB qm=0.6. Giải sử có 4 cặp vợ chông đếu bình thường ( ko có khà năng đó) mỗi cặp vợ chông chi sinh một con. XS để 4 đứa con sinh ra ó đúng hai đứa con có khả ngăng tiết chất mathanetion là?

2, Bệnh hói đầu ở người do 1 gen thuộc NST thường, gen này trội ở nam và lặn ở nữ. Xác suất để một cặp vợ chồng đều dị hợp sinh một con trai đầu lòng bị hói và một con giai không bị hói là?

3, Một gen có hai alen thuộc X không có alen trên Y, alen lặn quy định bệnh, alen trội bình thường, tỉ lệ người bị bệnh trong quần thể: 0,0208. Hai người bình thương không có quan hệ họ hàng quan hệ với nhau, cho rằng quần thể cân bằng di truyền. Xác suất có con bị bệnh là ?
Mong mọi người giúp đỡ nhìu nhìu nha. ..:)>-
 
P

pe_kho_12412

giúp bạn :)

câu 1 ;
4 cặp vc mỗi cặp sinh 1 đứa cũng như 1 cặp sinh 4 lần

Xs bố và mẹ đều bình thường mang gen bệnh = (2pq/p2 +2pq) (p=0,4 ;q=0,6)

→ XS để sinh con có tiết chất hôi từ BM bình thường = (2pq/p2 +2pq)2.1/4 = 9/64 => con bt = 55/64 \Rightarrow

XS theo yêu cầu = (55/64)2.(9/64)2.C24 = 0,087


câu 2: Xác suất để một cặp vợ chồng đều có kiểu gen dị họp về tính trạng này sinh một đứa con trai đầu lòng bị hói, 1 đứa con gái sau không hói là: 1/4*1/2*3/4*1/2=. 0,0469
 
Last edited by a moderator:
L

le_phuong93

giúp bạn :)

câu 1 ;
4 cặp vc mỗi cặp sinh 1 đứa cũng như 1 cặp sinh 4 lần

Xs bố và mẹ đều bình thường mang gen bệnh = (2pq/p2 +2pq) (p=0,4 ;q=0,6)

→ XS để sinh con có tiết chất hôi từ BM bình thường = (2pq/p2 +2pq)2.1/4 = 9/64 => con bt = 55/64 \Rightarrow

XS theo yêu cầu = (55/64)2.(9/64)2.C24 = 0,087


câu 2: Xác suất để một cặp vợ chồng đều có kiểu gen dị họp về tính trạng này sinh một đứa con trai đầu lòng bị hói, 1 đứa con gái sau không hói là: 1/4*1/2*3/4*1/2=. 0,0469

Câu 1 em làm sai rồi Tồ ơi :p
@hieucan.a5: Trước mình có post câu 1 rồi nên mình trích lại, bạn tham khảo nhé:

Câu 2: Đầu tiên quần thể đạt trạng thái CBDT: [TEX]p^2+2pq+q^2[/TEX]
nên xác suất để một cặp vợ chồng đều có kiểu gen là Aa là: [tex]{(\frac{2pq}{p^2+2pq})}^{2}[/tex]
Đề bài cho tần số alen a=q=0,6-->tần số alen A=p=1-0,6=0,4
xác suất để 4 cặp vợ chồng đều có kiểu gen Aa là: [tex]{(\frac{2pq}{p^2+2pq})}^{8}[/tex]=[tex]{(\frac{0,48}{0,16+0,48})}^{8}[/tex]
Tiếp theo viết phép lai:
AaxAa
1AA:2Aa:1aa
->xác suất để mỗi cặp vợ chồng sinh 1 đứa con có khả năng tiết mathanetiol là 1/4aa, con không tiết mathanetiol là 3/4
mà có 4 cặp vợ chồng đều có kiểu gen Aa, mỗi cặp đều sinh một con và các trường hợp này là độc lập với nhau nên xác suất để sinh ra có 2 đứa trong 4 đứa con tiết mathatiol là:
1/4x1/4x3/4x3/4x [TEX]C_4^2[/TEX] Cuối cùng nhân hai cái vào với nhau ta được đáp số: [tex]{(\frac{0,48}{0,16+0,48})}^{8}[/tex]x1/4x1/4x3/4x3/4x [TEX]C_4^2[/TEX]=0,0211
Hết! :D
 
Last edited by a moderator:
P

pe_kho_12412

câu 3 nè:

GIẢI:

Cấu trúc DT của QT : [TEX]\frac{p2}{2XAXA} + \frac{2pq}{2XAXa} + \frac{q2}{2XaXa} + \frac{p2}{XAY} + \frac{q2}{XaY} (p+q=1)[/TEX]

tần số người bị bệnh [TEX]= \frac{(q2 + q)}{2} = 0,0208\rightarrow q = 0,04 ; p = 0,96[/TEX]

XS 2 người bình thường lấy nhau sinh con bệnh(mẹ dị hợp)[TEX]= \frac{2pq}{(p2 + 2pq)} x 1[/TEX]

XS để sinh con bệnh[TEX]= \frac{2pq}{(p2 + 2pq)} x \frac{1}{4} = \frac{pq}{2(p2 + 2pq)} = 1,92%[/TEX]
 
L

le_phuong93

Tồ có nguyên văn câu này lẫn đáp án nè, chị giải đáp án ấy thì ko chonj đk đáp án nào đâu :D

Đề và đáp án của em ntn? bài này chị thấy trong đề của thầy Quang Anh mà :D

picture.php
 
Last edited by a moderator:
P

pe_kho_12412

Đề và đáp án của em ntn? bài này chị thấy trong đề của thầy Quang Anh mà :D
picture.php

đề mấy đây chị , đề em y sì mà đáp án thí này


Câu 49: Một số người có khả năng tiết ra chất mathanetiol gây mùi khó chịu. Khả năng tiết ra chất này là do gen lặn m nằm trên NST thường gây nên, gen M quy định kiểu hình bình thường không có khả năng tiết mathanetiol, quần thể đạt cân bằng di truyền. Giả sử rằng tần số alen m trong quần thể người là 0,6. Có 4 cặp vợ chồng đều bình thường (không tiết ra chất mathanetiol) mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh 1 đứa con. Xác suất để 4 đứa con sinh ra có đúng 2 đứa có khả năng tiết ra chất mathanetiol là
A. 0,0667. B. 0,09. C. 0,0876. D. 0,0146.




:-?:-? kì cục hey
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom