cá câu hỏi trong đề thi đại hok

B

barbiesgirl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1
Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 0.12mol FeS2 VÀ a mol CuS2 vào HNO3 vùa đủ thu dk dd X chỉ chứa 2 muối sunfat và khí NO duy nhất . Giá trị của a là bao nhiêu
2
Hoà tan hoàn toàn 1,23g hh gồm Cu và Al trong HNO3 đặc nóng thu dk 1,344l khí NO2 (sản phẩm khử duy nhất ) và dd Y . Sục từ từ khí NH3 dư vào dd Y sau khi phản ứng sảy ra hoàn toàn thu dk mg kết tủa . tính % Cu trong hỗn hợp X và tìm m
3
Đun nóng mg hỗn hợp gồm Cu và Fe có tir lệ khối tương ứng là 7:3 với 1 lượng dd HNO3 khi phản ứng kết thúc thu dk 0,75m g chất rắn dd X và 5,6l khí gồm NO và NO2 .biết lượng HNO3 đã phản ứng là 44,1g . tìm m
4
Cho 0.87g hỗn hợp gồm Fe Cu Al vào bình đựng 300ml dd H2SO4 0,1M sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu dk 0.32g chất rắn và 448ml khí thoát ra . thêm tiếp vào bình 0,425g NaNO3 khi các phản ứng kết thúc thì thể tích khí NO (sp khử duy nhất ) tạo thành và khối lượng muôi trong dd là bao nhiêu

mọi người cố gắng giúp em nha , mai em kiểm tra 1 tiết hjhj
 
N

ngocthao1995

1.
Bảo toàn Fe

nFeS2=0,12 --.> nFe2(SO4)3=0,06

nCu2S : x --> nCuSO4 : 2x

Bảo toàn S --> 0,12.2+x=0,06.3+2x

--> x=0,06 mol


2.

Đặt x,y là n Cu và Al

64x+27y=1,23

2x+3y=0,06

x=0,015 mol và y=0,01 mol

Sục NH3 vào kết tủa chỉ còn Al(OH)3

mAl(OH)3=0,01.78=0,78g

[TEX]%mCu=\frac{0,015.64}{1,23}=78,04%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

3
Đun nóng mg hỗn hợp gồm Cu và Fe có tir lệ khối tương ứng là 7:3 với 1 lượng dd HNO3 khi phản ứng kết thúc thu dk 0,75m g chất rắn dd X và 5,6l khí gồm NO và NO2 .biết lượng HNO3 đã phản ứng là 44,1g . tìm m
4
Cho 0.87g hỗn hợp gồm Fe Cu Al vào bình đựng 300ml dd H2SO4 0,1M sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu dk 0.32g chất rắn và 448ml khí thoát ra . thêm tiếp vào bình 0,425g NaNO3 khi các phản ứng kết thúc thì thể tích khí NO (sp khử duy nhất ) tạo thành và khối lượng muôi trong dd là bao nhiêu


bài 3:

Vì Fe và Cu có khối lượng = m . Fe chiếm 0,3m, Cu chiếm 0,7m .

Fe sẽ td HNO3 trước Cu. Vi còn 0,75m > 0,7m nếu => Fe chưa tác dụng hết. Và KL dư => về FeII

mol HNO3 = 0,7 . mol NO và NO2 = 0,25

=> mol NO3- trong muối = mol NO3- ( trong HNO3 - mol n trong khí ) = 0,7 - 0,25 = 0,45

=> mol Fe(NO3)2 = 0,45 / 2 = 0,225 = mol Fe => m Fe = 0,225 . 56 = 12,6 gam = 0,25m

=> m = 50,4 gam

Bài 4:

0,448 lít khí đó là H2 => mol H2 = 0,02 mol. 0,32 gam chất rắn là Cu => mol Cu = 0,005 . mol H2SO4 = 0,03

=> trong 0,87 gam Fe, Cu, Al => m Fe và Al = 0,55 và mol H2 do 2 KL tạo lên = 0,02

=> 56x + 27y = 0,55 và 2x + 3y = 0,04 ( tổng mol e cho = tổng mol e nhận )

=> x = 0,005 . y = 0,01

=> mol H2SO4 p/ứ = 0,02 => mol H2SO4 dư = 0,01 => mol H+ dư = 0,02

khi thêm 0,005 mol NaNO3 có p/ứ:

3Cu + 8H+ + 2NO3- => 3Cu2+ + 2NO + 4H2O . mà mol Cu = 0,005 . mol H+ = 0,02 . mol NO3- = 0,005

=> theo pt thì tính theo Cu => mol H+ dư va NO3- cũng dư

=> tiếp đến là Fe2+ + H+ + NO3- => Fe3+ + NO + H2O

Bạn tính toán nốt nha, đâu số lẻ đó. mình ngại làm số lẻ lắm.

Trong khi làm bài ko tránh khỏi những sai sót. Mong bạn chỉ bảo!
 
Top Bottom