Hóa 12 Ca dao ngày Tết dưới góc độ khoa học

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu ca dao "Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ, cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh" đã là một truyền thống không thể thiếu của dân ta trong dịp Tết.
Bánh chưng, thịt mỡ chứa nhiều chất béo - este của glyxerol với một vài loại axit béo.

Dưa hành muối thực chất là quá trình lên men, sử dụng vi sinh vật chuyển hóa đường đơn thành acid lactic.

thit-mo-dua-hanh-banh-chung-xanh-truyen-thong-hai-hoa-va-khoa-hoc.jpg
Acid lactic có tác dụng xúc tác, thủy phân một phần lượng mỡ trong thức ăn thành glyxerol và acid béo giúp cơ thể dễ hấp thu. Hơn nữa mỡ động vật trong bánh chưng chứa nhiều cholesterol sẽ bị hấp thụ một phần bởi chất xơ trong dưa, từ đó giảm cảm giác ngấy và có lợi cho tim mạch.

1200px-Lactic-acid-skeletal.svg.png

 
Top Bottom