Hóa 9 C, S + HNO3 đặc nóng

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm cacbon và lưu huỳnh trong dd HNO3 đặc, nóng thu được hỗn hợp khí Y gồm NO2 và CO2 có tỉ khối hơi so với NO là 1,525. Dẫn toàn bộ hỗn hợp Y qua dd NaOH dư, thu được 64,5 gam muối. Tìm m
Giúp mình với
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm cacbon và lưu huỳnh trong dd HNO3 đặc, nóng thu được hỗn hợp khí Y gồm NO2 và CO2 có tỉ khối hơi so với NO là 1,525. Dẫn toàn bộ hỗn hợp Y qua dd NaOH dư, thu được 64,5 gam muối. Tìm m
Giúp mình với
C + 4HNO3 = CO2 + 4NO2 + 2H2O
x-------------------x-------4x
S + 6HNO3 = H2SO4 + 6NO2 + 2H2O
y----------------y--------------6y
NO2 + 2NaOH = NaNO2 + NaNO3 + H2O
4x + 6y --------------4x+6y .... 4x+6y
CO2 + 2NaOH = Na2CO3 + H2O
x-------------------------x
Từ tỉ khối => 1 pt
Từ m NaNO2, NaNO3, Na2CO3 => 1 pt
giải hệ => x,y
 
Last edited:
  • Like
Reactions: gấu bự

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
C + 4HNO3 = CO2 + 4NO2 + 2H2O
x-------------------x-------4x
S + 6HNO3 = H2SO4 + 6NO2 + 2H2O
y----------------y--------------6y
NO2 + 2NaOH = NaNO2 + NaNO3 + H2O
4x + 6y --------------4x+6y .... 4x+6y
Từ tỉ khối => 1 pt
Từ m NaNO2, NaNO3 => 1 pt
giải hệ => x,y e nhé!
CO2 + NaOH nữa chứ :p Bài này phức tạp phết
 
  • Like
Reactions: NHOR

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
thôi chết, e thiếu rồi... :p
NaOH dư rồi nên cũng ko phức tạp lắm a nhỉ :D
vậy bây giờ làm sao hả chị, em không hiểu lắm

C + 4HNO3 = CO2 + 4NO2 + 2H2O
x-------------------x-------4x
S + 6HNO3 = H2SO4 + 6NO2 + 2H2O
y----------------y--------------6y
NO2 + 2NaOH = NaNO2 + NaNO3 + H2O
4x + 6y --------------4x+6y .... 4x+6y
CO2 + 2NaOH = Na2CO3 + H2O
Từ tỉ khối => 1 pt
Từ m NaNO2, NaNO3, Na2CO3 => 1 pt
giải hệ => x,y
chị ơi cái pt tỉ khối là gì ạ
 
  • Like
Reactions: NHOR

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
  • Like
Reactions: NHOR

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Áp dụng sơ đồ chéo :

upload_2019-2-21_23-15-59.png
Từ phương trình tỷ khối -> (4x+6y)/x = 7 ;
Khối lượng muối: 154(4x+6y) + 106x = 64,5, số vẫn siêu lẻ em ơi. Thử thay m muối = 59,2 xem sao :p
 
Last edited:

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
cái pt tỉ khối ấy, mà anh giảng lại luôn cho em với, toàn bài luôn anh
Lập sơ đồ chéo ấy em :'(
upload_2019-2-21_23-15-59-png.102491

nNO2/nCO2 = (4x+6y)/x ( em nhìn trong các phương trình phía trên ấy ) và bằng 7/1 luôn
 

Harper-Lee 23

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười hai 2018
37
3
21
19
Hà Nội
THCS Quang Lãng
Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm cacbon và lưu huỳnh trong dd HNO3 đặc, nóng thu được hỗn hợp khí Y gồm NO2 và CO2 có tỉ khối hơi so với NO là 1,525. Dẫn toàn bộ hỗn hợp Y qua dd NaOH dư, thu được 64,5 gam muối. Tìm m
Giúp mình với
G:
C + 4HNO3 = CO2 + 4NO2 + 2H2O
x-------------------x-------4x
S + 6HNO3 = H2SO4 + 6NO2 + 2H2O
y----------------y--------------6y
NO2 + 2NaOH = NaNO2 + NaNO3 + H2O
4x + 6y --------------4x+6y .... 4x+6y
Từ tỉ khối => 1 pt
Từ m NaNO2, NaNO3 => 1 pt
giải hệ => x,y ;)
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
G:
C + 4HNO3 = CO2 + 4NO2 + 2H2O
x-------------------x-------4x
S + 6HNO3 = H2SO4 + 6NO2 + 2H2O
y----------------y--------------6y
NO2 + 2NaOH = NaNO2 + NaNO3 + H2O
4x + 6y --------------4x+6y .... 4x+6y
Từ tỉ khối => 1 pt
Từ m NaNO2, NaNO3 => 1 pt
giải hệ => x,y ;)
sao bạn giải giống chị NHOR vậy
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
G:
C + 4HNO3 = CO2 + 4NO2 + 2H2O
x-------------------x-------4x
S + 6HNO3 = H2SO4 + 6NO2 + 2H2O
y----------------y--------------6y
NO2 + 2NaOH = NaNO2 + NaNO3 + H2O
4x + 6y --------------4x+6y .... 4x+6y
Từ tỉ khối => 1 pt
Từ m NaNO2, NaNO3 => 1 pt
giải hệ => x,y ;)
Copy đừng lộ liễu quá ^^. Chị Nhor thiếu phương trình $CO_2$ với $NaOH$ nữa mà nhưng chị ý sửa rồi
 
  • Like
Reactions: Isla Chemistry
Top Bottom