C42 trong de thi số 8 cua thay Hung

T

thuvuvl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]Câu 42: Trong thí nghiệm về giao thoa ánh sáng I-âng. Nếu làm thí nghiệm với ánh sáng đơn sắc có bước sóng λ1 = 0,6(microm) thì trên màn quan sát, ta thấy có 6 vân sáng liên tiếp trải dài trên bề rộng 9 mm. Nếu làm thí nghiệm đồngthời với hai ánh sáng đơn sắc có bước sóng λ1 và λ2 ≠ λ1 thì người ta thấy từ một điểm M trên màn đến vân sáng trung tâm có 3 vân sáng cùng màu với vân sáng trung tâm và tại M là một trong 3 vân đó. Biết M cách vân trung tâm 10,8mm, bước sóng của bức xạ λ2 có giá trị là [/FONT]
[FONT=&quot] A[/FONT][FONT=&quot]. λ2 = 0,4 ­[/FONT][FONT=&quot](microm[/FONT][FONT=&quot]). [/FONT][FONT=&quot]B[/FONT][FONT=&quot]. λ2 = 0,65(micro ­[/FONT][FONT=&quot]m)[/FONT][FONT=&quot]. [/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]C[/FONT][FONT=&quot]. λ2 = 0,76 (micro­[/FONT][FONT=&quot]m)[/FONT][FONT=&quot]. [/FONT][FONT=&quot]D[/FONT][FONT=&quot]. λ2 = 0,45 ­[/FONT][FONT=&quot](microm[/FONT][FONT=&quot]). [/FONT][FONT=&quot][/FONT]
 
M

m4_vu0ng_001

[FONT=&quot]Câu 42: Trong thí nghiệm về giao thoa ánh sáng I-âng. Nếu làm thí nghiệm với ánh sáng đơn sắc có bước sóng λ1 = 0,6(microm) thì trên màn quan sát, ta thấy có 6 vân sáng liên tiếp trải dài trên bề rộng 9 mm. Nếu làm thí nghiệm đồngthời với hai ánh sáng đơn sắc có bước sóng λ1 và λ2 ≠ λ1 thì người ta thấy từ một điểm M trên màn đến vân sáng trung tâm có 3 vân sáng cùng màu với vân sáng trung tâm và tại M là một trong 3 vân đó. Biết M cách vân trung tâm 10,8mm, bước sóng của bức xạ λ2 có giá trị là [/FONT]
[FONT=&quot] A[/FONT][FONT=&quot]. λ2 = 0,4 ­[/FONT][FONT=&quot](microm[/FONT][FONT=&quot]). [/FONT][FONT=&quot]B[/FONT][FONT=&quot]. λ2 = 0,65(micro ­[/FONT][FONT=&quot]m)[/FONT][FONT=&quot]. [/FONT]
[FONT=&quot]C[/FONT][FONT=&quot]. λ2 = 0,76 (micro­[/FONT][FONT=&quot]m)[/FONT][FONT=&quot]. [/FONT][FONT=&quot]D[/FONT][FONT=&quot]. λ2 = 0,45 ­[/FONT][FONT=&quot](microm[/FONT][FONT=&quot]). [/FONT]
tn1:6 vân sáng liên tiếp <=>5i1=9
=>i1=1,8mm
tno 2:

theo đề=>M là vân trùng thứ 3
ta có:10,8=6i1=>tại M là vân sáng bậc 6 của i1
=>lần trùng đầu tiên ở vị trí vân sáng bậc 2 của lamda1
do đó,ta có
2.lamda1=k.lamda2
<=>1,2=k.lamda2
k nguyên=>k=3=>lamda2=0,4micromet
 
L

lovee_11

kai bài này phải dựa vào kq nữa nhỉ..............................................
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom